Chủ nhật đỏ tại Hà Nam:

Trân quý những tấm lòng thiện nguyện

Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Vũ Tiến và đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Phủ Lý động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu Ảnh: Nghiêm Huê
Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Vũ Tiến và đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Phủ Lý động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu Ảnh: Nghiêm Huê
TP - Sáng qua (9/1), thời tiết mưa phùn và rét nhưng Ngày hội Chủ nhật Đỏ đối với những người dân ở thành phố Phủ Lý, Hà Nam lại tràn ngập những giọt hồng ấm áp. 
Trân quý những tấm lòng thiện nguyện ảnh 1 Photo: ..
7h sáng, hội trường UBND Thành phố Phủ Lý đã tấp nập người đến với mọi tầng lớp nhân dân như người đã nghỉ hưu, thanh niên, cảnh sát giao thông, công an, đến những người làm nghề tự do. Nhưng đặc biệt nhất có lẽ là cậu học sinh lớp 12A8, trường THPT Phủ Lý A, Đỗ Hoàng Việt. Việt cùng các bạn và cô giáo  Nguyễn Thị Vân đến đây từ sớm. Em cho biết  em vừa sinh nhật lần thứ 18 ngày hôm qua. Lần đầu tiên đi hiến máu nên Việt khá hồi hộp. Theo em, đây là việc tốt, nhiều người cần. Nếu có nhóm máu hiếm thì càng tốt nên em xin phép bố mẹ đăng ký với trường tham gia hiến máu ngày hôm nay. Cô Nguyễn Thị Vân thì cho hay  trường THPT Phủ Lý A cho biết ngoài Việt còn có 6 học sinh của trường đủ tuổi và 3 giáo viên tham gia hiến máu. Năm nào trường cũng tham gia khi có ngày hội Chủ nhật Đỏ. Tuy nhiên, năm nay lần đầu tiên cô Vân tham gia  vì những lần trước đều không đủ sức khỏe. Cô Vân cũng cho biết nhiều học sinh của trường muốn hiến máu nhưng chưa đủ tuổi.  

Một gương mặt cũng khá đặc biệt tại Ngày hội Chủ nhật Đỏ là sư thầy Thích Thanh Chí, Phó Chánh văn phòng Ban trị sự phật giáo tỉnh, chùa Thượng Tổ, phường Thanh Châu. Sư thầy cho biết đã đi hiến máu lần thứ 7,  lần đầu tiên vào năm 2012. Sư thầy Thích Thanh Chí đánh giá chương trình Chủ nhật Đỏ của báo Tiền Phong rất hay và ý nghĩa nên  năm nào thày cũng đi. Còn cô Đặng Thị  Dung, thôn 3, xã Phú Ân cũng là một gương mặt quen thuộc của Chủ nhật Đỏ. Cô đi hiến máu năm nay là lần thứ 8. Năm 2010, khi vừa nghỉ hưu, cô là tình nguyện viên đầu tiên đi hiến máu của thôn. Vì vậy, mục tiêu cô đặt ra là sẽ hiến máu được thêm 2 lần nữa là tròn 10 lần. Ngoài ra, còn rất nhiều những cái tên quen thuộc khác như anh Phan Đức Cường với 10 lần tham gia hiến máu...

Phát biểu tại ngày hội, ông Vũ Tiến, Phó tổng biên tập báo Tiền Phong đã báo cáo sơ qua một số nét về Ngày hội Chủ nhật Đỏ. Ông Vũ Tiến cho biết, cách đây đúng 10 năm, ngày hội Chủ nhật Đỏ được Tiền Phong phối hợp cùng Viện Huyết học truyền máu trung ương tổ chức và thu được 96 đơn vị máu. 

Nhưng sau 10 năm, năm 2018 vừa qua, Ngày hội Chủ nhật Đỏ đã thu được 48.000 đơn vị máu, đáp ứng cơ bản lượng máu cần để điều trị cho bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán. Năm 2019, lần thứ 11, dự kiến thu được 45.000- 50.000 đơn vị máu. “Nhưng là đơn vị tổ chức, chúng tôi nhận thấy, thành công lớn nhất  là tạo được phong trào hiến máu tình nguyện.  Ngày Chủ nhật Đỏ đã  có đóng góp quan trọng là tạo nên  nguồn máu cứu chữa bệnh nhân trong thời điểm vô cùng khan hiếm” - Phó Tổng biên tập Vũ Tiến nói.

Phó tổng biên tập Vũ Tiến cũng bày tỏ sự tri ân, lời cảm ơn trân trọng đến lãnh đạo tỉnh Hà Nam, thành phố Phủ Lý, các ban ngành đoàn thể đã hỗ trợ báo Tiền Phong lan tỏa phong trào Chủ nhật Đỏ. Hy vọng những năm tới,  Hà Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng báo Tiền  Phong tổ chức Chủ nhật Đỏ để làm sao mỗi người chung hoạt động thiện nguyện để tạo điều kiện những dịp khó khăn có thêm máu cứu bệnh nhân. 

Theo chỉ tiêu, Hà Nam dự kiến thu khoảng 1.900 đơn vị máu. Tuy nhiên, tỉnh phấn đấu vượt kế hoạch đạt 2.500 đơn vị máu trong năm nay. 
Trân quý những tấm lòng thiện nguyện ảnh 2 Photo: ..
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

Những hình ảnh ‘biết nói’ ở vùng dịch Bình Dương

TPO - Là “ổ dịch” lớn khu vực phía Nam, khắp nơi ở Bình Dương là những điểm chốt, phong tỏa. Bình Dương áp dụng cách ly toàn xã hội, nhà nhà đóng cửa, đường phố vắng hoe. Trong không gian yên bình ấy, lực lượng chức năng đang căng mình phòng, chống dịch. Hình ảnh nhân viên y tế, tình nguyện viên đuối sức khi làm nhiệm vụ, đến từng ngõ hẻm phát thực phẩm cho người dân… khiến người dân xúc động.