Trao Huy chương của Pháp cho nhà thơ Dương Tường

Trao Huy chương của Pháp cho nhà thơ Dương Tường
TPO - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Đại sứ Hervé Bolot đã trao tặng nhà thơ Dương Tường Huy chương Văn học Nghệ thuật của Chính phủ Pháp vì sự dấn thân của ông cho sự quảng bá văn hoá Việt Nam và sự đa đa dạng văn hoá.
Trao Huy chương của Pháp cho nhà thơ Dương Tường ảnh 1
Màn trình diễn thơ ấn tượng của nhà thơ Dương Tường tại Ngày thơ Việt Nam 2008. Ảnh: TPO

Huy chương này là phần thưởng cho sự dấn thân của nhà thơ Dương Tường đối với việc quảng bá đa dạng văn hoá và quyết tâm làm thế giới biết đến Việt Nam, đặc biệt là tại các nước Pháp ngữ.

Thông qua nhiều tác phẩm mà ông đã thực hiện trong suốt những năm qua, và nhờ tài năng đã được khẳng định, Dương Tường đã giới thiệu với bạn bè quốc tế hình ảnh một nước Việt Nam đương đại.

Dù đã có sự nghiệp dày dặn nhưng Dương Tường vẫn được gọi là "nghệ sĩ trẻ" vì sự dấn thân của ông đối với sáng tạo trẻ và thực hiện nhiều tác phẩm và triển lãm sắp đặt.

Vừa sáng tác thơ, vừa thường xuyên phối hợp với các nghệ sĩ trẻ đủ mọi lứa tuổi đại diện cho sự đổi mới trong sáng tạo đương đại của Việt Nam để tạo thành một phong trào nghệ thuật mang tinh thần cởi mở với thế giới và với cách tân.

Dịch giả, nhà thơ, phóng viên, nhà phê bình nghệ thuật, sân khấu, văn học, âm nhạc, điện ảnh, Trần Dương Tường trước hết là một nhà thơ, lấy cảm hứng từ chủ nghĩa siêu thực và phong trào tượng trưng.

Khả năng sử dụng thành thạo tiếng Pháp đã cho phép ông tìm hiểu tới tận nguồn gốc của các trào lưu này. Và cũng chính điều đó đã thôi thúc ông ham muốn đổi mới ngôn ngữ.

Ông đã dịch nhiều tác phẩm của văn học Việt Nam sang tiếng Pháp, trong đó phải kể đến 3 tập thơ rất thành công : "36 bài thơ tình",  "Thơ thị giác", "Lời xưng tội và các tác phẩm khác".

Ngoài ra, ông đã dịch nhiều tác phẩm từ tiếng Pháp sang tiếng Việt như các tác phẩm của Albert Camus, Jean-Paul Sartre, Raymond Queneau. Rất năng động trong khuôn khổ hợp tác của Pháp tại Việt Nam, ông Trần Dương Tường đã trở thành một nhà bảo vệ đa dạng văn hoá nhiệt tâm và một tác nhân thúc đẩy các cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hoá.

Huy chương Văn học Nghệ thuật của Chính phủ Pháp nhằm vinh danh các cá nhân nổi bật trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật hay có đóng góp cho việc quảng bá văn học nghệ thuật tại Pháp và trên toàn thế giới. Nhiều nhân vật nổi tiếng của Việt Nam đã được nhận Huy chương Văn học Nghệ thuật như đạo diễn Lê Mạnh Thích, nhà tạo mẫu Minh Hạnh và biên đạo múa Nguyễn Công Nhạc, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, nghệ sĩ Trần Kích và mới đây là nhạc sư Vĩnh Bảo.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.