Trẻ thừa cân béo phì có xu hướng gia tăng

Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam – Giám đốc điều hành Vinasoy trao tặng những suất học bổng cho các em học sinh tỉnh Bắc Giang.
Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Quỹ khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam – Giám đốc điều hành Vinasoy trao tặng những suất học bổng cho các em học sinh tỉnh Bắc Giang.
TPO - Theo kết quả khảo sát được công bố Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố mới đây, thực trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, có những thay đổi tích cực so với khoảng 30 năm trước.

Cụ thể, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân đã giảm từ 51,5% xuống còn 14,5%. Tỉ lệ thấp còi giảm còn 24,9% so với mức 59,7% vào năm 1985. Mặc dù giảm, nhưng với tỉ lệ này, đồng nghĩa với việc có khoảng 1/4 trẻ em Việt Nam vẫn đang trong tình trạng thấp còi, suy dinh dưỡng. Tỉ lệ này ở các vùng sâu vùng xa, thậm chí còn cao hơn mức 1/4. Ở một thực trạng khác, tỉ lệ trẻ thừa cân béo phì tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tại các khu vực đô thị khi con số này xấp xỉ 6%.

Nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học cho thấy: Có 30% bà mẹ có con bị thừa cân không biết trẻ đã thừa cân, 15% số bà mẹ có con thừa cân vẫn mong muốn con mình tiếp tục tăng cân, nhiều bà mẹ muốn con dư cân, béo khỏe để có thể lực cho phát triển và dự phòng những lúc trẻ ốm. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ về bệnh béo phì về sau.

Xuất phát từ thực trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam và giá trị lành mạnh mà đậu nành mang lại cho sự phát triển của trẻ em, Công ty sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy (đơn vị trực thuộc công ty CP Đường Quảng Ngãi) đã tâm huyết sáng lập nên Quỹ Khuyến học Sữa đậu nành Việt Nam với số tiền tài trợ ban đầu là 10 tỷ đồng để thực hiện chương trình cấp phát sữa đậu nành miễn phí cho các em học sinh tiểu học trên khắp cả nước.

Với sự ra đời của Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam, kể từ năm học 2016, Vinasoy chính thức triển khai chương trình “Dinh dưỡng lành cho trẻ khôn lớn năm 2016”. Trong học kỳ I của năm học 2016-2017 chương trình dự kiến trao hơn 2,2 triệu suất sữa đậu nành Fami Kid cho khoảng 26.400 học sinh tiểu học tại 8 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, chương trình còn có nhiều hoạt động thiết thực khác như khám sức khỏe, cân đo chiều cao cân nặng, tẩy giun cho các em.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến

TPO - Tối 8/5, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 thông báo, do tình hình dịch COVID-19 trên cả nước đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, để đảm bảo năng lực sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, bệnh viện tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến từ các Bệnh viện khu vực Hà Nội và các tỉnh kể từ ngày 8/5.
Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.
Phun tiêu độc khử trùng phòng chống COVID-19 tại tỉnh TT-Huế.

Tỉnh TT-Huế thông tin về ca mắc COVID-19

TPO - Theo Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế, qua tầm soát bệnh nhân ở tỉnh Quảng Trị đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (TT-Huế), cơ quan y tế tại TT-Huế đã phát hiện ca nghi dương tính với SARS-CoV-2.
Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

TPO - Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này rất cao.