'Trang trại xanh 3 sạch' của chàng trai dân tộc Thái

Phó Bí thư Đoàn xã Luận Thành Lương Ngọc Lai tại trang trại của mình ảnh: PV
Phó Bí thư Đoàn xã Luận Thành Lương Ngọc Lai tại trang trại của mình ảnh: PV
TP - Với nỗ lực không mệt mỏi, anh Lương Ngọc Lai (SN 1989), ở xã Luận Thành, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình “Trang trại xanh 3 sạch”, vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV năm 2020.

Anh Lương Ngọc Lai sinh ra trong một gia đình thuần nông. Tốt nghiệp cấp 3 năm 2007, Lương Ngọc Lai tình nguyện đăng ký vào quân ngũ. Năm 2008, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh theo học trường Trung cấp Nông Lâm Thanh Hóa rồi khoa Nông lâm trường Đại học Hồng Đức. Ngay trong thời gian này, Lương Ngọc Lai ấp ủ dự định mang vốn kiến thức mình học được về phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Năm 2016, qua tìm hiểu, nghiên cứu, Lai nhận thấy mô hình tổng hợp: vườn -ao -chuồng -rừng đang là xu hướng phát triển kinh tế khu vực miền núi, đem lại hiệu quả thiết thực. Lai mạnh dạn dùng nguồn vốn 150 triệu đồng tích cóp được và vay của ngân hàng đầu tư nuôi lứa gà đầu tiên với 1.000 con.

Thiếu thông tin và kinh nghiệm, lứa gà đầu tiên thất bại do không đạt tiêu chuẩn xuất bán, nhiều con ốm yếu. Không chùn bước trước khó khăn, Lai đăng ký tham gia các lớp tập huấn, lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do huyện tổ chức, đồng thời đi học hỏi kinh nghiệm thực tiễn ở các mô hình khác để nâng cao kỹ thuật chăm sóc vật nuôi, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

“Bước đầu khởi nghiệp ai cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Cá nhân tôi nghĩ mình đã đam mê với nông nghiệp, khát khao vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương thì quan trọng sau thất bại phải khắc phục và vươn lên”, Lai chia sẻ.

Mọi kiến thức đều từ thực tế

Năm 2017, Lương Ngọc Lai bắt tay phát triển mô hình chăn nuôi gà ri thả vườn bằng thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên. Tuy nhiên, qua một thời gian thấy không tận dụng hết được tiềm năng sẵn có tại địa phương, năm 2018, Lai quyết tâm phát triển mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo một chuỗi khép kín, gồm nuôi gà, lấy phân gà để nuôi giun quế, lấy phân giun quế để trồng dưa vàng và các loại rau củ quả. Mô hình này đã giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi, tận dụng được thức ăn sẵn có, rút ngắn chu kỳ đầu tư, tự hạch toán được hiệu quả đầu tư, tránh được tác động xấu từ biến động của thị trường.

Tháng 2/2019, Lai quyết tâm đầu tư mô hình “Trang trại xanh 3 sạch” với số vốn gần 2 tỷ đồng. Hiện mô hình này nuôi 10.000 con gà ri thả vườn, lấy phân gà để nuôi giun quế và trồng 9.000 gốc dưa vàng. Đây là mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo hướng khép kín nên tránh được các tác động xấu như nước thải, chất thải ra môi trường, đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm sạch với tiêu chí “chất, xanh và sạch”.

Hiện nay, doanh thu của trang trại do Lương Ngọc Lai làm chủ đạt 1,85 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 thanh niên và 3 lao động. Sản phẩm của trang trại không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn xuất đi các địa phương khác như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.
Bằng ý chí, nghị lực của tuổi trẻ, quyết tâm dám nghĩ dám làm, Lương Ngọc Lai bước đầu đạt được thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp, từng bước vươn lên làm giàu.

 

“Tôi nhận thấy, muốn làm nông nghiệp thành công, trước hết phải chọn hướng đi đúng, xây dựng được đề án cụ thể và quan trọng nhất là phải có niềm đam mê và quyết tâm. Với quan niệm mọi kiến thức đều từ thực tế, nên tôi cứ làm, cứ tìm tòi, học hỏi, rối ở đâu thì gỡ chỗ đó”, Lương Ngọc Lai chia sẻ. 

Ngoài làm kinh tế giỏi,  Lai còn là Phó Bí thư Đoàn  xã Luận Thành, huyện Thường Xuân. Lai luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Đặc biệt, anh luôn giúp đỡ thanh niên trong xã về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là phát triển nông nghiệp bền vững, hỗ trợ họ vươn lên thoát nghèo.

MỚI - NÓNG
Truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt: Nói về tiền nhưng thấm đẫm tình người
Truyện tranh tài chính đầu tiên cho gia đình Việt: Nói về tiền nhưng thấm đẫm tình người
TPO - Người Việt chưa thực sự coi giáo dục tài chính cho trẻ từ tấm bé là vấn đề cấp thiết, hoặc mong muốn dạy con nhưng quá ít những cuốn sách thường thức về tài chính hấp dẫn, gần gũi. Lần đầu có một cuốn sách về tài chính cho gia đình Việt nhưng được thể hiện sáng tạo, độc đáo dưới hình thức truyện tranh, có lẽ sẽ trở thành hiện tượng xuất bản.