Có 18 kết quả :

Nhiều bức tranh chỉ nhìn bằng mắt thường biết ngay tranh giả

Giám định tranh giả: Cần nhưng vẫn 'ế'

TP - Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm kể sau 11 tháng thành lập, Trung tâm Giám định Tác phẩm Mỹ thuật vẫn con số không, một số người tới nhờ rồi một đi không trở lại.
Đã có trung tâm ‘tuýt còi’ tranh giả

Đã có trung tâm ‘tuýt còi’ tranh giả

TPO - Mới đây, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã ra mắt chính thức Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh. Sự kiện này mang đến nhiều kỳ vọng cho các nghệ sĩ, nhà sưu tập và công chúng về một thị trường mỹ thuật lành mạnh, chấm dứt tình trạng tranh giả, tranh nhái. 
Bức “Mơ về một ngày mai” giả mạo chữ ký Tô Ngọc Vân thực chất là tranh chép vụng về từ tác phẩm gốc của hoạ sĩ Tây Ban Nha

Bàn chuyện tranh giả trên tạp chí quốc tế

TP - Tranh giả, tranh nhái gần đây là chủ đề được bàn luận sôi nổi trên nhiều phương tiện truyền thông, tuy nhiên lần đầu tiên một nghiên cứu liên ngành về hiện tượng tranh giả, tranh nhái ở Việt Nam được công bố trên một tạp chí ISI về nghệ thuật.
Website mới đây đăng tải và bán công khai tranh nhái của Đặng Tiến, sau phải gỡ bỏ và xin lỗi.

Vẫn loay hoay chống tranh giả

TP - Một nhóm họa sĩ bức xúc với nạn tranh giả, tranh nhái bán công khai trên mạng họp nhau gặp gỡ báo chí sáng 16/3 với quyết tâm cảnh tỉnh, tìm cách bảo vệ tác quyền giới mỹ thuật.
Bức “Dư âm phố cổ” của họa sĩ Phạm An Hải vẫn được treo trong nhà nhưng đã xuất hiện tranh làm giả. Ảnh: P.A.H.

Tố tranh giả không khó, nhưng…

TP - Thị trường mỹ thuật Việt Nam gần đây liên tiếp rộ lên nghi ngại tranh thật, tranh giả mỗi dịp triển lãm, đấu giá hoặc do họa sĩ phát hiện đứa con tinh thần bị làm nhái. Người trong nghề thẳng thắn, chẳng khó điểm mặt chỉ tên, nhưng dẹp nạn tranh giả lại không đơn giản.
Bao giờ? Mỹ thuật Việt?

Bao giờ? Mỹ thuật Việt?

TP - Quả bom vừa nổ - cả một triển lãm toàn tranh giả- theo nhiều chuyên gia trong giới mỹ thuật khẳng định, là sự sỉ nhục cho nền hội họa Việt Nam, là cú lừa ngoạn mục, một vụ án kinh tế lớn, có tổ chức và kéo dài từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra với lô tranh này lại không xứng với những nhận định ấy.
Ông Vũ Xuân Chung khuân số tranh bị kết luận là giả về. Ảnh: Minh Hạnh.

Đường đi của tranh giả

TP - Chuyện tranh giả và rớt hạng uy tín của hội họa VN trên thị trường quốc tế không còn là mới. Sau lùm xùm, các vụ việc trước đây đều bị bỏ lửng.
Chữ ký giả còn rất mới trên nền tranh cũ.

Thấy gì sau triển lãm tranh giả?

TP - Với một nền khoa học hình sự như ngày nay chúng ta có, việc giám định bằng các phương pháp lí, hóa, cơ học trên các bức tranh giả là điều không còn khó khăn nữa. Nhưng có lẽ cái vướng ở đây là những qui chế đặc thù cho riêng mĩ thuật.
Đáng sợ hơn cả tranh giả

Đáng sợ hơn cả tranh giả

TP - 15/17 bức trong triển lãm “Những bức tranh trở về từ châu Âu” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM bước đầu được khẳng định là tranh giả. Hai bức còn lại là tranh thật nhưng lại bị đề tên người khác.