Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng

Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng
TPO - Đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 đã có những chia sẻ với Tiền Phong về những suy nghĩ, đề xuất tận dụng tốt nhất thời kỳ dân số vàng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.  

Trao đổi với các đại biểu trí thức trẻ Việt Nam tại Diễn đàn (ngày 27/11), bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương bày tỏ trăn trở: “Làm sao để Việt Nam có thể tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, tận dụng được tốt nhất thời kì dân số vàng để có nguồn lực chất lượng cao?”

Cải tiến cách dạy và học

 Chia sẻ với trăn trở này, đại biểu Hoàng Anh Đức (Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Edulab Asia) nhận định: không chỉ có Việt Nam, các nước phát triển như Nhật Bản cũng đang loay hoay với bài toán dân số. Nếu Nhật Bản đối mặt với già hóa dân số thì Việt Nam có thời kì dân số vàng, đứng trước những cơ hội phát triển kinh tế, cũng như thách thức phát triển nhân lực chất lượng cao.

Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng ảnh 2 Đại biểu Hoàng Anh Đức. Ảnh: Xuân Tùng

"Để thời kì dân số vàng thành cơ hội và phát triển nguồn nhân lực cao, Việt Nam cần có những chính sách hoạch định rõ ràng về phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời, đổi mới giáo dục từ cấp thấp nhất, ở chương trình chính khóa và giáo dục bên ngoài xã hội, gia đình. Áp dụng thành tựu khoa học công nghệ vào tất cả lĩnh vực và phải làm chủ các công nghệ, tuyệt đối không lệ thuộc vào công nghệ", anh Đức nói.

Hoàng Anh Đức với chuyên môn là nhà nghiên cứu giáo dục, những năm qua đã tư vấn cho nhiều tổ chức giáo dục, nhà trường cải tiến, đổi mới các mô hình giảng dạy; tổ chức các diễn đàn kết nối các nhà nghiên cứu để tìm ra những phương pháp giáo dục mới. Năm 2019, anh đã công đã công bố 3 công trình khoa học xoay quanh vấn đề: Công bằng và bình đẳng giáo dục; phát triển quản trị và lãnh đạo giáo dục trường học; tăng cường năng lực chuyên môn giáo viên.

Áp dụng công nghệ

Đại biểu Ngô Khắc Hoàng (Nghiên cứu sinh ĐH Paris saclay, Pháp) bày tỏ: “Câu hỏi đặt ra trong phát biểu của bác Trương Thị Mai chính là sự quan tâm lớn của Đảng và nhà nước đối với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao".

Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng ảnh 3 Đại biểu Ngô Khắc Hoàng. Ảnh: Đức Văn

Anh Hoàng cho rằng, cần phải định hướng nghề nghiệp ngay tại bậc trung học phổ thông để các bạn học sinh sớm xác định hướng đi, hiểu rõ những thách thức và cơ hội ở Việt Nam. Đồng thời thay đổi mạnh mẽ ở bậc đại học, sinh viên Việt Nam đang tiếp thu kiến thức một cách thụ động không có sự chuẩn bị. Hiện tượng đạo văn, sao chép các công trình nghiên cứu còn diễn ra phổ biến.

Anh Hoàng hiện hoạt động trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Anh chia sẻ mong muốn về nước hợp tác với các nhóm nghiên cứu, các trường đại học để đưa ra các sản phẩm công nghệ số.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Võ Thị Văn Minh (thứ ba từ trái sang, hàng đầu) tham gia chống dịch ở Bình Dương Ảnh: NVCC

'Bông hồng thép' trong khu cách ly

TP - Trong tình cảnh hy hữu bác sĩ mắc COVID-19, tình nguyện viên Võ Thị Văn Minh tự tin kê thuốc, ra y lệnh chăm sóc, điều trị bệnh nhân ở khu cách ly của tỉnh Bình Dương những ngày dịch bùng phát. Cô còn có sáng kiến để tầm soát sớm nhận biết các ca có dấu hiệu chuyển biến nặng để kịp thời chữa trị.
Đón đọc chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

Đón đọc chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

TPO - Hoa Học Trò 1367 - số báo kỷ niệm 30 năm Hoa Học Trò phát hành ngày 11/10/2021 vừa qua - đã nhanh chóng “cháy hàng” trên mọi kênh phát hành. Để đáp lại tình cảm của bạn đọc và bởi một đời người đâu có mấy lần 30 năm, Hoa Học Trò sẽ phát hành thêm 1.000 cuốn chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm (phiên bản đặc biệt), nối dài những câu chuyện, tiếp tục ươm mầm cảm hứng cho các thế hệ đồng hành cùng Hoa Học Trò.
Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày

TPO - “Mỗi buổi sáng, chúng ta tiếp nhận được một tin tốt thì điều này có thể tiếp thêm cho mình nguồn năng lượng hứng khởi. Những tin tốt, câu chuyện đẹp có sức lan tỏa và động viên chúng ta rất nhiều, tạo nên động lực rất lớn để chúng ta tiếp tục làm việc, cống hiến; đồng thời cũng thúc đẩy những hành động đẹp khác, mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội”.