Tranh cãi việc cấp iPad cho người nghỉ hưu

Tranh cãi việc cấp iPad cho người nghỉ hưu
TP - Đề xuất mới đây của Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt đang gây xôn xao dư luận khi ông gợi ý một dự án cung cấp máy tính bảng iPad miễn phí cho người nghỉ hưu để giúp họ bớt cô đơn.

> Chuyện chưa biết về các cựu binh Do Thái trong Hồng quân

Đề xuất này nhận được một số ý kiến đồng tình của các bộ trưởng trong chính phủ Anh. Họ cho rằng, iPad cần được cung cấp cho người già để họ có thể chuyện trò với nhau hoặc với con cháu bằng hình ảnh qua mạng và email. Những người nghỉ hưu cô đơn cần phải được hỗ trợ iPad, một liên hệ rẻ tiền nhưng lại vô cùng hữu ích giúp có thể giao lưu với thế giới bên ngoài.

Lời gợi ý này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt đưa ra báo cáo rằng, hàng triệu người già đang lâm vào tình cảnh bị bỏ rơi trên toàn nước Anh.

Tại cuộc họp của Ủy ban người trưởng thành và trẻ em quốc gia, bộ trưởng Hunt tiết lộ, trước đây, khoảng 5 triệu người Anh cho rằng, truyền hình là giao tiếp chủ yếu của họ.

Thế nhưng gần đây đã có một sự thay đổi rõ rệt, việc trò truyện bằng hình ảnh từ máy tính bảng giữa người già với con cháu trong gia đình đang dần phổ biến. Không chỉ liên lạc với con cháu, người già có thể sử dụng phương tiện này để liên hệ với các bác sỹ và những người chăm sóc.

Tranh cãi việc cấp iPad cho người nghỉ hưu ảnh 1

Được biết, hiện nay, ở Anh cũng có khá nhiều hệ thống đã được kết nối miễn phí với máy tính bảng như hệ thống WiFi, băng thông rộng giúp người dùng gửi và nhận email và chia sẻ hình ảnh cũng như trò chuyện trực tuyến với gia đình, bạn bè, những người chăm sóc sức khỏe, các giáo sư y tế thông qua hệ thống nhắn tin toàn cầu.

Tuy nhiên, Baroness Wilkins, người đồng cấp ở Bộ Lao động đã phản đối. Theo bà, việc được cung cấp iPad miễn phí đang là giấc mơ đối với thanh niên 25 tuổi. Trong khi cụ già 85 tuổi nếu được cung cấp iPad liệu có sử dụng được không? Bà nói, việc được chia sẻ cô đơn của người cao tuổi là quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, việc làm này đòi hỏi mỗi con người phải chủ động, chứ đừng thụ động dựa vào ngân sách địa phương.

Cùng với đề xuất cung cấp iPad miền phí cho người nghỉ hưu, Bộ trưởng Hunt còn ca ngợi truyền thống tốt đẹp của người Á đông, đó là bố mẹ già thường được con cái chăm sóc và điều này cần được phát huy ở những nước phương Tây hiện nay.

Sở dĩ, đề xuất này gây tranh cãi vì nó sẽ ngốn một khoản ngân sách khá lớn, bởi hiện nay có tới hơn 400.000 người Anh cô đơn đang phải sống trong các nhà ở xã hội. Năm 2011, có tới 14 triệu người Anh ở độ tuổi nghỉ hưu (60 tuổi). Con số này dự đoán sẽ tăng lên 20 triệu vào khoảng năm 2031.

Hơn nữa, trong nhiều tháng gần đây ở Anh đã phanh phui được một loạt các vụ lợi dụng quỹ phúc lợi xã hội để tư túi. Một số quan chức địa phương bị phát hiện dành ưu đãi nhà xã hội cho người thân trong gia đình.Một báo cáo gần đây cũng đã gióng lên hồi chuông về sự lơi lỏng quản lý ở các nhà ở xã hội, người già thiếu sự chăm sóc đầy đủ. Có báo cáo tiết lộ rằng, những người chăm sóc ở các nhà dưỡng lão chỉ dành có 15 phút thay vì 45 phút chăm sóc bệnh nhân của mình.

Hà Thu
Theo Daily Mail

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên giao hàng tay không leo 3 tầng nhà cứu bé gái mắc kẹt

Nhân viên giao hàng tay không leo 3 tầng nhà cứu bé gái mắc kẹt

TPO - Li Kaichen - một nhân viên giao hàng ở thành phố Củng Nghĩa (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã liều mình leo lên tầng ba một khu nhà tập thể khi thấy bé gái mắc kẹt ngoài song sắt. Sự cố xảy ra khi bé gái ở nhà một mình. Vì không có chỗ bám, Li chỉ có thể đỡ bé gái từ bên dưới, đợi đến khi người thân của bé trở về nhà để đưa bé vào trong. Li sau đó được các nhân viên cứu hỏa đưa xuống đất an toàn.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.