Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh “Nghe trẻ em nói”:

Trẻ em đòi giảm tải chương trình học và có chỗ vui chơi

Trẻ em đòi giảm tải chương trình học và có chỗ vui chơi
TP- Sáng 27/1, tại TPHCM đã diễn ra buổi đối thoại giữa đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM với 60 trẻ em là học sinh tại các trường phổ thông và tại các nhà mở, mái ấm trên địa bàn.
Trẻ em đòi giảm tải chương trình học và có chỗ vui chơi ảnh 1
Lâm Ngọc Mai: “Tình trạng kẹt xe, ngập nước làm ảnh hưởng lớn đến việc học của chúng cháu”

Buổi đối thoại có sự hiện diện của bà Ngô Thị Minh- Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục -Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TPHCM… cùng đại diện nhiều ban ngành.

Theo UB Dân số- Gia đình và Trẻ em TPHCM, năm 2007, trên 1,7 triệu trẻ em trên địa bàn cùng 200 ngàn trẻ nhập cư đã được chăm sóc khá tốt.

Các điều kiện như học tập, vui chơi giải trí, khám chữa bệnh, chăm lo về dinh dưỡng đã có những bước tiến đáng kể so với những năm trước. Nhiều mô hình hoạt động như CLB “ông bà cháu”, “sân chơi lao động”, “tủ sách thiếu nhi”... đã thu hút không chỉ trẻ em trong nội thành mà cả trẻ em ngoại thành, trẻ em nghèo tham gia.

Cuộc đối thoại thực sự sôi động khi đến phần phát biểu của các em. Gần 30 phiếu đăng ký xin phát biểu được đưa ra và rất nhiều cánh tay các em đưa lên xin được đăng ký. Trần Hán Nhật Minh- học sinh trường PTCS Lam Sơn, quận 6 nói:

“Hiện nay chúng cháu phải học quá nhiều, học chính khóa không hết chương trình, chúng cháu phải học thêm ngoại khóa. Vì thế chúng cháu không có thời gian vui chơi. Làm sao các cô các chú có thể thay đổi chương trình học để chúng cháu không phải học ngày học đêm như hiện nay?”.

Lâm Ngọc Mai- Trường PTCS Đồng Khởi, quận Tân Phú thì cho rằng hiện tại trường của em nằm trong khu vực thường xuyên bị kẹt xe, ngập nước và thiếu rất nhiều điểm vui chơi giải trí cho trẻ em. Xem các bạn ở các quận khác vui chơi em rất thích và chỉ mong các cô chú có cách gì giải quyết.

Lê Thị Mỹ Duyên- trường PTCS Lý Thường Kiệt, Tân Bình cho rằng: “Chúng cháu chỉ được học về lý thuyết, còn thực hành các môn tự nhiên rất ít nên rất nhiều bạn trong lớp chán nản, học không vào”.

Đồng tình với ý kiến của Mỹ Duyên, Trần Thành Châu- Trường PTCS Quang Trung- Tân Bình cũng cho rằng: “Các thầy cô nói là chương trình học rất nặng nên không còn thời gian cho thực hành cũng như hoạt động ngoại khóa”.

Còn Châu Anh Huy- trường PTCS Lý Tự Trọng, Gò Vấp lại nêu một thực trạng hiện nay: “Trường chúng cháu thường hay xảy ra bè phái, đánh nhau, gây mất an ninh cả trong và ngoài trường. Đề nghị các cô chú có biện pháp giải quyết triệt để chuyện này”.

Bà Lê Thị Hồng Liên- Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo TPHCM   thừa nhận những vấn đề các em nêu lên đều có thực.

Tuy nhiên, theo bà Liên, nhiều vấn đề như giảm tải chương trình học của học sinh đòi hỏi phải có những thay đổi từ Bộ GD-ĐT; việc xây dựng các điểm vui chơi giải trí cũng như cải thiện tình trạng kẹt xe, ngập nước hay an ninh trật tự thì cần có nhiều ban ngành cùng tham gia.

Những vấn đề liên quan đến Sở GD-ĐT, bà sẽ tập hợp, làm văn bản kiến nghị tới các ngành liên quan.

Buổi đối thoại được tiếp tục với ý kiến của các em về tình hình bữa ăn trong trường, về hoạt động khám chữa bệnh tại y tế học đường, tình hình chăm sóc và giáo dục trẻ nhiễm HIV...

Bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐNDTPHCM thừa nhận: “Các em đã phát biểu rất chân thực về những gì các em thấy, các em đang sống. Đây là điều mà mỗi đại biểu dân cử rất cần nghe để có những hướng để xuất, giải quyết”.

Buổi góp ý diễn ra khá ngắn gọn nhưng nhiều đại biểu “nhí” đã tỏ ra rất vui khi ý kiến của mình được những người có trách nhiệm lắng nghe, trả lời cụ thể. Em Đặng Trần Ngọc Trâm- Trường PTCS Nguyễn Văn Be, Bình Thạnh  nói:“Em  chỉ mong có được  nhiều buổi đối thoại như thế này để chúng em được phát biểu, được nghe trả lời”.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.