Triển khai giai đoạn ba Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản

Triển khai giai đoạn ba Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản
TP - Ngày 12/11, cuộc họp Ủy ban hỗn hợp triển khai “Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản giai đoạn ba nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội.

Theo đó, trong Kế hoạch hành động của giai đoạn này sẽ triển khai 7 nội dung lớn với 37 hạng mục cụ thể, nhằm tiếp tục cải thiện hệ thống pháp luật, chính sách, môi trường đầu tư của Việt Nam. Một số vấn đề lớn sẽ được thực hiện như:

Cải thiện quy tắc quyết định của HĐQT của doanh nghiệp (DN) được thành lập trước khi thi hành Luật DN mới; Tăng cường chức năng đầu mối quản lý đầu tư nước ngoài;

Xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng tạo môi trường sống của công nhân quanh các khu công nghiệp; Làm rõ và chi tiết hóa các hạng mục chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập DN; Vận hành hóa đơn thuế VAT một cách công bằng; Lập dự thảo kế hoạch thực hiện để phát triển CN phụ trợ; Thúc đẩy sự phát triển nguồn điện...

Theo đánh giá của Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc: So với hai giai đoạn trước, Kế hoạch hành động cụ thể của giai đoạn ba ít hơn về số lượng nội dung và các hạng mục thực hiện. Điều đó cho thấy cơ chế, chính sách cũng như điều kiện về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực của Việt Nam đã được cải thiện tốt hơn.

Ngoài ra, phía bạn cũng đã đồng ý việc lập thành lập bộ phận hỗn hợp “Japan Desk” tại Trung tâm xúc tiến đầu tư khu vực phía Bắc (thuộc Cục Đầu tư nước ngoài) nhằm làm đầu mối về đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật trong giai đoạn ba.

Theo lộ trình, Kế hoạch hành động này sẽ được thực hiện trong hai năm, kể từ ngày 12/11/2008 đến tháng 11/2010. Dự kiến, việc tổ chức đánh giá sẽ được thực hiện giữa kỳ vào tháng 11/2009, cuối kỳ tháng 11/2010.

Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản được Chính phủ hai nước khởi xưởng từ tháng 4/2003. Giai đoạn một đã được triển khai từ tháng 12/1003 hoàn tất vào tháng 11/2005 với 44 nội dung lớn, 125 hạng mục cụ thể.

Tiếp đó, từ tháng 7/2006 đến tháng 12/2007 giai đoạn hai được thực hiện với 46 nội dung lớn, trong đó có 80 giải pháp cụ thể đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ được hai bên đánh gia cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.