Triển lãm ảnh 'Sức sống Trường Sa'

Quê em ở Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Việt Hùng
Quê em ở Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Việt Hùng
TPO - Với mong muốn đưa những hình ảnh chân thực nhất từ Trường Sa đến với tuổi trẻ và nhân dân cả nước, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp với CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương (T.Ư Đoàn) tổ chức triển lãm ảnh Sức sống Trường Sa với 150 bức ảnh, qua đó khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, yêu biển đảo quê hương, đồng thời kêu gọi tiếp tục ủng hộ, hướng về Trường Sa.

Cơn bão số 16 tháng 12/2017 đã làm hư hại phần lớn diện tích cây xanh và làm hỏng nhiều công trình, trang thiết bị thiết yếu phục vụ cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

Chỉ sau đó hơn một tháng, khi đoàn công tác của Vùng 4 Hải quân và các nhà báo, phóng viên ra thăm, chúc Tết Trường Sa, màu xanh đã trở lại. Những cây bàng vuông, cây tra, cây bão táp, phong ba đã đâm chồi, nảy lộc. Những vườn rau xanh lại nảy mầm, những cọng giá đỗ, rau mầm đã có trong những bữa ăn của bộ đội.

Những chiến sĩ hải quân nhanh chóng vượt qua gian khó, sửa chữa, khắc phục những thiệt hại do bão gây ra, nắm chắc tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển Tổ quốc.

Có thể nói, ít nơi nào gian khổ, khắc nghiệt như Trường Sa. Nhưng cũng ít nơi nào có sức sống mãnh liệt như Trường Sa. 150 hình ảnh được ghi lại từ Trường Sa sẽ khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, yêu biển đảo quê hương và cùng nhau thực hiện những chương trình thiết thực hướng về Trường Sa, về những người lính hải quân để cuộc sống các anh bớt đi phần nào khó khăn.

Triển lãm tập trung giới thiệu, phản ánh trung thực các mặt hoạt động tại Trường Sa như đời sống chiến sỹ, nhân dân, các lực lượng đóng quân trên quần đảo. Những hình ảnh đảo nổi, đảo chìm, trường học, trạm y tế, chùa và các ngọn hải đăng trên quần đảo.

Cùng với đó là những hình ảnh thiên nhiên sống động, đẹp đẽ và dữ dội trên quần đảo Trường Sa, những hình ảnh Trường Sa vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Triển lãm cũng giới thiệu những hoạt động tình nguyện của đoàn viên thanh niên hướng về Trường Sa, vì lợi ích cộng đồng và đặc biệt là các hình ảnh, tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm cũng trưng bày bản đồ Tự hào biển, đảo Việt Nam; giới thiệu 9 đảo nổi, 12 đảo chìm (33 điểm đóng quân) trên quần đảo Trường Sa. 33 lá cờ Tổ quốc đã qua sử dụng được mang về từ 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa cũng sẽ được trưng bày tại triển lãm. Cùng với đó, triển lãm cũng sẽ trưng bày 15 lá cờ Tổ quốc được mang về từ 15 nhà giàn DK1 thuộc thềm lục địa phía Nam.

Trong khuôn khổ triển lãm, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương cũng giới thiệu và kêu gọi quyên góp, ủng hộ các chương trình hướng về Trường Sa trong thời gian tới như Tặng máy lọc nước biển thành nước ngọt cho đảo An Bang; tặng chế phẩm vi sinh xử lý môi trường trên đảo; tặng đất mùn hữu cơ, phân vi sinh cho các đảo và nhà giàn; tặng cây giống tạo bóng mát cho quần đảo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chữ hiếu

Chữ hiếu

TP - Tôi có quen anh M, vốn là một cán bộ làm việc trong trại cai nghiện. Cuộc đời anh gắn với công việc giúp đỡ những con người sa ngã trở lại với cuộc sống bình thường và thời gian anh ở trong bức tường trại cai nghiện nhiều hơn ở ngoài. Cách đây mấy năm, nhận quyết định hưu, anh ra nước ngoài định cư cùng gia đình...
Phác thảo bên trong Bảo tàng ngành đường sắt của nhóm KTS Phạm Trung Hiếu

Biến nhà máy cũ thành công trình văn hóa: Đường còn xa

TP - Tọa đàm trực tuyến Di dời cơ sở sản xuất công nghiệp ở Hà Nội - Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về di sản công nghiệp vừa diễn ra thu hút sự quan tâm của 300 cử tọa. Có thể chưa nhiều người biết và quan tâm tới những di sản công nghiệp vốn là những nhà máy cũ, cho đến khi chúng hóa thành những công trình văn hóa vì cộng đồng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ. Ảnh: Kiên Phạm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ

TPO - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

TPO - Lê Anh Hoài đang là Phó ban phụ trách ấn phẩm Tiền Phong Chủ Nhật, Báo Tiền Phong. Ngoài làm báo, anh còn viết văn, làm thơ, làm nghệ thuật sắp đặt… và vẽ. Ở mảng nào cũng đóng cái tôi của mình lên đó. “Đài” là bức tranh anh gửi tặng Chương trình đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19.