Trao yêu thương giữa ngày giá lạnh

TP - Mười một năm qua có khi trời se lạnh, có khi là hửng chút nắng vàng, cũng có ngày tiết trời ảm đạm, mưa phùn, rét căm căm nhưng Chủ nhật Đỏ chưa có ngày nào nhạt phai sắc đỏ. Cùng với băng rôn rực rỡ, những gương mặt trẻ đầy nhiệt huyết và, hơn tất cả, là tấm chân tình giữa người với người đã khiến ngày Chủ nhật Đỏ ấm áp và rạng rỡ lạ thường.

Bao năm rồi, trong ngày hội ấm tình người này, những trái tim nhân ái, lớp này tiếp lớp kia vẫn hồn nhiên và trong trẻo trao yêu thương giữa ngày đông lạnh giá. Nhưng ngoài kia không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa cao cả của việc hiến máu cứu người. Không ít người còn sợ rằng hiến máu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Hiểu được điều đó, từ năm 2009, Báo Tiền Phong đã khởi xướng ngày Chủ nhật Đỏ với mục đích đưa phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa rộng rãi hơn trong cộng đồng, góp phần thay đổi định kiến về hiến máu. Sau 10 năm triển khai, cùng với sự lớn mạnh của chương trình là những thành quả ngoài mong đợi mà mỗi ngày Chủ nhật Đỏ đem lại.

Mười năm với khoảng 110.000 đơn vị máu thu được từ những con người luôn sống với tâm niệm “Cho đi là còn mãi” đã góp phần đem lại sự sống cho hàng trăm nghìn bệnh nhân.

Từ chỗ chỉ tổ chức ngày Chủ nhật Đỏ ở Hà Nội, đến nay, trong lần Chủ nhật Đỏ thứ 11 này, năm 2019, chương trình đã lan tỏa tới 35 tỉnh thành trên cả nước với sự tham gia hưởng ứng của hàng triệu người và kéo dài trong nhiều ngày.

Thông điệp "Hiến máu cứu người” xuyên suốt trong các mùa Chủ nhật Đỏ, trở thành lời kêu gọi bạn và tôi hãy hiến dâng những giọt máu đào - một phần thân thể mình nhằm cứu người khác thoát cơn hiểm nghèo, đó là thể hiện lòng từ bi của mỗi chúng ta. Hơn một trăm nghìn người mang trong mình trái tim thiện nguyện đã đóng góp những giọt máu hồi sinh vào Chủ nhật Đỏ trong một thập kỷ qua hẳn họ đều chiêm nghiệm được một lẽ, khi làm việc tốt, có lợi cho đời, cho người thì mình sẽ là người cảm nhận niềm hạnh phúc đầu tiên.

Và những người hiến máu, hơn ai hết sẽ tự nhận ra những thay đổi nhất định trong cơ thể mình sau khi hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với luật nhân quả: khi làm một việc phước thiện, chắc chắn ta sẽ có quả báo lành ở tương lai. 

Biết bao gia đình khắc khoải đợi từng giọt máu để người thân của họ có cơ hội được khỏe lại, được mỉm cười với nhau trong những ngày Tết sum vầy. Chính vì thế sự lan tỏa yêu thương và sẻ chia của Chủ nhật Đỏ trong những mùa trước đã tạo nên hiệu ứng tốt đẹp, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo sinh viên và người dân cả nước, từ đó thắp lửa cho Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 hôm nay, tạo nên dấu ấn xúc động về một mùa thiện nguyện mà sự đồng cảm, sẻ chia giữa người với người được khắc ghi rõ nét.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Chạy đua với thời gian

Chạy đua với thời gian

TP - Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thực tế về tình hình chống dịch tại Bình Dương ngày 27/8, đã đưa ra yêu cầu cho địa phương này, chậm nhất đến ngày 15/9 phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.