Trí thức trẻ đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Các trí thức trẻ trao đổi tại diễn đàn
Các trí thức trẻ trao đổi tại diễn đàn
TPO - Nhiều trí thức trẻ kỳ vọng hình thành các nhóm nghiên cứu gồm những nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước, xây dựng các đề tài nghiên cứu cần thiết cho Việt Nam … Bên cạnh đó, họ cũng đề nghị duy trì và mở rộng các diễn đàn để các Trí thức trẻ có thể chia sẻ những ý tưởng của mình; khuyến khích các vườn ươm công nghệ, có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nghiên cứu khoa học; cần nâng cấp việc sở hữu trí tuệ và bảo mật thông tin; đặc biệt là phải có môi trường nghiên cứu lành mạnh...

Đó là những ý kiến, góp ý của các Trí thức trẻ tại Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra trong hai ngày 21 và 22/11.

206 đại biểu đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ đã chia làm bốn nhóm nội dung, thảo luận về các chủ đề: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam; Vai trò của khoa học - công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

Anh Ngô Khắc Hoàng, hiện đang là nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, tham gia thảo luận trực tuyến ở chuyên đề ba, đưa ra đề xuất: "Trong giai đoạn 2021 - 2025, tôi hy vọng Diễn đàn sẽ có những hoạt động chuyên sâu hơn để các trí thức trẻ đóng góp cụ thể vào sự phát triển của đất nước. Sẽ rất tốt nếu chúng ta hình thành được các nhóm nghiên cứu gồm những nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước, xây dựng các đề tài nghiên cứu cần thiết cho Việt Nam, tập trung vào những công nghệ then chốt cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất".

 Chia sẻ về định hướng giá trị của thanh niên trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, TS. Nguyễn Đỗ Hồng Nhung, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, cho rằng: “Chúng ta cần quy học thanh niên di cư cũng như các chính sách an sinh xã hội đặc thù cho đối tượng này; định hướng nghề nghiệp, thiết kế chương trình, nội dung giáo dục, đào tạo cho phù hợp với thực tiễn hiện nay; có cơ chế, chính sách trong đào tạo nghề, kỹ năng cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên công nhân; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp về vốn, các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh…”

Trí thức trẻ đóng góp cho sự phát triển của đất nước ảnh 1

206 đại biểu cùng nhau thảo luận những vấn đề để đóng góp cho phát triển đất nước

Bên cạnh đó, TS. Nhung cũng cho rằng, các cơ quan, ban, ngành cần quan tâm tới tính đa dạng của các loại hình giáo dục, điều kiện học tập giữa thành thị và nông thôn; hỗ trợ việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số và đối tượng là thanh niên yếu thế; nâng cao sức khỏe, thể chất và tinh thần cho thanh niên

Với đại biểu Tô Thị Hương Quỳnh, Giảng viên trường Đại học Xây dựng, chỉ ra những giải pháp của tri thức trẻ trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Theo chị Quỳnh, những định hướng khuyến khích trí thức trẻ trong nghiên cứu khoa học đó là: “Duy trì và mở rộng các diễn đàn để các Trí thức trẻ có thể chia sẻ những ý tưởng của mình; khuyến khích các vườn ươm công nghệ, có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nghiên cứu khoa học; cần nâng cấp việc sở hữu trí tuệ và bảo mật thông tin; đặc biệt là phải có môi trường nghiên cứu lành mạnh...”

Ngoài ra, chị Quỳnh cũng đề xuất một số giải pháp trong định hướng nghiên cứu cho các trí thức trẻ đó như cần chủ động trong việc tiếp cận mạng lưới nghiên cứu từ các hội thảo và các nhà khoa học; phát huy điểm mạnh và khắc phục những hạn chế từ nguồn lực dành cho nghiên cứu; chủ động trong tìm kiếm các chương trình nghiên cứu thông qua các quỹ hỗ trợ nghiên cứu trong và ngoài nước, hợp tác với các doanh nghiệp…

Ths. Cao Thị Hải Vân, tỉnh Quảng Trị, đưa ra giải pháp, mô hình tập hợp, giáo dục thanh niên thông qua mạng xã hội. Chị Vân kiến nghị: “Thanh niên cần sử dụng mạng xã hội một cách có ý thức; tăng cường kết nối thông tin qua mạng và cùng phát triển đất nước; nỗ lực xây dựng bản thân trở thành một người tốt để đóng góp vào sự phát triển của đất nước…”

Phát biểu kết luận tại diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức diễn đàn cho biết, diễn đàn năm nay ghi nhận 32 tham luận, 150 ý kiến phát biểu, 86 đề xuất, khuyến nghị chất lượng, đa dạng nhằm xây dựng đất nước. Trong số các đề xuất được thảo luận, có những ý tưởng phù hợp với yêu cầu trước mắt và trong tương lai của Việt Nam, có thể tiến hành thử nghiệm. Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến tuy mới chỉ dừng lại ở ý tưởng nhưng thể hiện sự nhiệt huyết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ cho đất nước.

Trí thức trẻ đóng góp cho sự phát triển của đất nước ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức diễn đàn phát biểu 

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, diễn đàn lần này đã chọn những chủ đề và nội dung đúng và trúng với tình hình đất nước, trong đó đã chuẩn bị những vấn đề lớn gắn với dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII với những trọng tâm được nhấn mạnh là khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc.

Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, những thành công lớn của diễn đàn lần này sẽ tiếp tục là một kênh tốt tạo môi trường kết nối, phát huy, truyền cảm hứng và gợi mở ý tưởng để các bạn trẻ trong và ngoài nước tiếp tục đóng góp nhiệt huyết, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, đây còn là kênh tạo môi trường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, hoàn thiện tốt công việc của mỗi người. Mặt khác, những trao đổi, gợi mở của các vị lãnh đạo TPHCM và Trung ương Đoàn tại diễn đàn sẽ là những gợi mở, trăn trở trong quá trình học tập, lao động, công tác của mỗi bạn trẻ.

MỚI - NÓNG