Triển lãm không tên

Hai nhân vật chính của triển lãm
Hai nhân vật chính của triển lãm
TP - Một triển lãm không có tên gọi. Hai căn phòng rộng rãi, tranh trưng bày chỉ 5, 6 bức. Phòng bên kia - ảnh khoảng chục bức khổ to. Khoảng trống tường còn khá lớn. Sao họa sĩ Lý Hùng Anh và nghệ sĩ Đặng Xuân Trường không tận dụng hết không gian?

Lý Hùng Anh trả lời thắc mắc của người xem bằng nụ cười rồi rủ rỉ: Em thấy bày thế là đủ. Tranh của em như những câu chuyện, kể xong nó cần có không gian, thời gian để suy ngẫm.

 5 bức tranh tông mầu đen trắng, không lời giới thiệu như đưa người xem về với những thước phim câm đầu thế kỷ 20. Hùng Anh kể câu chuyện từ những ám ảnh giống nòi với những chiếc áo trẻ con, rồi sự lựa chọn cho cuộc sống với mênh mông trời đất, sự cô độc trong ý tưởng với những con đường cô lạnh và cuối cùng là câu chuyện của tự do - không hình, không màu, chỉ còn lại sự trải bày của “chất”.

Hùng Anh sống và sáng tác bằng tình yêu với hội họa, anh lãng du qua nhiều ngôn ngữ nhưng câu chuyện thì chỉ có một và với anh vậy đã là đủ. Nghệ thuật vốn vừa là công việc sáng tác, vừa là tiêu khiển. Quan niệm rong chơi trong nghệ thuật không kém phần quan trọng.

Ở Đặng Xuân Trường, sự rong chơi cũng được thể hiện rất rõ. Thiết kế sân khấu, thiết kế trang phục biểu diễn, làm phim - con người phiêu lãng của anh đều đã trải. Nhiếp ảnh với anh cũng giống như một trò chơi trong rất nhiều thú chơi. Yêu cuộc sống, yêu con người nhất là trẻ em, Trường đã có hai triển lãm ảnh đề tài này. 

Những bức ảnh được treo nơi đây, quanh quẩn là những đôi chân và chiếc khăn trùm đầu của người dân tộc. Đôi chân này vừa leo núi lên nương, còn đôi chân kia đang gùi nặng củi, đôi chân này nữa chắc đang ngồi uống rượu nơi chợ tình Sa Pa. Có đôi chân cho thấy sự lam lũ nhọc nhằn, có đôi chân cho thấy cả sự thẹn thùng…

Trường kể: Chiếc khăn của người dân tộc cho tôi cảm xúc rất lạ về mầu sắc. Nó tươi mới, rực rỡ căng tràn sự sống. Chưa kể khi chụp, khoảng trời rộng mở trên những chiếc khăn tạo cảm giác mênh mang, rộng lớn, tự do.

Triển lãm Lý Hùng Anh - Đặng Xuân Trường tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội diễn ra từ 15 đến 20/7. 

MỚI - NÓNG