Trao giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2017

Trao giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2017
TPO - Tối 9/11, T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức lễ trao giải thưởng chương trình “Tri thức trẻ Vì giáo dục” năm 2017. 

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Long Hải, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn. 

Chương trình Tri Thức trẻ vì giáo dục được T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhằm khuyến khích, kêu gọi các tri thức trẻ dưới 35 tuổi đóng góp các ý tưởng, sáng kiến nhằm góp phần đổi mới, hiện đại hóa ngành giáo dục. Đây là năm thứ 2 diễn ra chương trình này.

Trao giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2017 ảnh 1 3 công trình xuất sắc nhất được tôn vinh tại lễ trao giải thưởng Tri thức trẻ Vì giáo dục năm 2017

Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã tiếp cận tới tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, kể cả các khu vực vùng sâu, xa của Tổ quốc; tiếp cận đến nhiều đối tượng trong ngành giáo dục từ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên đến học sinh, sinh viên, trí thức trẻ thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Năm 2017, chương trình thu hút sự tham gia của bạn trẻ Việt Nam đang học tập tại nước ngoài. Đặc biệt năm nay, số lượng học sinh, sinh viên tham gia tăng gấp đôi, trong đó có cả những em học sinh tiểu học, THCS.

Sau hơn 5 tháng triển khai, Ban Tổ chức Chương trình đã tiếp nhận 329 hồ sơ công trình, sáng kiếncủa 343 tác giả là đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ trong và ngoài nước gửi tham gia Chương trình (tăng 23% số công trình, sáng kiến so với năm 2016).

Từ 329 công trình, sáng kiến, Ban giám khảo đã chọn 10 công trình lọt vào vòng chung kết để tranh tài, trao giải thưởng.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao sự sáng tạo độc đáo của các công trình cũng như sự đam mê, đầu tư nghiêm túc, đầy tâm huyết của các tác giả. “Vấn đề đặt ra hiện nay là đưa các công trình được áp dụng vào thực tiễn vào dạy và học. Điều đó đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của các cơ quan đơn vị tham gia tổ chức chương trình mà rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khác trong xã hội”, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Trao giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2017 ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gặp mặt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả
Trao giải thưởng Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2017 ảnh 3 Các tác giả giới thiệu về công trình của mình
Trong khuôn khổ chương trình, chiều 9/11, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã có buổi gặp mặt thân các tác giả của 10 ý tưởng, sáng kiến lọt vào vòng chung kết chương trình Tri thức trẻ Vì giáo dục 2017.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, các công trình, sáng kiến tham gia chương trình rất đa dạng từ đổi mới nội dung, phương thức giáo dục nhưng đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn.

Điển hình như công trình: “Sổ tay trang bị kĩ năng phòng, chống mua bán người và biện pháp nâng cao kỹ năng phòng, chống mua bán người cho học sinh trung học”, của hai em học sinh cấp III Lý Phương Anh, Trần Lê Linh Chi ở Lạng Sơn.

Đặc biệt, có nhiều công trình tập trung nhiều về ứng dụng công nghệ thông tin: Open Classroom; Full Look - Phần mềm học song ngữ phát triển năng lực toàn diện; Vận dụng công nghệ 3D thiết kế và sử dụng bảo tàng ảo trong dạy học Lịch sử ở trường THPT… Thứ trưởng Nghĩa cho rằng, đây là những ý tưởng, hiến kế rất sáng tạo, phù hợp với xu thế cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

Tại lễ trao giải, BTC chương trình đã quyết định trao giải cho 3 công trình xuất sắc nhất, với phần thưởng mỗi công trình là 100 triệu gồm: “Nền tảng phát triển giáo dục Open Classroom”, nhóm tác giả: Nguyễn Hữu Hải, Phạm Thành Nam, Đỗ Minh Nhiên, Nguyễn Việt Hoàng, Phạm Thị Phương Thảo (Hà Nội);

“Phổ biến thí nghiệm Vật lý”, tác giả: Nguyễn Trường Vũ (Thừa Thiên Huế);

“Full Look - Phần mềm học song ngữ phát triển năng lực toàn diện”, nhóm tác giả: Trần Thị Mai Phương; Lê Thị Thu Ngân (Hà Nội).

Ngoài ra, BTC quyết định hỗ trợ cho 2 công trình tiềm năng, mỗi công trình 20 triệu đồng, đó là công trình: “Sổ tay trang bị kĩ năng phòng, chống mua bán người và biện pháp nâng cao kỹ năng phòng, chống mua bán người cho học sinh trung học”, nhóm tác giả: Lý Phương Anh, Trần Lê Linh Chi (Lạng Sơn);

Công trình: “Áp dụng hình thức debate quốc tế vào hoạt động dạy và học ở trường THPT”, nhóm tác giả: Phạm Hoàng Ân, Nguyễn Ngọc Vân Anh (TPHCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TPO - Diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp, màu áo xanh tình nguyện xung phong đến các điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Nhằm chia sẻ, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực như tặng vật phẩm, tổ chức hậu cần và giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch.