Trên 42.000 hộ dân ở TPHCM chưa được cấp sổ đỏ

TPHCM cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân
TPHCM cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân
TPO - Thông tin trên vừa được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM báo cáo tại buổi làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội với UBND thành phố và các sở, ban ngành giám sát về tình hình thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TPHCM vào ngày 18/10.

Trên 42.000 hộ dân ở TPHCM chưa được cấp sổ đỏ ảnh 1 TPHCM cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân
Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Thạch, về cơ bản nhà, đất của các cơ quan nhà nước quản lý, sử dụng đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Riêng đối với đất của các hộ gia đình, cá nhân, tính đến nay, qua số liệu báo cáo của 17/24 quận, huyện, còn 42.131 trường hợp hộ gia đình, cá nhân còn tồn đọng chưa được cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ).

Cụ thể: TPHCM có gần 15.000 trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004, hơn 21.000 trường hợp vướng quy hoạch, vi phạm pháp luật đất đai, có tranh chấp và hơn 6.000 trường hợp không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.

Ông Thạch cho biết Nghị định số 01/2017 của Chính phủ về sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật đất đai năm 2013 đã cho phép cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp mua bán nhà bằng giấy tay từ sau ngày 1/7/2004 đến trước 1/1/2008. Do đó, sắp tới TPHCM sẽ giải quyết cấp sổ đỏ cho hơn 9.600 trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay. 

“Sở Tài nguyên Môi trường đang kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tháo gỡ, cho phép địa phương cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán bằng giấy tay sau ngày 1/1/2008 đến ngày 1/7/2014 (tức ngày Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực). Nếu được chấp thuận, TPHCM sẽ cấp sổ đỏ được cho khoảng 5.000 trường hợp nữa. Tuy nhiên Tổng cục quản lý đất đai đã có công văn phúc đáp không có cơ sở xem xét giải quyết các trường hợp này”, ông Thạch cho hay.

Theo TS Trần Du Lịch, cần giải quyết cấp GCNQSDĐ cho người dân tại các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp GCNQSDĐ cho ngân hàng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Thực tế tại một dự án, chủ đầu tư đã thế chấp GCNQSDĐ cho ngân hàng và nhà nước có chủ trương cho thế chấp tài sản hình thành trong tương lai nên người mua không thể nào thực hiện được quyền này nếu chủ đầu tư đã thế chấp trước đó.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị TPHCM sớm công bố thông tin quy hoạch cho người dân, tăng cường quản lý đất đai dọc hai bên bờ sông,… Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc lưu ý đối với các trường hợp mua bán giấy tay, người mua có thể ghi lùi ngày giao dịch nên không đảm bảo công bằng giữa các trường hợp. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, để giải quyết quyền lợi cho người dân, TPHCM đang xem xét sửa đổi quyết định thay thế Quyết định 33 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Đối với vấn đề tách thửa, TPHCM phải xem xét một cách khoa học và kiểm soát chặt. UBND TPHCM cũng đang nghiên cứu sửa đổi Quyết định 56 quy định về trình tự, thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính theo giá thị trường khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất từ thuê đất sang giao đất tại TPHCM do hiện nay có nhiều vấn đề đã lạc hậu.

“UBND TPHCM khuyến khích các quận, huyện triển khai nhanh phần mềm công bố quy hoạch để người dân làm căn cứ xin phép xây dựng. Thành phố cũng yêu cầu các sở, ban ngành rà soát những gì pháp luật cho phép, khôn g đợi các quận, huyện làm để giải quyết nhanh hồ sơ thủ tục cho người dân”, ông Tuyến nói.

Theo Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, đảm bảo quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất một cách hợp pháp là nhu cầu hết sức chính đáng của các tổ chức và người dân. Các sở ban ngành chức năng cần làm rõ thực trạng, nguyên nhân vi phạm để có giải pháp quản lý, giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật. 

“Đối với những dự án đã quy hoạch sau 5 năm không triển khai hoặc triển khai không đáng kể, đề nghị UBND thành phố rà soát, thống kê để có biện pháp thu hồi quy hoạch, cũng như dự kiến trong việc quản lý các dự án này. UBND thành phố cần trao đổi với Sở Giao thông vận tải về đất dành cho giao thông. Những quy hoạch giao thông phải được công bố để kêu gọi đầu tư, cũng như tránh sự lo lắng cho người dân”, ông Nhân yêu cầu.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Nhiều Khu đất đã được quy hoạch, đấu giá tại huyện Quảng Xương, Nga Sơn nhưng bỏ trống. Ảnh: Hoàng Lam

Nhiều quy hoạch sử dụng đất ở Thanh Hoá: Tăng thu ngân sách nhưng nhiều hệ lụy

TP - Thu từ bán, thuế chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu ngân sách của Thanh Hoá, có lẽ vì thế mà quá nhiều dự án bất động sản, quy hoạch phân lô bán nền đất ra đời. Từ đó, thị trường bất động sản sôi động ở tỉnh này trong thời gian qua. Tuy nhiên, hệ lụy để lại từ quy hoạch tràn lan không nhỏ.
Nhiều khách đến xem đất tại dự án Khu đất 34 lô xã Cổ Đông, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Mai Ngọc

Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội

TP - Đang có hiện tượng, nhiều vùng đất ven đô nở rộ tình trạng gom đất thổ cư phân lô bán nền. Trong khi đó, chính quyền địa phương lúng túng, các chuyên gia lo ngại có thể xảy ra lừa đảo và khó quản lý.
Một dự án cao ốc xây dựng dang dở ở Bình Dương. Ảnh: H.C

Thị trường bất động sản Bình Dương ảm đạm

TP - Thị trường chứng khoán trong thời dịch COVID-19 sôi động. Thị trường bất động sản theo đó cũng nổi sóng ở một số nơi, tuy nhiên, tại không ít địa phương thị trường vẫn ảm đạm do không vượt qua được tác động xấu của dịch bệnh, điển hình là ở tỉnh Bình Dương.
Cử tri đề nghị Hà Nội đưa vào sử dụng nhà biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Cử tri Hà Nội kiến nghị đưa biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa bị bỏ hoang vào sử dụng

TPO - Cử tri quận Hoàn Kiếm tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét để đưa vào sử dụng nhà biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa - nơi mà ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội từng sử dụng để tránh gây lãng phí, mất vệ sinh môi trường do bỏ hoang để lâu ngày không có người sử dụng.
TTCP chưa kết luận dự án đường hơn 2 nghìn tỷ có đoạn 'phình' ra chỉ để trồng cây xanh

TTCP chưa kết luận dự án đường hơn 2 nghìn tỷ có đoạn 'phình' ra chỉ để trồng cây xanh

TPO - UBND TP Hà Nội cho biết, đến nay Thanh tra Chính phủ (TTCP) chưa có Kết luận thanh tra đối với dự án đầu tư xây dựng đường Tam Trinh. Trước đó, tháng 6/2020, TTCP quyết định thanh tra toàn diện việc mở rộng tuyến đường Tam Trinh liên quan đến kiến nghị của các hộ dân phường Yên Sở khi quy hoạch đoạn mở rộng mặt cắt 40m nhưng có nơi “phình” ra thành 55m, mục đích trồng dải cây xanh và đường gom.
Bộ Xây dựng thanh tra diện rộng quỹ đất xây NƠXH, phí bảo trì chung cư

Bộ Xây dựng thanh tra diện rộng quỹ đất xây NƠXH, phí bảo trì chung cư

TPO - Theo kế hoạch vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ban hành, trong năm 2022 sẽ thanh tra hai chuyên đề diện rộng về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và thanh tra về thực hiện việc dành quỹ đất để đầu tư, phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị ở 11 tỉnh, thành.
Bắc Giang: 'Cò' đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện

Bắc Giang: 'Cò' đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện

TPO - Sau thời gian trầm lắng vì ảnh hưởng bởi làn sóng COVID -19 lần thứ 4, thị trường bất động sản (BĐS) Bắc Giang lại có hiện tượng "sốt nóng” như hồi đầu năm. Tình trạng "cò đất" thổi giá, dự án rầm rộ rao bán đất dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng khiến nhiều chuyên gia lo ngại về nguy cơ "vỡ bong bóng".