'Treo' tàu cá vì thiếu dầu

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thời tiết thuận lợi, nhu cầu ra khơi đánh bắt của bà con đang rất lớn nhưng nhiều ngày qua, hàng loạt tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Thuận phải nằm bờ vì không mua được dầu.

Tàu chờ dầu

Chiều 30/8, tại cảng cá Phan Thiết, nhiều chủ tàu cá thấp thỏm dò hỏi xem các trạm kinh doanh dầu còn bán hàng không để tiếp nhiên liệu ra khơi. Đứng trên cầu Trần Hưng Đạo (TP Phan Thiết), PV Tiền Phong quan sát có hàng trăm tàu cá được neo hai bên bờ sông Cà Ty vì không có dầu để hoạt động.

'Treo' tàu cá vì thiếu dầu ảnh 1

Trong khi chờ dầu về để ra khơi, anh Trương Văn Nhỏ, chủ tàu cá BTh-98386-TS mang bóng đèn ra thay cho tàu cá

Tàu nằm bờ cả chục ngày nay vì thiếu nhiên liệu, anh Trương Văn Nhỏ, chủ tàu cá BTh-98386-TS tỏ ra sốt ruột vì chạy khắp nơi cũng không mua được dầu. Theo anh Nhỏ, tình trạng găm hàng, bán nhỏ giọt, thậm chí đóng cửa cây xăng không chỉ xảy ra ở Phan Thiết mà diễn ra tương tự ở một số địa bàn có cảng biển khác của Bình Thuận như huyện Tuy Phong, thị xã La Gi… "Hiện tại, đang vào cao điểm vụ Nam, thời tiết thuận lợi nên nhu cầu ra khơi rất lớn. Vụ này, bà con thường nói làm một ngày ăn cả tháng nhưng không có dầu nên đành chịu”, anh Nhỏ nói và cho biết thêm, một chuyến đi biển, tàu của anh cần 4.000 lít dầu nhưng không nơi nào bán. Hôm qua, cây xăng trong cảng cá Phan Thiết có về được 1.000 lít, ngư dân tranh nhau mua.

Tại cảng cá Phan Thiết chiều 30/8, nhiều ngư dân mang các can, thùng nhựa đến các trạm bán lẻ xăng dầu để mua dầu về chạy tàu, thuyền nhưng đều không mua được. Hiện tại, bên trong cảng Phan Thiết có khoảng 5 trạm bán lẻ xăng dầu nhưng ngư dân đến trạm nào cũng đều nhận được câu trả lời “hết dầu”.

Đứng trên bờ nhìn ra chiếc tàu cá của mình đang neo đậu, anh Võ Văn Hải, chủ tàu cá ở khu phố 3 (phường Phú Hài, TP Phan Thiết) lắc đầu ngán ngẩm vì không mua đủ dầu để tàu ra khơi. Tàu của anh neo đậu tại cảng nhiều ngày qua chỉ để chờ dầu về. “Mua dầu trong cảng và các cửa hàng xung quanh không có, tôi tìm đến các cây xăng dầu ven Phan Thiết nhưng chỉ mua được một vài can với giá 28.000-29.000 đồng/lít”, anh Hải cho hay.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Phan (ngụ phường Đức Long, TP Phan Thiết) cho biết, tàu của mình cần 500 lít dầu để ra khơi, dù liên hệ nhiều nơi nhưng không mua đủ lượng dầu. Khi ông Phan đến một cây xăng ở Phan Thiết xin mua 300 lít dầu thì chỉ mua được 240 lít với giá 28.000 đồng/lít. Sau khi mua được dầu, ông Phan phải bỏ ra thêm 700.000 đồng để thuê người vận chuyển về cảng cá Phan Thiết. Nếu tính cả chi phí vận chuyển, ông Phan phải mua với giá 30.000 đồng/lít dầu.

Nguồn cung gián đoạn

Hội Nghề cá Bình Thuận cho biết, đã nắm tình hình và kiến nghị cơ quan quản lý sớm vào cuộc. Theo đơn vị này, chủ các tàu cá gần bờ công suất nhỏ đang chạy khắp nơi tìm mua từng can dầu lẻ để kịp ra khơi. Riêng tàu công suất lớn, cần lượng dầu từ hàng ngàn tấn trở lên thì tình hình rất căng.

Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá Bình Thuận khẳng định: “Chúng tôi kiến nghị Sở Công Thương và các ngành vào cuộc, nhanh chóng xử lý vấn đề này. Đang vào mùa khai thác chính, tình hình này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho ngư dân”.

Trong khi đó, đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận cho biết, đã tổ chức giám sát ngẫu nhiên tại một cây xăng trong cảng cá Phan Thiết. Dùng que đo hầm chứa dầu, kết quả cho thấy, hầm dầu đã cạn đáy. Lý giải về việc khan hiếm, thiếu hụt dầu cung cấp cho ngư dân, vị cán bộ này cho rằng, sau đợt bão, thời tiết ổn định trở lại, nhu cầu ra khơi của ngư dân tăng mạnh trong cao điểm vụ đánh bắt cá này. Cùng với đó, các tổng kho ở xa, phải di chuyển nhiều nên chưa kịp thời cung cấp dầu cho các trạm.

Đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận cho biết, qua kiểm tra nhanh, chưa phát hiện cửa hàng xăng dầu nào có hiện tượng găm hàng, chủ yếu là do nguồn cung bị gián đoạn.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong tolet: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.