Triển khai nền tảng 'công dân số xứ Lạng'

0:00 / 0:00
0:00
Trong hai ngày (12 và 13/5), tỉnh Lạng Sơn tổ chức các hoạt động triển khai nền tảng số, “công dân số xứ Lạng”, thu hút sự chú ý, hưởng ứng của dư luận, nhân dân.

Chiều 12/5, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử.

Triển khai nền tảng 'công dân số xứ Lạng' ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tham gia ứng dụng nền tảng số “công dân xứ Lạng” -Ảnh: Duy Chiến

Nền tảng “Công dân số xứ Lạng” đi vào hoạt động thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. Nền tảng “Công dân số xứ Lạng” là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân một cách sâu rộng.

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” cho phép người dân tra cứu các tiện ích cơ bản như: Thủ tục hành chính, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ, thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin đất đai, thửa đất quy hoạch tại tỉnh… Đồng thời, người dân và doanh nghiệp có thể gửi phản ánh kiến nghị thông qua phần mềm “Công dân số Xứ Lạng” trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ: http://kiennghi.langson.gov.vn.

Triển khai nền tảng 'công dân số xứ Lạng' ảnh 2

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên phát biểu tại Lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số xứ Lạng” -Ảnh: Duy Chiến

Lạng Sơn đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên cài đặt, sử dụng nền tảng “Công dân số xứ Lạng”, “thương mại số”, “thanh toán số”. Từ tháng 7/2021, Lạng Sơn đã huy động toàn bộ 7.776 thành viên của 1.684 Tổ công nghệ cộng đồng vươn tới tất cả các xã, phường, thôn, bản, khu phố.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, chú trọng đến phát triển việc chuyển đổi số, từ chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cửa khẩu số… xuất phát từ người dân, phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy người dân làm trung tâm, động lực và là mục tiêu phát triển. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở ngành liên quan phát triển các ứng dụng, nền tảng số phục vụ người dân, doanh nghiệp; và nền tảng “Công dân số xứ Lạng” là một trong số đó.

Triển khai nền tảng 'công dân số xứ Lạng' ảnh 3

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn -Ảnh: Duy Chiến

Triển khai nền tảng 'công dân số xứ Lạng' ảnh 4

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn ấn nút triển khai nền tảng “Công dân số xứ Lạng” -Ảnh: Duy Chiến

“UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông để người dân biết và sử dụng dịch vụ; thường xuyên theo dõi hoạt động của hệ thống, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Tích cực tăng cường nhân lực để kịp thời hướng dẫn cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện thành thạo trên môi trường điện tử. Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh triển khai mở rộng, hoàn thiện, tích hợp thêm các ứng dụng cho nền tảng “Công dân số xứ Lạng” nhằm phục vụ đắc lực cho người dân và doanh nghiệp”, Phó chủ tịch Dương Xuân Huyên nói.

Triển khai nền tảng 'công dân số xứ Lạng' ảnh 5

Tập huấn ‘Tổ công nghệ số cộng đồng”, tổ chức vào sáng 13/5 -Ảnh: Duy Chiến

Sáng 13/5, tại Sở Thông tin- Truyền thông tỉnh Lạng Sơn diễn ra chương trình “ Tập huấn cho tổ công nghệ số cộng đồng” theo hình thức trực tuyến ba cấp từ tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn với hàng nghìn người tham gia. Các thành viên tổ công nghệ cộng đồng được trang bị kiến thức: Cài đặt sử dụng app “Công dân số - xứ Lạng”, tạo tài khoản thanh toán điện tử MB Bank, tải cài đặt, sử dụng tài khoản người mua trên sàn thương mại điện tử Voso và Postmart.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.