Trao thưởng lực lượng phá án vụ nữ sinh Điện Biên là 'đúng quy định'

Trao thưởng lực lượng phá án vụ nữ sinh Điện Biên là 'đúng quy định'
TPO - Phía UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, lực lượng công an địa phương cũng như Bộ Công an đã rất vất vả trong quá trình truy tìm, bắt giữ thủ phạm sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Việc tặng thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tốt hoàn toàn đúng quy định.

Ngày 20/2, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên cho biết đã nhận thấy nhiều thông tin trái chiều về việc khen thưởng 2 tập thể và một số chiến sĩ có thành tích suất sắc trong quá trình giải quyết vụ án chị Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, ở Điện Biên) bị sát hại dịp Tết Âm Lịch.

Diễn biến vụ việc cho thấy, ngày 27 Tết, Bùi Văn Công (SN 1975) và Vương Văn Hùng (SN 1984) nảy sinh ý định cướp tài sản của chị Duyên – lúc đó đang phụ gia đình bán gà ở chợ.

Chiều 30 Tết, Hùng lừa chị Duyên chở gà tới một căn nhà hoang rồi bắt giữ, cùng Công, Phạm Văn Nhiệm (SN 1976) xâm hại tình dục. Nạn nhân sau đó bị giam giữ trên thùng xe tải của Công và tiếp tục bị Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng (cùng SN 1991) xâm hại thêm.

Khi chị Duyên yếu đi, Công đã siết cổ khiến chị tử vong và cùng 4 đối tượng còn lại mang xác vào 1 khu nhà hoang. Công an sau đó đã lần lượt bắt giữ cả 5 đối tượng, khởi tố chúng về các hành vi giết người, bắt giữ người trái phép, hiếp dâm, cướp tài sản và tàng trữ trái phép ma túy.

Ngày 18/2, UBND tỉnh Điện Biên đã trao bằng khen cho Phòng trọng án Cục hình sự Bộ Công an, Công an huyện Điện Biên và 14 cá nhân thuộc Bộ Công an và công an địa phương; thưởng gần 3 triệu đồng cho tập thể, hơn 1 triệu đồng cho mỗi cá nhân. Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cũng tặng bằng khen cho 48 cá nhân có thành tích tốt trong quá trình giải quyết vụ án.

Được hỏi về việc khen thưởng trên, một lãnh đạo tỉnh Điện Biên cho biết đã làm hoàn toàn đúng, ai có công được khen thưởng, ai thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý. Phía cư dân mạng và một số người có ý kiến phức tạp, đưa ra tình tiết không đúng để đánh lạc hướng dư luận về vụ việc, làm giảm uy tín của chính quyền. 

Một lãnh đạo khác cũng cho rằng, đã có ý kiến khen thưởng “thiếu” nên sẽ rà soát để biểu dương những người dân giúp sức việc phá án.

Trao thưởng lực lượng phá án vụ nữ sinh Điện Biên là 'đúng quy định' ảnh 1 Lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên khen thưởng các cá nhân có thành tích tốt trong phá án.

Trước ý kiến phản đối việc khen thưởng, một cán bộ thuộc UBND tỉnh Điện Biên nói: “Vụ án này đặc biệt nghiêm trọng, các đồng chí ở Điện Biên và thậm chí ở Bộ Công an phải lên tham gia rất vất vả nên tỉnh cũng chi thưởng từ nguồn quỹ phòng chống tội phạm nhằm động viên tinh thần… Không tưởng tượng nổi sự vất vả của họ, từ hôm 30 Tết lúc nhận báo án, các đồng chí không ăn Tết ở nhà, trực 24/24. Nghiệp vụ của họ không thể nói với công chúng nhưng chúng ta phải hiểu họ rất gian khổ. Ai có nhận định, ý kiến (phản đối – PV) như thế, không biết họ có hiểu vấn đề không”.

Vị cán bộ này cũng bác bỏ quan điểm dân phát hiện nhưng khen thưởng lực lượng phá án, nói: “Ở đâu cũng phải tuyên truyền người dân, vận động quần chúng phát giác tội phạm, vụ nào cũng vậy và phải qua nhiều người mới thấy được sự việc nhưng để tìm ra thủ phạm chỉ có thể nhờ nghiệp vụ điều tra của công an, đây là công của họ”.

Cũng nhận xét về lực lượng công an trong quá trình giải quyết vụ án, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên khẳng định: "Họ đã rất vất vả trong sự việc".
MỚI - NÓNG