Trắng đêm giữa biển lửa Bắc Giang

Trắng đêm giữa biển lửa Bắc Giang
0h sáng nay 7/4, lửa vẫn cháy dữ dội trong kho thành phẩm của Công ty may Hà Phong. Cảnh sát đứng trên nóc xe cứu hỏa cầm vòi rồng phun xối xả, trong khi nhiều người dùng xe cẩu phá tường trong nỗ lực dập lửa gần như tuyệt vọng.

> Cháy lớn tại Bắc Giang: Thiệt hại hàng trăm tỷ đồng
> Cháy lớn, thiêu rụi gần 2.000 chiếc xe

Gạt nhanh mồ hôi trên khuôn mặt ám khói đen, cảnh sát cứu hỏa Phạm Trọng Cương bảo, chưa từng dập đám cháy nào lớn như vậy. Thoăn thoắt cầm vòi rồng làm việc, anh nói: "Ngọn lửa to quá, phun nước không ăn thua mấy. Chắc phải trắng đêm nay mới khống chế được đám cháy này". Trước mặt anh Cương, từng mảng tường của tòa nhà hơn 12 tiếng ngâm trong biển lửa cứ dần đổ sập xuống.

Bước sang ngày 7/4, vừa được đồng đội thay ca, binh nhất Giáp Văn Thắng ngồi ngay trước đống đổ nát ăn vội chiếc bánh mì. Suốt từ chiều "chiến đấu" với lửa, giờ anh mới nghỉ. Cũng như anh, nhiều cảnh sát cứu hỏa lộ rõ vẻ mệt mỏi khi bước ra cửa nhà máy. Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, có người chẳng buồn ăn, ngả lưng ngay dưới đất. Một số khác mặt mũi nhem nhuốc tựa lưng vào gốc cây thở dốc và uống nước.

Cảnh sát phá khu nhà phía ngoài để việc dập lửa phía bên trong được thuận tiện. Ảnh: Bá Đô
Cảnh sát phá khu nhà phía ngoài để việc dập lửa phía bên trong được thuận tiện. Ảnh: Bá Đô.

Theo Thắng, việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn khi đám cháy quá dữ dội và lan nhanh. Khu xưởng hoàn thiện sản phẩm, nơi khởi phát hỏa hoạn, chứa nhiều vải, quần áo nên lửa càng dễ bùng lên. Do vòi rồng không tới được đây, đám cháy càng lúc càng to, tới giờ vẫn chưa thể dập tắt.

Trung sĩ Hồ Văn Ngát cho biết nhiều tiếng qua, thấy đám cháy quá to các anh cố gắng tìm cách dập thật nhanh, cứu vãn tài sản không bị thiêu rụi nên quên cả đói. "Có bánh mì và nước mang ra, chúng tôi cố ăn để lấy sức chiến đấu tiếp với bà hỏa", trung úy trẻ chia sẻ.

Bên trong một nhà xưởng tại Công ty Hà Phong. Ảnh: Bá Đô
Bên trong một nhà xưởng tại Công ty Hà Phong. Ảnh: Bá Đô.

1h sáng nay, đám cháy vẫn bùng phát rất dữ dội ở khu vực giữa nhà kho. Hàng chục lính cứu hỏa và 3 máy xúc tiến vào khu nhà chính ngay trước cổng xưởng may tiếp tục việc dập lửa. 4 xe cứu hỏa đang ở đây. Lực lượng cứu hộ đang cố gắng tìm cách để dập ngọn lửa bùng lên suốt nhiều tiếng qua.

Ở khu vực bên cạnh, nhà để xe 3 tầng sau khi bị cháy rụi đã đổ sập. Nhiều tiếng nổ phát ra từ nơi được cho là có hơn 2.000 chiếc xe máy, xe đạp bị thiêu cháy.

Trao đổi với VnExpress.net, Trưởng công an huyện Hiệp Hòa cho biết, đã huy động 20 xe cứu hỏa cùng hàng trăm cảnh sát của huyện và tỉnh thức thâu đêm dập lửa. Sáng nay, đám cháy được khống chế nhưng lửa vẫn âm ỉ. Nguyên nhân hỏa hoạn đang được cơ quan chức năng điều tra.

Hơn 15h ngày 6/4, lửa bùng lên tại khu nhà hoàn thiện sản phẩm, hàng nghìn công nhân nháo nhào bỏ chạy. Hơn 10 xe cứu hỏa, xe thang cùng nhiều lính cứu hỏa được cử đến hiện trường ngay sau đó nhưng không thể khống chế được hỏa hoạn.

Cảnh sát phun vòi rồng dập tắt đám cháy. Ảnh: Bá Đô
Cảnh sát phun vòi rồng dập tắt đám cháy. Ảnh: Bá Đô.

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo thuộc Công ty may Hà Phong cho biết, do quá trình hàn xì, tia lửa điện bắn vào khu vực phát điện của xưởng may gây chập và cháy. Khi hỏa hoạn xảy ra, công ty đã thông báo để hơn 2.000 công nhân sơ tán ra ngoài an toàn. Không có thương vong trong vụ cháy này.

Theo phía Hà Phong, khu vực cháy rộng khoảng 3 ha. Tài sản tại các xưởng, kho chứa vải và quần áo đều bị thiêu rụi. Khoảng 2.000 chiếc xe máy, xe đạp của công nhân bị cháy.

Cuộc tháo chạy khỏi biển lửa

Tiếng micro báo cháy thất thanh, hàng nghìn người náo loạn, tìm mọi cách thoát khỏi xưởng may bằng cửa phụ bỏ lại phía sau nhà máy ngùn ngụt cháy.

Đứng trước cổng Công ty may Hà Phong (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) đến gần 1h ngày 7/4 để theo dõi lực lượng cứu hộ dập lửa, anh Thành (công nhân xưởng 4) cho biết, hơn 15h ngày 6/4, khi lửa bùng lên anh cùng nhiều công nhân chạy tán loạn. "Họ khóc và gào thét, cuống cuồng lao ra cửa", anh kể.

Đám cháy thiêu rụi nhiều tài sản tại Công ty may Hà Phong (Bắc Giang). Ảnh: Chinhphu.vn
Đám cháy thiêu rụi nhiều tài sản tại Công ty may Hà Phong (Bắc Giang). Ảnh: Chinhphu.vn.

Nam công nhân làm việc hơn 3 năm tại công ty Hà Phong bảo thấy may vì hàng nghìn công nhân đều thoát ra được, không ai bị ảnh hưởng sức khỏe. Riêng anh lại càng may mắn vì trong khi hơn 2.000 xe máy, xe đạp của đồng nghiệp bị lửa thiêu rụi thì hôm qua anh bỗng dưng lại không đi xe đến công ty.

Người chứng kiến từ đầu đám cháy là bác Thân, tổ bảo vệ trông giữ xe. Theo bác, tại khu nhà để xe 3 tầng hàng ngày có hơn 2.000 chiếc cả xe máy và xe đạp. “Lửa bùng rất nhanh, chỉ vài phút sau đã bén sang nhà để xe”, bác nói.

Bác cùng 4 nhân viên trông xe và tốp công nhân nam vừa dùng bình cứu hỏa dập lửa, vừa chuyển các phương tiện ra ngoài. Do lửa bén nhanh, họ chỉ cứu được hơn 100 chiếc xe.

Có mặt tại nơi khởi nguồn vụ cháy, nam công nhân 34 tuổi tên Tuấn cho biết, buổi chiều 6/4, tại xưởng hoàn thiện sản phẩm may có hai thợ hàn làm việc ở khu vực điện lạnh, gần cửa thông gió trên tầng hai. Trong quá trình họ hàn, anh thấy có muội rơi xuống nơi để vải. Một nữ công nhân thấy vậy đã nhắc nhở.

Nhiều chiến sĩ tham gia cứu hỏa cho biết chưa từng dập đám cháy nào lớn như vậy. Công an Bắc Giang cũng xác nhận đây là vụ cháy lớn nhất trong tỉnh từ trước tới nay, tuy nhiên thiệt hại chưa xác minh được
Nhiều chiến sĩ tham gia cứu hỏa cho biết chưa từng dập đám cháy nào lớn như vậy. Công an Bắc Giang cũng xác nhận đây là vụ cháy lớn nhất trong tỉnh từ trước tới nay, tuy nhiên thiệt hại chưa xác minh được.

“Ít phút sau, tôi nghe thấy một phụ nữ thất thanh báo cháy qua micro. Rồi lửa bùng lên từ tầng hai, nơi chứa hàng thành phẩm và vải vóc, mọi người đều hoảng sợ lao ra ngoài”, anh Tuấn nói.

Trong khi các công nhân hô hào nhau chạy ra ngoài, anh Tuấn cùng khoảng 10 đồng nghiệp nam dùng bình cứu hỏa để chữa cháy nhưng bất lực vì lửa quá dữ dội. Lúc rời hiện trường, anh nhận thấy lửa tạt qua cửa thông gió nên bắt rất nhanh vào vải khiến điện bị chập, gây cháy nổ.

Anh cho biết, hai vợ chồng đều làm tại công ty Hà Phong, lương tổng cộng được hơn 10 triệu đồng cũng đủ nuôi hai con ăn học.

Anh Hưng, có vợ làm tại xưởng may 1, cho biết, chiều 6/4 tại nơi làm việc cách Công ty Hà Phong khoảng 3 km, anh trông thấy cột khói bốc lên. Đoán đã có hỏa hoạn lớn xảy ra tại Hà Phong, anh cố gắng gọi điện cho vợ nhưng không được. “Không liên lạc được với vợ tôi phóng xe tới. Lúc đó đám cháy đã bốc lên rất to phía sau khu nhà 3 tầng. May mà vợ tôi đã thoát ra bên ngoài”, anh nói.

“Cô ấy bảo không thoát ra được bằng cửa chính nên phải quay ra cửa phụ, băng qua cánh đồng phía sau công ty", anh kể.

Còn bà Thiềm, sống gần công ty, vẫn chưa hết hoảng hốt sau hơn 12 giờ lửa bùng lên. Bà kể, đang ở làm cỏ ở cánh đồng phía sau xưởng may thì giật mình nghe thấy nhiều tiếng la hét, bà nhìn lên thì thấy khói, rồi lửa bùng phát dữ dội, nhiều công nhân chạy túa ra.

Người phụ nữ trung niên này cho biết chưa bao giờ thấy đám cháy lớn đến vậy. Đến tận tối, bà và các con không dám ngồi trong nhà ăn cơm vì lửa vẫn ngùn ngụt. Cả xóm bà Thiềm đều mất điện, mọi người đổ ra đường.

Trong công ty, hàng trăm cảnh sát chữa cháy vẫn nỗ lực dập lửa.

Bá Đô – Việt Dũng
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG