Trẻ là 'cái thớt' cho bảo mẫu 'chém'

Chuyên gia Tâm lý Đinh Đoàn
Chuyên gia Tâm lý Đinh Đoàn
TPO - Trước thực trạng bảo mẫu, cô giáo mầm non hành hạ trẻ nhỏ diễn ra thời gian gần đây, Thạc sĩ, chuyên gia Tâm lý Đinh Đoàn cho rằng, trong phần lớn các vụ việc, đứa trẻ là “cái thớt” cho bảo mẫu “chém” khi trong lòng bức xúc, buồn bực.

Từ góc độ tâm lý, vì sao những người giữ trẻ thường đổ lỗi cho thiếu kiềm chế dẫn đến sai lầm chứ không phải bản chất, thưa ông?

Thạc sĩ, chuyên gia Tâm lý Đinh Đoàn: Thứ nhất, họ xem việc giữ trẻ hết sức đơn giản, ai cũng có thể làm. Bình thường, giáo viên mầm non được tuyển chọn rất cẩn thận, ngoài ngoại hình, năng khiếu, học mấy năm, sau đó phải viết đơn xin vào làm, tức là có lòng yêu trẻ. Trong khi đó, những nơi nuôi dạy trẻ tư nhân, không có bất kỳ “tiêu chuẩn” nào. Cô giữ trẻ có thể là bà đã về hưu, một cô mất việc, một bà đang bán hoa quả ngoài chợ ế quá, nhà rộng nên về mở lớp trông trẻ, chỉ như một cách kiếm ăn.

Thứ hai, cuộc sống của họ cũng hết sức vất vả. Nhiều trường hợp, họ cũng từng bị cha mẹ, người thân ngược đãi, đánh đập, đối xử không nhẹ nhàng từ khi còn nhỏ. Khi trong lòng bức xúc, chỉ muốn bùng nổ, đứa trẻ trờ thành “cái thớt” cho người ta “chém” hả giận. Lúc đó, họ nghĩ hành vi của mình là hoàn toàn bình thường.

Vậy bố mẹ có phải “gánh” phần trách nhiệm trong những vụ bạo hành này không, thưa ông?

Mình không thể trách bố mẹ là tại sao lại để con bị bạo hành xong mới biêt. Vì cuộc sống vất vả, giờ ai cũng phải đi làm mới có tiền gửi con vào nhà trẻ. Đấy cũng là sự quan tâm, tạo điều kiện cho con được đi học.

Ở nhiều khu công nghiệp hiện nay rất thiếu trường mầm non, công nhân vẫn phải nhắm mắt đưa con đến gửi những nhà trẻ tự phát?

Theo tôi, chưa có chỉ đạo. Khu công nghiệp đóng trên địa bàn nào thì phường, xã, huyện ấy có chỉ đạo mở trường. Bao nhiêu đầu dân thì có một trường mầm non. Khu này có bao nhiêu nhà trọ, bao nhiêu công nhân thì phải có nhà trẻ. Vấn đề phải thúc ép, nếu không làm thì phạt, chứ kêu không, doanh nghiệp mải làm ăn, không tính đến vấn đề xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?