Trận mưa đá thứ tư tấn công Lào Cai

Trận mưa đá thứ tư tấn công Lào Cai
Trưa nay 1/4, thêm một trận mưa đá xảy ra tại Lào Cai. Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết, mưa đá xuất hiện tại xã Y Tý (huyện Bát Xát) lúc 11 giờ 5 phút, kéo dài khoảng 5 phút.

> Hơn 40 người bị thương vong do mưa đá
> Cao nguyên đá Đồng Văn lại hứng mưa đá lớn

Cục mưa đá có kích thước lớn hơn quả táo rơi xuống tàn phá các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà của tỉnh Lào Cai - Ảnh: Tùng Lâm (Chụp ngày 27/3)
Cục mưa đá có kích thước lớn hơn quả táo rơi xuống tàn phá các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà của tỉnh Lào Cai - Ảnh: Tùng Lâm (Chụp ngày 27/3).

Những hạt mưa đá to bằng hạt ngô ào ào từ trên trời trút xuống đất, tuy không gây thiệt hại về người và tài sản, nhưng khiến người dân địa phương lo lắng.

Đây là trận mưa đá thứ ba liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ trong vòng 5 ngày qua, và là trận mưa đá thứ tư tại đây kể từ đầu năm 2013 đến nay.

Trước đó, ngày 27/3 và 29/3, liên tiếp hai trận mưa đá kinh hoàng, được xác định là tàn khốc nhất trên địa bàn toàn quốc trong nhiều năm qua, tàn phá các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương và Bảo Yên, “thổi bay” hàng chục ngàn mái nhà của người dân, hàng chục người bị thương, thiệt hại vật chất lên tới trên 271 tỉ đồng.

Mưa đá phá hỏng nhà cửa của người dân H.Mường Khương - Ảnh: Thanh Hồng (chụp ngày 30.3)
Mưa đá phá hỏng nhà cửa của người dân H.Mường Khương - Ảnh: Thanh Hồng (chụp ngày 30/3).

“Mưa đá dữ dội và xuất hiện dồn dập được cho là một hiện tượng khá hiếm gặp, nếu không muốn nói là bất thường. Thông thường, trên địa bàn Lào Cai, mưa đá bắt đầu xuất hiện vào tháng 3, nở rộ vào giữa tháng 4 và giảm dần trong tháng 5. Tuy nhiên, ngay từ cuối tháng 3 năm nay, liên tiếp các trận mưa đá khốc liệt đã trút xuống Lào Cai”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, thời gian tới, mưa đá có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào, vào bất kỳ thời điểm nào, nhất là khi không khí lạnh tràn về, người dân và các cấp chính quyền cần chủ động phòng tránh.

Theo Quang Duẩn
Thanh Niên

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.