Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu về thăm quê hương:

Trí tuệ là tài nguyên số một mà kiều bào có lợi thế

Trí tuệ là tài nguyên số một mà kiều bào có lợi thế
(TPO) Sáng 1/2 (23 tháng Chạp), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp đón  đoàn  kiều bào tiêu biểu về quê đón Tết trong không khí thân mật, ấm cúng.

Tổng  Bí thư cho biết, suốt nhiều năm qua, ông luôn  theo dõi, quan tâm  đến bà con kiều bào - một bộ phận không thể tách rời của dân tộc.

Tổng Bí thư rất vui mừng thấy bà con đều yêu thương, đùm bọc, đoàn kết nhau, thành đạt trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hoá, khoa  học... Đó cũng là niềm vui và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Đất mẹ Việt Nam luôn dang tay  đón những người con của mình trở về.

Sau khi thông báo tình hình nước nhà cho các đại diện kiều bào, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Để có thể thực hiện được những mục tiêu đề ra, rất cần sự góp sức lớn của  đồng bào trong  nước và ngoài nước. Ai có sức góp sức, ai có trí góp trí, ai có của góp của. Trí tuệ là tài nguyên số một, mà kiều bào ta có nhiều lợi thế.

Trí tuệ là tài nguyên số một mà kiều bào có lợi thế ảnh 1
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chia tay các đại biểu Việt kiều

Một vấn đề khác mà Tổng Bí thư đặc biệt quan tâm  là vấn đề dạy và học tiếng Việt. Tổng Bí thư cho biết, con em mình ở bất kỳ đâu  có thể học rất giỏi tiếng nước ngoài, nhưng không thể quên tiếng Việt, người Việt mình dù ở đâu cũng không thể lẫn được.

Tổng Bí thư còn đưa ra sáng kiến, có thể  cử một số giáo viên  trong nước sang dạy tiếng Việt ở nước ngoài. Ngoài ra, Tổng Bí thư đã lấy ví dụ của bản thân trong việc không quên tiếng Tày. Việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ đã được  Tổng Bí thư ví von:  “Chỉ khi nào tôi quên ăn cơm, tôi mới quên tiếng mẹ đẻ”.

Trước sự cởi mở của Tổng Bí thư, các đại biểu kiều bào tiêu biểu đã có rất nhiều tâm sự,  những kiến nghị. Theo Tổng  Bí thư, đó không phải là kiến nghị mà chính là những hiến kế.  Thời gian có hạn, mà số lượng người muốn phát biểu càng nhiều, Tổng Bí thư  gợi ý, ai còn có những vấn đề gì muốn đề đạt, xin cứ viết ra giấy và gửi lại cho ông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.