Tranh thủ từng giờ tìm kiếm công nhân mất tích tại Rào Trăng 3

Lãnh đạo tỉnh TT-Huế cùng lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường Rào Trăng​3 để tìm kiếm nạn nhân mất tích
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế cùng lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường Rào Trăng​3 để tìm kiếm nạn nhân mất tích
TP - Ngày 26/10, tranh thủ trời tạnh mưa, các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Ðiền, TT-Huế) được nối lại sau một ngày bị gián đoạn vì thời tiết xấu. Chó nghiệp vụ của quân đội đã được đưa vào hiện trường.

Ðưa quân khuyển vào hiện trường

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, cho biết, hoạt động tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn người mất tích tại Rào Trăng 3 đã được nối lại. Trong ngày 26/10, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã điều thêm 8 lái máy ủi, máy múc; cùng lực lượng công binh, chó nghiệp vụ, xe cứu thương di chuyển bằng đường bộ tiếp cận hiện trường sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Theo ông Phan Thiên Định, do mực nước lòng hồ thủy điện Hương Điền (bên dưới các thủy điện Rào Trăng 4, Rào Trăng 3) đã rút, cho nên việc di chuyển bằng đường thủy để tiếp cận hiện trường gặp khó khăn. Công an TT-Huế đảm trách nhánh đường thủy được chỉ đạo chuyển hướng sang di chuyển bằng đường bộ để tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3.

Vào chiều 26/10, lực lượng Công an TT-Huế di chuyển lên Rào Trăng 3 bằng đường bộ, thay vì đường thủy như trước đây. Lực lượng này phối hợp cùng công binh, nhóm nghiệp vụ quân khuyển, các nhóm dân sự để tiến hành tìm kiếm với tinh thần khẩn trương nhất, nhằm chạy đua với thời gian và điều kiện thời tiết diễn biến khó lường, đặc biệt là bão số 9 cận kề.

Tại buổi giao ban với lãnh đạo các sở ngành, địa phương trong tỉnh diễn ra sáng 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 càng sớm càng tốt. Các lực lượng phải tranh thủ từng ngày, từng giờ, nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trước khi cơn bão số 9 vào đất liền. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt, xác định rõ những việc cần làm ngay để giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Đồng thời phải triển khai ngay các phương án sẵn sàng đối phó với cơn bão số 9. Việc di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở phải hoàn thành trước chiều 27/10.

Tăng cường lực lượng

Báo cáo tại buổi giao ban, ông Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế cho biết, tranh thủ thời tiết tạnh mưa, các lực lượng cứu hộ khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn những công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3. Gần 100 người cùng chó nghiệp vụ đã được huy động tiếp tục tham gia tìm kiếm cứu nạn cứu hộ. Trong ngày 26/10, các lực lượng tập trung tìm kiếm theo 2 mũi thi công.

Cơn bão số 9 kèm theo hoàn lưu gây mưa to sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác cứu nạn. Ông Phan Ngọc Thọ yêu cầu Công ty CP Xăng dầu TT-Huế phải bảo đảm cung ứng đầy đủ nhiên liệu cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại Rào Trăng 3. Các lực lượng chức năng cần bố trí nhân lực và phương tiện tại hiện trường, có cơ số dự phòng để công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ được diễn ra liên tục. Sở Y tế phối hợp với lực lượng quân y bố trí y, bác sĩ tại hiện trường để sẵn sàng ứng phó với các sự cố, tình huống bất ngờ có thể xảy ra, cũng như theo dõi sức khỏe cho các lực lượng tham gia cứu hộ...          

Liên quan công tác cứu hộ, cứu nạn công nhân mất tích tại Rào Trăng 3, đến ngày 26/10, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 5 thi thể nạn nhân. Trong đó, 2 thi thể nạn nhân đã xác định được danh tính và bàn giao về gia đình lo hậu sự. Riêng thi thể thứ 5 sau khi phát hiện ở vị trí trên cao, nằm cạnh một chiếc xe tải, trường hợp này được cho là tài xế lái máy múc thi công thủy điện Rào Trăng, quê ở Hà Tĩnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

TPO - Trong khi Đại lộ Thăng Long và nhiều khu dân cư tại một số xã của huyện Hoài Đức bị ngập nặng mấy ngày qua, nguyên nhân được xác định lượng mưa lớn và mực nước sông Nhuệ dâng cao. Vậy nhưng, có vai trò hoạt động hạ mực nước sông Nhuệ mỗi khi có mưa, nhưng trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) được đầu tư trên 4.700 tỷ đồng lại nằm bất động.
Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ

Giả mạo Trung tâm báo chí TPHCM để… kêu gọi tài trợ

TPO - Trung tâm báo chí TPHCM vừa khẳng định thông tin các hội, nhóm, cá nhân đang lan truyền, chia sẻ trên mạng xã hội về việc cơ quan này phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, báo Phụ nữ TPHCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh và tri ân các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, kỷ niệm 3 năm Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động để kêu gọi tài trợ là giả mạo.
Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.