Trẻ phát bệnh vì hoa quả

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Đó là tình trạng tiêu chảy, vàng da, nôn mửa, mất nước, suy yếu…

Càng ăn càng suy dinh dưỡng

Bé Su Su (9 tháng tuổi ở Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội) được mẹ đưa tới bệnh viện trong tình trạng bị tiêu chảy nhiều ngày, da vàng, người gày dộc vì mất nước. 

Sau thăm khám, bác sỹ đã kết luận bé bị bệnh do ăn rau quả từ rất sớm, và ăn quá nhiều gây rối loạn tiêu hóa. Mẹ Su Su phân bua: Vì nghĩ hoa quả tươi rất tốt cho sức khỏe nên trung bình một ngày bé được mẹ cho uống 200ml nước ép hoa quả hoặc nghiền ra nấu chung với cháo.

Ghi nhận của phóng viên tại một số bệnh viện như Viện Nhi Trung ương, Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 (Tp.HCM)… cho thấy: Hiện nay, có rất nhiều bà mẹ cho trẻ ăn rau quả từ rất sớm, nhưng không phải bà mẹ nào cũng am hiểu về y học để cho con ăn đúng, đủ.

Bác sỹ Bùi Quang Sáng, Chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 345, Hà Nội cho hay trẻ nhỏ ăn nhiều hoa quả hoặc ăn uống loại có nhiều acid cùng với sữa sẽ làm tăng hàm lượng acid trong dạ dày gây tình trạng trướng bụng, tiêu chảy. Đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng, nếu ăn uống hoa quả sẽ làm giảm bú, khó tiêu hóa dễ dẫn tới suy dinh dưỡng. Vì vậy từ 6 tháng tuổi trở nên, biết ăn dặm thì trẻ mới được dùng hoa quả.

Để con khỏe mạnh với hoa quả

Bác sĩ Bùi Quang Sáng khuyên, phụ huynh chỉ nên cho bé dùng trung bình 100-200ml nước ép rau quả/ ngày tùy theo trọng lượng cơ thể của từng bé. Tuy nhiên chỉ nên xem hoa quả là bữa phụ, không cho bé ăn no, và nên ăn sau bữa chính 30 phút. Đồng thời bạn không nên cho bé dùng hoa quả cách thời gian uống sữa khoảng 1 tiếng.

Với những loại hoa quả có tính giải nhiệt cao như dưa hấu, nước mía, nước rau má không nên cho trẻ uống liên tục mỗi ngày (nhất là trong mùa hè) vì có thể khiến cho trẻ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, mất vi khoáng; chỉ cho trẻ uống khi trẻ bị sốt, nhiệt miệng, sưng miệng thì thích hợp và chỉ cho ăn chừng 100-150g/ngày.

Với các loại hoa quả có hàm lượng đường cao như; chuối, hồng đỏ, xoài, vải, nhãn… Nên cho trẻ ăn với hàm lượng nhỏ từ 50-100g/ngày. Vì ăn nhiều có thể làm cho trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón, ợ chua….  một số trường hợp nghiêm trọng hơn, nếu những chất này không được đào thải ra khỏi cơ thể, nằm lại trong cơ quan tiêu hóa có thể gây ra những hòn sỏi nhỏ làm trẻ đau ngực, nôn mửa, mặt tái, mồ hôi ra nhiều…

Theo SKGD
MỚI - NÓNG