Tràn lan phở hàn the, bún formol

TP - Tại hội thảo “Phụ nữ nói không với phụ gia thực phẩm” diễn ra ngày 24-8 tại TPHCM, TS Nguyễn Thanh Phong- Cục phó Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, mặc dù vấn nạn vệ sinh thực phẩm đã được thắt chặt song tình hình lạm dụng phụ gia thực phẩm đang báo động.

> Vẫn formol trong phở - Hàn the trong giò

Khảo sát của Bộ Y tế cho thấy, phía Bắc có 15,6 % mẫu phở, bánh giò nhiễm hàn the, 12,5% mẫu nước giải khát có chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép, 12 % mẫu nước giải khát, mì ăn liền có phẩm màu kiềm.

Ở khu vực phía Nam 17,2% mẫu tôm tươi, bún nhiễm Formol; miền Trung có 18% mẫu thực phẩm có chứa chất bảo quản vượt ngưỡng, 5,7% mẫu nhiễm hàn the và tại khu vực Tây Nguyên có 22,7 % sản phẩm bánh, mứt, kẹo sử dụng phụ gia vượt ngưỡng cho phép.

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam có khoảng 20 công ty chuyên nhập khẩu chính ngạch phụ gia thực phẩm, trong khi hàng nhập lậu từ Trung Quốc thì… bó tay.

Theo Báo giấy