Triển khai các đề tài cấp Nhà nước về bảo vệ môi trường

Triển khai các đề tài cấp Nhà nước về bảo vệ môi trường
TP – Ngày 12/1, Bộ Khoa học Công nghệ công bố kết thúc 5 năm thực hiện Chương trình khoa học trọng điểm cấp Nhà nước “Bảo vệ Môi trường và Phòng tránh thiên tai” giai đoạn 2001 – 2005 với 66 đề tài.

Đây là chương trình Nhà nước thứ 5 về tài nguyên và môi trường, kể từ năm 1980 đến nay. Sau 5 năm triển khai, nhiều đề tài được đánh giá cao với các kết quả mang ý nghĩa thực tiễn và đang từng bước được bàn giao cho các địa phương, các cơ quan chức năng để phục vụ kịp thời cho thực tế.

Cụ thể, đề tài  KC.08.05 đã cung cấp bộ dữ liệu đầy đủ và toàn diện cho đồng bào Tây Nguyên về phân bố nguồn nước, khai thác nguồn nước, các giải pháp hợp lý nhằm cải thiện nguồn nước cho mùa khô, lưu giữ nước mưa, giải quyết hạn hán…;

KC.08.15 dự báo tình hình sạt lở bờ của một số vùng trọng điểm thuộc 10 tỉnh ĐBSCL và phát dự báo kịp thời đến các cơ quan quản lý địa phương để phòng tránh;

KC.08.13 đã xây dựng và đưa vào thử nghiệm khai thác công nghệ dự báo ngắn hạn lũ lụt trên sông Hồng – Thái Bình và trong suốt 3 mùa lũ qua, Viện Cơ học đã tiến hành dự báo hàng ngày dựa theo công nghệ nêu trên.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học cấp Nhà nước, đây thực sự là những nghiên cứu phục vụ thiết thực cho đời sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm