Tranh cử Tổng thống Venezuela: Lái xe buýt 'đấu' triệu phú

Tranh cử Tổng thống Venezuela: Lái xe buýt 'đấu' triệu phú
TP - Ngày 14/4, Venezuela sẽ chính thức diễn ra cuộc bầu chọn tổng thống. Chiến dịch tranh cử tại đây đang bước vào giai đoạn sôi động nhất với cuộc so găng quyết liệt giữa ứng viên Nicolas Maduro, người từng là người lái xe buýt và nhà triệu phú Henrique Capriles.

> Venezuela cắt liên lạc với Mỹ
> Venezuela kêu gọi Mỹ ngừng âm mưu chống phá

Tham gia tranh cử lần này có tất cả 7 ứng viên, nhưng cuộc “quyết đấu” chủ yếu diễn ra giữa 2 ứng viên chủ chốt - ứng viên Nicolas Maduro, người được ông Chavez chính thức chỉ định làm người kế nhiệm mình, và ứng viên đối lập Henrique Capriles.

Ngay từ những ngày mở màn chiến dịch tranh cử, các ứng viên đã chọn đường phố làm trọng tâm, đặc biệt là ở thủ đô Caracas. Nếu hôm nay khắp Caracas chìm trong sắc đỏ của những người ủng hộ ứng viên Maduro thì hôm sau lại đến lượt những người ủng hộ ứng viên Capriles chiếm lĩnh các đường phố và quảng trường.

Các đám đông dù ủng hộ ai cũng vừa đi vừa ca hát và nhảy múa khiến chiến dịch tranh cử hiện nay ở Venezuela chẳng khác gì một ngày hội lớn cực kỳ náo nhiệt.

Ứng viên Maduro
Ứng viên Maduro.

Ủng hộ ứng viên Maduro là những tầng lớp nghèo khổ trong xã hội. Họ cũng chính là lực lượng nòng cốt đã từng là chỗ dựa cho chính quyền của Cố Tổng thống Chavez. Còn những người ủng hộ ứng viên Capriles là các tầng lớp trung lưu và giàu có thuộc giới thị dân ở thủ đô Caracas và các thành phố lớn.

Những người này bất bình với những khoản chi mà họ cho là “bất công” vì chỉ nhắm phục vụ cho bộ phận người nghèo trong xã hội. Chẳng hạn, giá thực phẩm ở Venezuela bị kiểm soát ngặt nghèo, giá xăng dầu rẻ nhất thế giới – nhưng được như vậy hoàn toàn là do Chính phủ hỗ trợ bằng tiền lấy trong ngân sách Nhà nước. Các “thị dân nổi giận” đòi thi hành một chính sách kinh tế mới để tạo một xung lực mới cho đất nước phát triển.

Tuy nhiên, vấn đề được tranh luận sôi nổi nhất trong chiến dịch tranh cử lần này lại là cuộc đấu tranh chống tội phạm.

Bởi lẽ Caracas là một trong những thủ đô có mức độ tội phạm cao nhất Mỹ La Tinh, còn Venezuela nói chung đứng đầu thế giới về số lượng tội phạm tính theo đầu người.

Vì thế, trong các bài phát biểu tranh cử của mình, ứng viên Maduro ngày càng nói nhiều không phải về kẻ thù bên ngoài mà là về những kẻ thù bên trong - tệ tham nhũng và tình trạng tội phạm.

Ông cam kết nếu trở thành Tổng thống sẽ thi hành mọi biện pháp cần thiết để thanh toán nạn giết hại và bắt cóc bởi vì nạn nhân chính là “những người anh em và con cái chúng ta”.

 Các đám đông dù ủng hộ ai cũng vừa đi vừa ca hát và nhảy múa khiến chiến dịch tranh cử hiện nay ở Venezuela chẳng khác gì một ngày hội lớn cực kỳ náo nhiệt.

Trên các đường phố ở Venezuela trong những ngày này còn diễn ra một cuộc chiến thật sự khác - cuộc chiến thể hiện trên những bức tranh tường mang màu sắc chính trị.

Những người ủng hộ ứng viên Maduro đang giành được ưu thế trong cuộc chiến này nhờ ảnh hưởng to lớn của ông Hugo Chavez. Ngay cả giờ đây, tuy ông Chavez đã mất nhưng đông đảo người dân Venezuela vẫn tiếp tục nêu cao khẩu hiệu “Yo soy Chavez” (“Tôi cũng là Chavez”).

Ứng viên đối lập Capriles cũng được thể hiện trên các bức tranh tường nhưng may lắm thì dưới dạng một chú chuột con.

Ứng viên Henrique Capriles
Ứng viên Henrique Capriles.

Cuộc “quyết đấu” giữa 2 ứng viên Maduro và Capriles sở dĩ quyết liệt còn bởi vì họ là những tính cách hoàn toàn đối lập nhau.

Ông Maduro trước kia đã từng làm nghề lái xe buýt, là thủ lĩnh Công đoàn, là người theo chủ nghĩa xã hội và chủ trương duy trì quan hệ thân hữu với Nga. Còn ông Capriles là một nhà triệu phú có quan điểm tự do và có ý định đưa Venezuela xích lại gần Mỹ.

Họ còn khác biệt nhau ở một điểm quan trọng nữa – theo những lời đồn đại lan truyền khắp Venezuela, ông Capriles là người có khuynh hướng luyến ái đồng giới.

Nhưng chính ông Capriles không bác bỏ thông tin này. Khi chiến dịch tranh cử giống như một lễ hội cực kỳ náo nhiệt thì những chi tiết gay cấn biết đâu lại có thể hữu ích. Về phần ông Maduro thì ông cũng rất biết cách sử dụng thủ thuật này. Mới đây ông cho biết có mơ thấy Cố Tổng thống Hugo Chavez hiện ra dưới dạng một con chim tuyệt đẹp bay đến ban phước cho ông.

Những cuộc thăm dò mới nhất do các hãng tin độc lập thực hiện cho thấy ứng viên Maduro hiện đang dẫn trước ứng viên đối lập trong khoảng từ 11 đến 18%.

 Ngọc Thoa
Theo Vesti.ru

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.