Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung'

Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung'
Sau hơn 4 tháng diễn ra (21.6 – 31.10.2020), cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung do báo Thanh Niên tổ chức đã nhận được trên 1.100 bài viết tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước. Theo thể lệ, cuộc thi kết thúc nhận bài ngày 20.10. Tuy nhiên, ban tổ chức đã kéo dài thời gian nhận bài đến hết ngày 31.10, nhằm đáp ứng tình cảm - sự sẻ chia với đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì thiên tai của các tác giả dự thi thể hiện qua nhiều bài viết gửi về.

Trong đó chiếm gần 1/4 bài dự thi là tác phẩm đến từ các tác giả đã từng sinh sống, gắn bó với miền Trung. Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được những bài viết bày tỏ nỗi mong nhớ quê nhà của các tác giả đang sinh sống, học tập, làm việc ở Mỹ, Nga, Anh, Canada, Úc, Nhật Bản, Thái Lan. 

Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung' ảnh 1 Tác giả Văn Hiến (Giữa) với giải Nhất của cuộc thi.

Qua vòng sơ khảo , BTC đã lựa chọn 46 tác phẩm vào vòng chung khảo. Tại vòng này, ban giám khảo là các nhà văn, nhà thơ thuộc nhiều thế hệ như nhà thơ Thanh Thảo, nhà văn Trần Thùy Mai, nhà văn Anh Khang cùng tham gia chấm thi. Kết quả BTC đã trao cho giải Nhất cho tác phẩm Bóng râm giữa sa mạc của tác giả Văn Hiến, giải Nhì cho Một đời lá nén muối rang của tác giả Ny An, 3 giải Ba là các tác phẩm Nơi miền đất khát của Khánh Liên, Ai về Phan Thiết  của Hoàng Mai và Mẹ gánh con đi của Trần Thị Tú Ngọc. Ngoài ra BTC cung trao 10 giải Khuyến khích và 01 giải Bài viết được bạn đọc yêu thích cho các bài viết xuất sắc khác. 

Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung' ảnh 2 Các tác giả đoạt giải chụp hình lưu niệm.

Cũng từ cuộc thi, BTC đã tuyển chọn 100 bài viết xuất sắc để xuất bản cuốn sách mang tên Thương nhớ miền Trung. Theo đánh giá của BTC, các bài viết trong tập sách là những tản văn cô đọng, mỗi bài viết như một lát cắt mang đến cho bạn đọc một khoảng lặng xúc động, để từ đó thấy rưng rưng chia sẻ, dù bạn có là người con của miền Trung hay không, có đang sống ở mảnh đất này hay không. Trong đó hai chủ đề được những người viết chú trọng nhắc đến: địa hình khó khăn hiểm trở, thiên tai khí hậu khắc nghiệt và hình ảnh mẹ. Và trong những vất vả gian truân, những kỷ niệm, ký ức đượm buồn ấy, điều ta dễ dàng nhận thấy, bật lên là khí chất, sự can trường, nghị lực vượt khó của người dân dải đất này, và những bài học từ gian khó luôn gắn liền với hình ảnh người mẹ. 

Trên 1.100 bài viết tham dự cuộc thi viết 'Thương nhớ miền Trung' ảnh 3 Cuốn sách "Thương nhớ miền Trung".

Được biết ngay khi kết thúc cuộc thi Thương nhớ miền Trung, báo Thanh Niên tiếp tục tổ chức cuộc thi viết tản văn với chủ đề Hà Nội thành phố tôi yêu.  

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
Tuổi trẻ lạc lối

Tuổi trẻ lạc lối

TP - Trước khi đoạt Nobel Văn học 2014, Patrick Modiano từng nhận giải thưởng Roger Nimier với “Quảng trường ngôi sao”, giải Goncourt cho “Phố những cửa hiệu u tối” và giải thưởng văn học trọn đời Paul-Morand năm 2000.
Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc
Già làng bao giờ cũng được mời uống rượu cần trước tiên

Rượu cần và Tây Nguyên

TP - Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu “Văn hoá rượu cần” ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất. Đó là một điều đáng tiếc.