Trao học bổng cho hai con của trung tá công an xã hy sinh khi bắt tội phạm ma túy

0:00 / 0:00
0:00
Cục CSĐT tội phạm về ma túy trao học bổng "Thắp sáng ước mơ" cho hai con của trung tá Vi Văn Luân
Cục CSĐT tội phạm về ma túy trao học bổng "Thắp sáng ước mơ" cho hai con của trung tá Vi Văn Luân
Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an đã trao học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho hai con của liệt sỹ Vi Văn Luân, cán bộ công an Thanh Hóa hy sinh trong quá trình truy bắt tội phạm ma túy. Mỗi suất học bổng trị giá 12 triệu đồng, được trao hằng năm cho đến khi các cháu 18 tuổi.

Ngày 21/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) phối hợp cùng Công an tỉnh Thanh Hóa và Cty Cổ phần MyWay Việt Nam trao học bổng Thắp sáng ước mơ cho hai con của liệt sỹ, trung tá Vi Văn Luân, cán bộ công an xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, hi sinh trong quá trình truy bắt tội phạm ma túy.

Mỗi suất học bổng trị giá 12 triệu đồng và được trao hằng năm, đến khi các con của liệt sỹ Luân đủ 18 tuổi.

Trước đó, đêm 6/2/2021, trong khi truy bắt tội phạm ma tuý thuộc địa bàn xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, trung tá Luân đã bị các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy dùng súng chống trả quyết liệt. Do vết thương quá nặng, trung tá Luân đã anh dũng hy sinh.

Tại gia đình liệt sỹ Vi Văn Luân, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Chủ tịch danh dự chương trình Thắp sáng và C04 đã thắp hương tưởng nhớ, tri ân người đồng đội của mình đã hy sinh dũng cảm vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân khi thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Phát biểu tại Lễ trao học bổng, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, cuộc chiến chống tội phạm ma túy là cuộc chiến cam go, khó khăn, gian khổ, vô cùng ác liệt. Trong cuộc chiến ấy, đến nay 27 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng và nhân dân đã anh dũng hy sinh. Ngoài ra, hàng trăm đồng chí bị thương, bị phơi nhiễm HIV trong quá trình làm nhiệm vụ.

“Cuộc chiến chống tội phạm ma túy là cuộc chiến sinh-tử. Tấm gương hi sinh anh dũng của các liệt sỹ đã minh chứng rõ đây là cuộc chiến gian khổ, nhiều hy sinh nhất” – đại tá Hậu bùi ngùi.

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Chủ tịch danh dự chương trình Thắp sáng ước mơ cho biết, chương trình với mục đích xây dựng quỹ khuyến học, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo cơ hội tìm việc làm cho con em thương binh, liệt sỹ hi sinh trong quá trình đấu tranh, truy bắt tội phạm ma tuý; giúp đỡ, xây dựng các địa bàn, nhà trường lành mạnh, không có ma tuý…

Học bổng tuy giá trị không nhiều, nhưng là món quà động viên tinh thần các cháu. Thiếu tướng Vũ Hùng Vương mong muốn các cháu phát huy truyền thống vẻ vang của gia đình, tiếp nối truyền thống cha, anh, là con ngoan, trò giỏi, tiếp tục rèn luyện, học tập để xứng danh cháu ngoan Bác Hồ.

Được biết, Chương trình Thắp sáng ước mơ của C04 ra đời năm 2007, đến nay hàng năm chương trình đều trao các suất học bổng (mỗi suất trị giá 12 triệu đồng) cho con của các liệt sỹ. Ngoài ra, chương trình cũng giúp đỡ hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ bị thương, có hoàn cảnh khó khăn; chung tay xây dựng địa bàn xã, phường không ma túy; đỡ đầu và giúp đỡ xây dựng trường học không ma tuý ở vùng cao, biên giới phía Bắc thuộc tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Nam…

MỚI - NÓNG