Trung Quốc:

Treo thưởng 100 triệu để tìm bình phóng xạ thất lạc

Chiếc bình phóng xạ bị mất tích ở Cát Lâm, Trung Quốc
Chiếc bình phóng xạ bị mất tích ở Cát Lâm, Trung Quốc
TPO - Chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm một bình chứa đồng vị phóng xạ bị mất trong quá trình vận chuyển ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc nước này, SCMP đưa tin hôm 24/9.

Chiếc bình cao 20 cm mất tích hôm 19/9 khi một đội công nhân công ty dầu mỏ Daqing Oilfield vận chuyển các bình phóng xạ tới thành phố Tùng Nguyên, tỉnh Cát Lâm. Tuy nhiên, mãi đến hôm 24/9, vụ việc mới được thông tin rộng rãi.

Chiếc bình có chứa chất phóng xạ indium-113m, theo công ty Daqing Oilfield. Ngay lập tức, vụ việc được thông báo lên cơ quan chức năng của thành phố Tùng Nguyên.

Cảnh sát địa phương cùng cơ quan bảo vệ môi trường cùng phát động cuộc tìm kiếm chiếc bình phóng xạ.

Các chuyên gia bảo vệ môi trường cho biết, lượng phóng xạ trong bình chỉ gây ảnh hưởng nhỏ tới môi trường, nhưng lại gây nguy hiểm tới sức khỏe con người nếu tiếp xúc nhiều.

Cảnh sát ở Tùng Nguyên đã treo thưởng 30.000 NDT (tương đương với 100 triệu đồng) cho người cung cấp thông tin giúp tìm lại được chiếc bình.

Thông báo của cảnh sát viết: “Bất cứ ai tìm thấy chiếc bình cần liên hệ ngay với cơ quan bảo vệ môi trường, không được phép tự ý xử lý chiếc bình”.

Năm 2014, Trung Quốc cũng đã phải ra lệnh tăng cường giám sát các nguồn phóng xạ sau khi một thiết bị chứa chất phóng xạ iridium-192 bị mất tích ở Nam Kinh.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG