Trên 42.000 hộ dân ở TPHCM chưa được cấp sổ đỏ

TPHCM cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân
TPHCM cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân
TPO - Thông tin trên vừa được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM báo cáo tại buổi làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội với UBND thành phố và các sở, ban ngành giám sát về tình hình thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TPHCM vào ngày 18/10.

Trên 42.000 hộ dân ở TPHCM chưa được cấp sổ đỏ ảnh 1 TPHCM cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân
Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Thạch, về cơ bản nhà, đất của các cơ quan nhà nước quản lý, sử dụng đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Riêng đối với đất của các hộ gia đình, cá nhân, tính đến nay, qua số liệu báo cáo của 17/24 quận, huyện, còn 42.131 trường hợp hộ gia đình, cá nhân còn tồn đọng chưa được cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ).

Cụ thể: TPHCM có gần 15.000 trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/7/2004, hơn 21.000 trường hợp vướng quy hoạch, vi phạm pháp luật đất đai, có tranh chấp và hơn 6.000 trường hợp không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.

Ông Thạch cho biết Nghị định số 01/2017 của Chính phủ về sửa đổi Nghị định hướng dẫn Luật đất đai năm 2013 đã cho phép cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp mua bán nhà bằng giấy tay từ sau ngày 1/7/2004 đến trước 1/1/2008. Do đó, sắp tới TPHCM sẽ giải quyết cấp sổ đỏ cho hơn 9.600 trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tay. 

“Sở Tài nguyên Môi trường đang kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tháo gỡ, cho phép địa phương cấp sổ đỏ cho các trường hợp mua bán bằng giấy tay sau ngày 1/1/2008 đến ngày 1/7/2014 (tức ngày Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực). Nếu được chấp thuận, TPHCM sẽ cấp sổ đỏ được cho khoảng 5.000 trường hợp nữa. Tuy nhiên Tổng cục quản lý đất đai đã có công văn phúc đáp không có cơ sở xem xét giải quyết các trường hợp này”, ông Thạch cho hay.

Theo TS Trần Du Lịch, cần giải quyết cấp GCNQSDĐ cho người dân tại các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp GCNQSDĐ cho ngân hàng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Thực tế tại một dự án, chủ đầu tư đã thế chấp GCNQSDĐ cho ngân hàng và nhà nước có chủ trương cho thế chấp tài sản hình thành trong tương lai nên người mua không thể nào thực hiện được quyền này nếu chủ đầu tư đã thế chấp trước đó.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị TPHCM sớm công bố thông tin quy hoạch cho người dân, tăng cường quản lý đất đai dọc hai bên bờ sông,… Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc lưu ý đối với các trường hợp mua bán giấy tay, người mua có thể ghi lùi ngày giao dịch nên không đảm bảo công bằng giữa các trường hợp. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, để giải quyết quyền lợi cho người dân, TPHCM đang xem xét sửa đổi quyết định thay thế Quyết định 33 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa. Đối với vấn đề tách thửa, TPHCM phải xem xét một cách khoa học và kiểm soát chặt. UBND TPHCM cũng đang nghiên cứu sửa đổi Quyết định 56 quy định về trình tự, thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính theo giá thị trường khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất từ thuê đất sang giao đất tại TPHCM do hiện nay có nhiều vấn đề đã lạc hậu.

“UBND TPHCM khuyến khích các quận, huyện triển khai nhanh phần mềm công bố quy hoạch để người dân làm căn cứ xin phép xây dựng. Thành phố cũng yêu cầu các sở, ban ngành rà soát những gì pháp luật cho phép, không đợi các quận, huyện làm để giải quyết nhanh hồ sơ thủ tục cho người dân”, ông Tuyến nói.

Theo Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, đảm bảo quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất một cách hợp pháp là nhu cầu hết sức chính đáng của các tổ chức và người dân. Các sở ban ngành chức năng cần làm rõ thực trạng, nguyên nhân vi phạm để có giải pháp quản lý, giải quyết phù hợp với quy định của pháp luật. 

“Đối với những dự án đã quy hoạch sau 5 năm không triển khai hoặc triển khai không đáng kể, đề nghị UBND thành phố rà soát, thống kê để có biện pháp thu hồi quy hoạch, cũng như dự kiến trong việc quản lý các dự án này. UBND thành phố cần trao đổi với Sở Giao thông vận tải về đất dành cho giao thông. Những quy hoạch giao thông phải được công bố để kêu gọi đầu tư, cũng như tránh sự lo lắng cho người dân”, ông Nhân yêu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở lập quy hoạch trên đất rừng tại 'siêu' dự án Safari Hồ Tràm

Bộ Xây dựng: Chưa đủ cơ sở lập quy hoạch trên đất rừng tại 'siêu' dự án Safari Hồ Tràm

TPO - Liên quan đến Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Dự án Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), Bộ Xây dựng cho biết, việc xác định, lập quy hoạch phân khu xây dựng các khu vực thuộc Khu bảo tồn, làm cơ sở hình thành, thực hiện dự án khai thác, đầu tư, kinh doanh và phát triển rừng là chưa đủ cơ sở.