“Trăm con mắt đều nhìn”, nghìn ngón tay đều chỉ vào sự thật

“Trăm con mắt đều nhìn”, nghìn ngón tay đều chỉ vào sự thật
TP - Trước thềm Đại hội X, bao ý kiến đóng góp chân thành với Đảng, bao sự thật được phanh phui, tất cả vì dân giàu nước mạnh…

Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình tạm bị đình chỉ, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến và hàng loạt quan chức của dự án PMU18 bị cơ quan điều tra bắt tạm giam hoặc gọi lên làm rõ.

Cộng thêm “trái bom” bài thơ “Mùa xuân nhớ Bác” của Phạm Thị Xuân Khải mà sau 20 năm đăng lại, dư luận đều thừa nhận những vấn đề mà nó nêu vẫn còn đó thậm chí còn ở mức độ trầm trọng hơn.

Người dân càng thấy một sự thật đáng ngại. ở đâu đất nước ta đều cũng có Ban cán sự, Đảng đoàn, Đảng bộ, Chi bộ, tổ Đảng – là những cánh tay nối dài, vậy mà vẫn để xảy ra rất nhiều sự việc đáng tiếc. Những người đảng viên được trao quyền ấy lạm quyền, đánh bạc, trai gái, cho mượn hàng chục xe ô tô đời mới...

Và tất nhiên ai cũng hiểu hàng triệu đô la ăn chơi, đánh  bạc ấy từ đâu ra. Con cháu chúng ta phải trả giá thế nào trước những món nợ nước ngoài? Nghe nói, Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng từng được giới thiệu để lên cao hơn nữa.

Ôi lạy trời! Cái đó chỉ là dự kiến tầm phào nếu không thì tai họa khôn lường cho dân tộc! Hỏi còn bao nhiêu người liên quan đến vụ việc này chưa được khui ra?

Một bộ phận cán bộ, đảng viên được trao quyền đánh mất mình làm người dân nổi giận, đồng chí than phiền. Từ vụ án bán đất ở Hải Phòng (Đồ Sơn), đến vụ người dân đào hào chăng dây thép vây nhà máy ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc (Tiền Phong ngày 31/3/2006).

Người dân cảm thấy có rất nhiều người hễ có quyền là ăn lấy được, pháp luật hở chỗ nào là tìm cách xoáy. Sự thật trong Đảng có nhiều hiện tượng tiêu cực, Dự thảo Báo cáo Chính trị đã nêu. Tham nhũng đục khoét của dân đã trở thành quốc nạn, uy hiếp đến đời sống xã hội, phải kiên quyết đẩy lùi.

Qua nhiều nguồn, trong đó có các phương tiện thông tin đại chúng, chắc các cấp bộ Đảng không phải không nắm được thông tin, nhưng lâu nay có cảm giác nhiều nơi, nhiều cấp chưa thực sự nhìn vào sự thật, thậm chí còn muốn “giải quyết nội bộ” khi đã rõ tiêu cực, vi phạm pháp luật mười mươi, thế thì làm sao giải quyết được vấn đề, làm cho dân yên lòng và tin tưởng được?

Rất nhiều người dân có thông tin, rất bức xúc nhưng ít dám nói thật sợ động đến thì sẽ bị cấp này cấp nọ làm khó dễ. Nếu Đảng hiểu dân, phải khuyến khích dân nói thật  như người xưa nói, dám cãi ta là bạn ta, cái đúng là thầy ta, mới tiếp cận được lẽ phải và có cách sửa chữa.

Lời nói thật thì “Trung ngôn nghịch nhĩ”, nhưng nghe nó, hiểu nó là cả sự bản lĩnh, sự uyên thâm của người được trao quyền khi nội tình nhiễu nhương.

Trước thềm Đại hội X, ai cũng nghe khẩu hiệu đổi mới, trí tuệ, đoàn kết để nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng. Đây là mong mỏi của cả dân tộc. Đảng phải biết cách đổi mới, chọn khâu đột phá. Những hiện tượng nêu trong Dự thảo Báo cáo Chính trị đúng cả, nhưng vấn đề là có dám mạnh tay cắt bỏ những ung nhọt để làm lành mạnh cơ thể mình hay không.

Đây là dũng khí của người cộng sản phải công khai trước dân để lấy lại lòng tin đồng thời cũng là trách nhiệm trước đất nước mà mình phải chèo lái. Chỉ cần Đảng quyết tâm nhân dân sẽ ủng hộ hết lòng.

Đảng lãnh đạo dân tộc trong thế giới hội nhập, trước hết phải biết mình đang ở đâu, ở “ngưỡng” nào để có bước đột phá và phải chọn thời điểm thích hợp mạnh dạn trao quyền cho thế hệ nối tiếp.

Đất nước nào cũng biết tìm cho mình bước đi thích hợp trong mỗi giai đoạn chuyển mình, bằng trí tuệ, nội lực và quy tụ tài năng. 80 triệu dân Việt Nam hiến kế cho Đảng, hàng vạn trí thức đang khát vọng được cống hiến. Quy luật vĩnh hằng “tre già măng mọc” không thể cưỡng lại được.

Dân tộc cần kế thừa và ổn định, nhưng mỗi người phải biết bàn giao đúng  độ, để mỗi ai được lịch sử  gửi trao có cơ may đóng góp vào sự nghiệp chấn hưng đất nước. Nhân dân sẽ là người quyết định sự nghiệp của dân tộc như Nguyễn Trãi nói “chèo thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”, đất nước có lúc thịnh lúc suy, hào kiệt  thời nào cũng có.

Nên nhớ Bác Hồ nói: “Trăm con mắt đều nhìn”, nghìn ngón tay đều chỉ vào những sai lầm, phải dám nhìn thẳng vào sự thật, vì sự thật là chân lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ hôm nay, Cấm xe qua hầm Kim Liên để sửa chữa.

Cấm xe qua hầm Kim Liên để sửa chữa

TPO - Do xuất hiện tình trạng nước thấm làm hỏng kết cấu mặt đường bê tông nhựa nên toàn bộ mặt đường hầm Kim Liên Hà Nội được cào lên để thảm lại. Sở GTVT Hà Nội có phương án cấm toàn bộ xe qua lại để phục vụ việc sửa chữa.