Trẻ viêm phổi chữa mãi không khỏi, ai ngờ mắc bệnh hiếm

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho trẻ.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho trẻ.
TPO - Các bác sĩ xác định đây là một dị tật bẩm sinh tương đối hiếm và là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi tái phát nhiều lần, khiến bé chậm lớn, gầy gò và thường xuyên bị viêm phổi tái đi, tái lại.

Tin từ Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, hôm qua 11/4/2018, Khoa đã tiếp nhận bé Phạm Quỳnh A. (02 tuổi), thường trú tại Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Bé nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, ho từng cơn, thể trạng gầy gò và thường xuyên bị viêm phổi tái đi, tái lại.

Gia đình cho biết, bé được phẫu thuật nội soi cắt nang phổi bẩm sinh lúc 9 tháng, khoảng 15 ngày gần đây trẻ sốt cao, ho nhiều, khò khè nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phát hiện bệnh kịp thời các bà mẹ mang thai nên theo dõi và quản lý thai kỳ chặt chẽ nhằm phát hiện sớm dị tật trước sinh, phát hiện sớm các dị tật của trẻ. Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ.

Khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, nhu mô thùy trên phổi phải có khối dạng nang dịch, thành vách dày, kèm khí, kích thước ~43x38mm. Xác định đây là một dị tật bẩm sinh tương đối hiếm và là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi tái phát nhiều lần, khiến bé chậm lớn, gầy gò và thường xuyên bị viêm phổi tái đi, tái lại.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị nang thùy trên phổi phải nhiễm trùng và chỉ định phẫu thuật cắt nang, cắt thùy trên phổi phải; Phương pháp gây mê nội khí quản cho bé.

    Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ gỡ dính toàn bộ màng phổi phải, thấy thùy trên phổi phải vùng sát rốn phổi có nang phổi kích thước 2x3 cm áp xe, đã hóa mủ toàn bộ và tiến hành phẫu tích, cắt khâu động mạch, tĩnh mạch, phế quản thùy trên phổi phải cho trẻ.

    Ca phẫu thuật tuy khó khăn do bệnh nhi còn quá bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp. Kíp mổ do BS. Bùi Hải Nam; BS. Trịnh Trương Tuyên; BS. Nguyễn Kim Hiếu; Bác sĩ gây mê Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

    MỚI - NÓNG