Trẻ em trai và gái đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục

TP - Xâm hại tình dục dễ xảy ra ở những nơi vắng và vào ban đêm; 75% trẻ em quan niệm, cả trẻ em trai và gái đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục như nhau...

Ngày 30/3, Viện Nghiên cứu Thanh niên tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về “Hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thanh niên” và “Hành vi nguy cơ xâm hại đối với trẻ em hiện nay”.

Kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Thanh niên (ở  800 đối tượng trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi, thuộc 3 địa bàn: Hà Nội, Lào Cai, Bình Thuận) cho thấy, vấn đề bạo lực và xâm hại trẻ em có thể xảy ra trong các môi trường khác nhau. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trẻ nguy cơ bị bạo lực, xâm hại diễn ra ở những môi trường gần gũi với trẻ, trong đó gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất, với 65,5%; tiếp đến là khu dân cư (52,1%); nhà trường (47,5%); công cộng (39,1%). Một bộ phận trẻ em còn đang coi việc đánh mắng các em là “quyền” của người lớn.

Về nguy cơ xâm hại tình dục, trẻ em trong cuộc điều tra đang quan niệm, người thân, họ hàng là những người dễ có khả năng thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với các em nhất; 80,5% trẻ em cho rằng, xâm hại tình dục dễ xảy ra ở những nơi vắng và vào ban đêm; 75% trẻ em quan niệm, cả trẻ em trai và gái đều có nguy cơ bị xâm hại tình dục như nhau.

Từ kết quả nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Thanh niên kiến nghị cần thiết phải có những dự án, chương trình nhằm nâng cao và thay đổi nhận thức, hiểu biết chung cho trẻ em và cộng đồng về vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; các cơ quan quản lý, tổ chức cần tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý về thông tin, môi trường tác động, hoàn cảnh cũng như các biện pháp nhằm giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến bạo lực và xâm hại đối với trẻ em.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện tư nhân đang vào cuộc “chia lửa” chống dịch ảnh: Vân Sơn

Y tế tư nhân sát cánh chống COVID, cứu bệnh nhân trước tiền bạc tính sau

TP - Sự quá tải của hệ thống điều trị công lập đang là nguyên nhân trực tiếp khiến nhiều trường hợp mắc COVID-19 không được điều trị kịp thời. Trước tình hình dịch còn diễn biến rất phức tạp, nhiều bệnh viện tư nhân đã quyết định tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19, cuộc chiến chống dịch đang được tiếp thêm những nguồn lực quan trọng để tạo bước ngoặt tới thành công.
Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.