Tranh cãi việc chuyển 'học phí' sang 'giá dịch vụ đào tạo'

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại phiên thảo luận (ảnh Như Ý)
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại phiên thảo luận (ảnh Như Ý)
TPO - Thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH). Theo đó, nhiều ĐBQH đã lên tiếng về đề xuất đổi tên gọi “học phí” sang “giá dịch vụ đào tạo”.

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) chiều 30/5, nhiều ĐBQH đã bày tỏ sự băn khoăn về đề xuất đổi tên gọi “học phí” sang “giá dịch vụ đào tạo”.

Nhiều đại biểu cũng cảnh báo "đừng để dư luận hiểu “học phí” thành “học giá” giống như chuyện “trạm thu phí” BOT thành “trạm thu giá” gây tranh cãi trong thời gian qua".

ĐB Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM cho hay vấn đề nên gọi phí đào tạo hay giá dịch vụ đào tạo mà dự thảo luật đưa ra đang gây tranh luận của dư luận, thậm chí có sự “chưa thống nhất giữa ban soạn thảo và cơ quan thẩm tra”.

Ông lưu ý: “Vẫn gọi tên là học phí thôi, nhưng bản chất là giá, vì phải tính toán đầy đủ các chi phí đào tạo. Vấn đề quan trọng là làm sao giá dịch vụ đào tạo phải bảo đảm cho các trường hoạt động, ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo cũng như sinh viên khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ”, ĐB Huỳnh Thành Đạt nói.

 ĐB Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ), Phó Hiệu trưởng, trường Đại học Cần Thơ đề nghị: “Về giá dịch vụ đào tạo, tôi đồng ý về nội hàm thì khái niệm này rộng hơn học phí, nhưng vẫn có thể dùng từ “học phí”, vốn đã rất quen thuộc, chỉ cần định nghĩa lại cho rõ trong Luật này là được. Nước ngoài người ta cũng chỉ dùng một khái niệm “tuition fee” tức “học phí” thôi. Dùng một thuật ngữ lạ tai quá thì khó chịu, xã hội khó chấp nhận”. 

 Giải trình về nội dung này Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định "vẫn gọi là học phí chứ không ai bỏ học phí”. Ông giải thích, điều 105 Luật Giáo dục vẫn ghi rõ là học phí và vẫn dùng khái niệm học phí. Đây là khoản tiền mà người học phải nộp cho người cung cấp dịch vụ một phần hoặc toàn bộ.

Tuy nhiên, đến khi sửa Luật Giáo dục Đại ĐH, vì quy định của Luật giá và Luật phí và lệ phí thì chi phí cho một số loại dịch vụ phải quy thành giá theo Luật giá. “Thực tế, học phí không phải bao trùm tất cả chi phí mà cơ sở đào tạo cung cấp, trong đó còn có một số loại chi phí do nhà nước đặt hàng. Những chi phí này áp dụng theo Luật giá thì mới tính được giá”, ông Nhạ nói.

MỚI - NÓNG
 Đối mặt nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân
Doanh nghiệp đề xuất sớm mua vắc-xin để cứu xuất khẩu
TP - Bốn hiệp hội ngành hàng chuyên sản xuất hàng xuất khẩu vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khẩn trương mua vắc-xin để tiêm cho người lao động. Đó là Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử (VEIA) và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TPHCM (HAWA).

Có thể bạn quan tâm