Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung'

Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung'
Sau hơn 4 tháng diễn ra (21.6 – 31.10.2020), cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung do báo Thanh Niên tổ chức đã nhận được trên 1.100 bài viết tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước. Theo thể lệ, cuộc thi kết thúc nhận bài ngày 20.10. Tuy nhiên, ban tổ chức đã kéo dài thời gian nhận bài đến hết ngày 31.10, nhằm đáp ứng tình cảm - sự sẻ chia với đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì thiên tai của các tác giả dự thi thể hiện qua nhiều bài viết gửi về.

Trong đó chiếm gần 1/4 bài dự thi là tác phẩm đến từ các tác giả đã từng sinh sống, gắn bó với miền Trung. Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được những bài viết bày tỏ nỗi mong nhớ quê nhà của các tác giả đang sinh sống, học tập, làm việc ở Mỹ, Nga, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản, Thái Lan. 

Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung' ảnh 1 Tác giả Văn Hiến (Giữa) với giải Nhất của cuộc thi.

Qua vòng sơ khảo , BTC đã lựa chọn 46 tác phẩm vào vòng chung khảo. Tại vòng này, ban giám khảo là các nhà văn, nhà thơ thuộc nhiều thế hệ như nhà thơ Thanh Thảo, nhà văn Trần Thùy Mai, nhà văn Anh Khang cùng tham gia chấm thi. Kết quả BTC đã trao cho giải Nhất cho tác phẩm Bóng râm giữa sa mạc của tác giả Văn Hiến, giải Nhì cho Một đời lá nén muối rang của tác giả Ny An, 3 giải Ba là các tác phẩm Nơi miền đất khát của Khánh Liên, Ai về Phan Thiết  của Hoàng Mai và Mẹ gánh con đi của Trần Thị Tú Ngọc. Ngoài ra BTC cung trao 10 giải Khuyến khích và 01 giải Bài viết được bạn đọc yêu thích cho các bài viết xuất sắc khác. 

Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung' ảnh 2 Các tác giả đoạt giải chụp hình lưu niệm.

Cũng từ cuộc thi, BTC đã tuyển chọn 100 bài viết xuất sắc để xuất bản cuốn sách mang tên Thương nhớ miền Trung. Theo đánh giá của BTC, các bài viết trong tập sách là những tản văn cô đọng, mỗi bài viết như một lát cắt mang đến cho bạn đọc một khoảng lặng xúc động, để từ đó thấy rưng rưng chia sẻ, dù bạn có là người con của miền Trung hay không, có đang sống ở mảnh đất này hay không. Trong đó hai chủ đề được những người viết chú trọng nhắc đến: địa hình khó khăn hiểm trở, thiên tai khí hậu khắc nghiệt và hình ảnh mẹ. Và trong những vất vả gian truân, những kỷ niệm, ký ức đượm buồn ấy, điều ta dễ dàng nhận thấy, bật lên là khí chất, sự can trường, nghị lực vượt khó của người dân dải đất này, và những bài học từ gian khó luôn gắn liền với hình ảnh người mẹ. 

Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung' ảnh 3 Cuốn sách "Thương nhớ miền Trung".

Được biết ngay khi kết thúc cuộc thi Thương nhớ miền Trung, báo Thanh Niên tiếp tục tổ chức cuộc thi viết tản văn với chủ đề Hà Nội thành phố tôi yêu.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.