Trí thức Việt kiều bàn việc xây dựng đất nước

Trí thức Việt kiều bàn việc xây dựng đất nước
(TPO) Khả năng, mong muốn, những tâm tư, nguyện vọng của trí thức kiều bào trong việc xây dựng đất nước... là chủ đề chính được bàn thảo tại Hội nghị “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp xây dựng quê hương”.
Trí thức Việt kiều bàn việc xây dựng đất nước ảnh 1
Các trí thức Việt kiều tham dự Hội nghị

Hội nghị, do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức, diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 16-17/8 với sự tham dự của 66 trí thức Việt kiều cùng hơn 100 nhà khoa học, đại diện các cơ quan ban ngành trong nước.

Phát biểu tại Hội nghị, TS Bùi Mạnh Hải, Thứ trưởng Bộ KH&CN thừa nhận thu hút, sử dụng trí thức Việt kiều là việc rất cần thiết.

Hiện Việt Nam còn thiếu nhiều cán bộ KH&CN đầu đàn, thiếu cán bộ KH&CN trẻ kế cận có trình độ cao. Đầu tư cho KH&CN từ khu vực doanh nghiệp và xã hội còn thấp. Hệ thống giáo dục và đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao.

Để khắc phục những điểm yếu nói trên, cần phải có những biện pháp khuyến khích trí thức Việt kiều tham gia đóng góp phát triển KH&CN của đất nước.

“Bộ KH&CN luôn cho rằng sự đóng góp của trí thức Việt kiều là một phần quan trọng trong việc phát triển đất nước nói chung và KH&CN nói riêng”- TS Bùi Mạnh Hải cho biết.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình cũng đánh giá cao vai trò của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài. “Các anh chị ở bên ngoài, có điều kiện nắm bắt và tiếp cận với những thành tựu khoa học mới nhất, lại có những mối quan hệ với cơ quan nghiên cứu khoa học, các tổ chức kinh tế, tài chính ở nước ngoài.

Trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, đặc biệt muốn rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước khác, muốn “đi tắt đón đầu”, đất nước rất cần và trân trọng mọi sự đóng góp của các anh chị trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong bất cứ lĩnh vực nào”- Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh.

Trí thức Việt kiều bàn việc xây dựng đất nước ảnh 2
GS, TS Hóa học Nguyễn Quý Đạo, Giám đốc nghiên cứu hạng nhất thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS)

Thứ trưởng Bình cũng thừa nhận: Dù Nhà nước đã ban hành một số chính sách như tạo cơ chế sử dụng chuyên gia, trí thức là người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia tư vấn cho các cơ quan của chính phủ trong một số lĩnh vực công tác.

Tuy nhiên phải thẳng thắn nhìn nhận những chính sách, biện pháp cụ thể còn quá ít để mang lại hiệu quả mong muốn. Nhiều anh chị trí thức muốn về nước đóng góp nhưng chưa nắm được nhu cầu cụ thể trong nước hoặc chưa có nơi tiếp nhận vì chưa có cơ quan đầu mối hướng dẫn.

Điều kiện đãi ngộ về vật chất đối với những trí thức về nước làm việc cũng còn hạn chế do tình hình kinh tế trong nước chưa cho phép nhưng cũng chưa có sáng kiến nào khai thông vấn đề này.

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sĩ nông nghiệp Đỗ Thị Đông Xuân, hiện đang công tác tại trường ĐH Nông nghiệp Hungary cho biết bà và các trí thức Việt kiều khác đều rất vui mừng khi Hội nghị được tổ chức. Hội nghĩ đã tạo điều kiện cho các trí thức Việt kiều có cơ hội, điều kiện đưa những sáng kiến của mình đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước.

“Cho dù sống ở một nơi nào trên thế giới nhưng các Việt kiều luôn nghĩ và muốn đem sức mình đóng góp xây dựng đất nước. Tại hội thảo lần này, các trí thức kiều bào sẽ đưa ra những sáng kiến để phát triển nền công nghệ của Việt Nam cũng như định hướng các ngành mũi nhọn để Việt Nam tập trung xây dựng”- Tiến sĩ Đông Xuân tâm sự.

Bên lề Hội nghị, GS, TS Hóa học Nguyễn Quý Đạo, Giám đốc nghiên cứu hạng nhất thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) góp ý kiến: Bên cạnh việc thu hút những nhà khoa học, trí thức đã thành danh ở nước ngoài cũng cần chú ý đến việc thu hút, tập hợp những trí thức việt kiều trẻ thế hệ thứ 2.

“Đối với các Việt kiều thế hệ 2 muốn về đóng góp cho quê hương đất nước, Chính  phủ Việt Nam cần phải có một số chính sách, quyền ưu tiên đặc biệt”- GS, TS Nguyễn Quý Đạo nhấn mạnh. 

MỚI - NÓNG