Tranh treo góc nhà suốt 70 năm bất ngờ được trả giá 12 tỷ đồng

Tranh treo góc nhà suốt 70 năm bất ngờ được trả giá 12 tỷ đồng
Một gia đình đã “điềm nhiên” treo một bức tranh nhỏ trong góc nhà suốt 70 năm mà không hề biết rằng họ đang nắm giữ cả một gia tài.

Một bức tranh sơn dầu từng được thực hiện bởi danh họa người Anh - John Constable (1776-1837) - đã bị lãng quên trong góc nhà suốt hàng chục năm, bất ngờ, mới đây, bức tranh đã được xác định danh tính trở lại và được bán ra thị trường với giá 375.000 bảng Anh (tương đương 12 tỷ đồng).

Bức tranh chưa từng được biết tới này đã được vị danh họa thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1821-1822. Khi ấy, John Constable đã dành ra hai mùa hè liên tiếp sống tại một căn nhà ông thuê ở quận Hampstead, London, Anh. Khi lưu lại tại đây, ông đã thực hiện những bức tranh phong cảnh có phong cách tương đồng với nhau.

Tranh treo góc nhà suốt 70 năm bất ngờ được trả giá 12 tỷ đồng ảnh 1

Bức tranh bị lãng quên này từng được thực hiện bởi danh họa người Anh - John Constable.

Tranh treo góc nhà suốt 70 năm bất ngờ được trả giá 12 tỷ đồng ảnh 2

John Constable vốn là con trai của một người nông dân. Từ rất sớm, Constable đã bộc lộ niềm đam mê vẽ tranh phong cảnh và về sau đã theo học tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia nằm ở London, Anh.

Tranh treo góc nhà suốt 70 năm bất ngờ được trả giá 12 tỷ đồng ảnh 3

Một bức tranh của danh họa John Constable.

Mới đây, một gia đình giấu tên đã quyết định đem đấu giá toàn bộ đồ nội thất cổ trong nhà họ và mời một nhà đấu giá tới xác định giá trị các món đồ có thể đem rao bán. Tại đây, một bức tranh nhỏ treo trong nhà đã thu hút sự quan tâm của nhà đấu giá. Theo gia chủ, bức tranh đã được treo trong nhà họ từ khoảng thập niên 1950.

Gia đình này không hề biết gì về thông tin xoay quanh bức tranh, càng không nghĩ đó là một tác phẩm do một họa sĩ danh tiếng thực hiện, họ chỉ đơn giản thấy bức tranh được truyền lại cũng khá đẹp, nên đã giữ lại để treo trong nhà suốt bấy lâu nay.

Sau khi nhà đấu giá đặc biệt quan tâm chú ý tới bức tranh nhỏ treo ở góc nhà, họ đã dành ra tới 4 tháng tìm kiếm tất cả các thông tin và bằng chứng để có thể khẳng định bức tranh chưa từng được biết đến này chính là do John Constable thực hiện.

Bức tranh sơn dầu có kích thước 18 x 14 cm được thực hiện trên bìa cứng có những chữ cái viết tắt JC là bút tích của người thực hiện, vì vậy, nhà đấu giá đã ngay lập tức có “linh cảm” rằng bức tranh này “hẳn không đơn giản”.

John Constable vốn có một căn nhà nằm ở khu trung tâm London, vào mỗi mùa hè trong vòng 7 năm liên tiếp, từ năm 1819, ông cùng gia đình thường tới thuê nhà ở quận ngoại ô Hampstead, khi đó, nơi này vẫn còn là một vùng làng quê yên bình nằm tách ra khỏi khu trung tâm thành phố nhộn nhịp.

Lý do của sự dịch chuyển này là để cho vợ của John Constable có thể tận hưởng cuộc sống yên bình, tĩnh lặng trong những ngày hè. Trước đây, con gái của danh họa cũng từng sở hữu hai bức tranh khác do ông thực hiện trong cùng khoảng thời gian từ năm 1821-1822, có phong cách rất giống với bức tranh vừa được tìm thấy lại.

Tranh treo góc nhà suốt 70 năm bất ngờ được trả giá 12 tỷ đồng ảnh 4 Chân dung danh họa John Constable thời trẻ.
Tranh treo góc nhà suốt 70 năm bất ngờ được trả giá 12 tỷ đồng ảnh 5 Bức tranh sơn dầu “The Lock” của danh họa John Constable từng được bán ra với giá 20 triệu bảng (hơn 636 tỷ đồng) cho một người mua ẩn danh tại một phiên đấu giá diễn ra ở London, Anh hồi năm 2012.

Sinh thời, John Constable để lại cho con gái thừa kế nhiều bức tranh do ông thực hiện. Con gái ông thường đem những bức tranh này làm quà tặng cho họ hàng và bạn bè thân thiết. Vì vậy, có thể bức tranh chưa từng được biết tới này đã từng nằm trong bộ sưu tập tranh mà con gái Constable thừa kế lại.

Vậy là, một bức tranh nhỏ bị lãng quên trong góc nhà suốt 7 thập kỷ, đã bất ngờ đưa lại một gia tài cho gia đình may mắn. Những báu vật có thể bất ngờ nằm lẩn khuất ngay trong góc nhà của chúng ta như thế. Cuối cùng, tất cả đồ nội thất cổ trong nhà dự định được đem ra rao bán đấu giá lại “chào thua” trước một bức tranh vốn bị gia chủ đánh giá là “không có gì đặc biệt”.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG