Trăn bạch tạng tấn công đảo của Tây Ban Nha

Những con trăn chúa California có màu trắng pha sọc vàng do chúng mắc bệnh bạch tạng. Ảnh: thekingsnakes.co.uk
Những con trăn chúa California có màu trắng pha sọc vàng do chúng mắc bệnh bạch tạng. Ảnh: thekingsnakes.co.uk
Trăn chúa California, một loài động vật có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, đang sinh sôi nhanh chóng tại Gran Canaria, đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Lực lượng bảo vệ rừng trên đảo đã diệt vài nghìn con trăn trong vài năm qua. Ban đầu chúng chỉ là những con vật cảnh, nhưng sau đó chúng thoát ra môi trường hoang dã và sinh sôi rất nhanh, Fox News đưa tin.

Màu da của trăn chúa California khá đa dạng, nhưng phần lớn cá thể trên đảo Gran Canaria có da màu trắng pha sọc vàng nhẹ do bệnh bạch tạng. Vì thế người ta gọi chúng là trăn trắng. Mắt của chúng có màu hồng.

“Những con trăn không gây nên hiểm họa cho người, nhưng chúng ăn những động vật đặc hữu của đảo – chẳng hạn như thằn lằn khổng lồ Gran Canaria. Nếu trăn chúa California tiếp tục bành trướng, thằn lằn khổng lồ sẽ trở thành loài nguy cấp”, chuyên gia môi trường Ramon Gallo, giám đốc dự án kiểm soát số lượng rắn trên đảo, phát biểu.

Ramon nói rằng Canary là một trong những quần đảo có mức độ đa dạng sinh học lớn nhất thế giới.

“Quần đảo Canary giống như một phòng thí nghiệm sinh học và trăn bạch tạng đang đe dọa một trong những loài quan trọng nhất trong đó”, ông ví von.

Trăn chúa California sinh sôi nhanh nhờ khí hậu ấm áp trên đảo Gran Canaria. Chúng không có kẻ thù tự nhiên nhưng quần thể mồi của chúng lại dồi dào. Thằn lằn là loại mồi mà chúng ưa thích nhất.

“Từ năm 2007 tới nay, nhân viên bảo vệ rừng, người dân, chó nghiệp vụ, chim cắt và các bẫy diệt khoảng 2.000 con trăn chúa California. Nhưng phần lớn chúng trú ẩn dưới đất nên chúng ta không thể thấy”, Ramon cho hay.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG