Trái tim khổng lồ trong ngực người đàn ông

Ảnh chụp X quang cho thấy trái tim chiếm 82% lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: The New England Journal of Medicine.
Ảnh chụp X quang cho thấy trái tim chiếm 82% lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: The New England Journal of Medicine.
Nhập viện cấp cứu trong tình trạng tay chân sưng lớn, người đàn ông 57 (Anh) tuổi được phát hiện có trái tim lớn chiếm hơn 80% lồng ngực.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy tỷ lệ tim - lồng ngực của nam bệnh nhân giấu tên là 0,82 với tâm nhĩ bên phải "lớn bất thường". Thông thường tỷ lệ tim - lồng ngực nhỏ hơn 0,5, có nghĩa tim chiếm ít hơn 50% chiều rộng lồng ngực.

Chia sẻ với Live Science, bác sĩ tim mạch David Majdalany từ Bệnh viện Cleveland (Mỹ) cho biết đây là trường hợp rất hiếm gặp. Tâm nhĩ phải tăng kích cỡ có thể do bẩm sinh hoặc các vấn đề liên quan đến huyết áp, van tim, mạch máu.

Tâm nhĩ phải lớn đi kèm huyết áp tăng, máu sẽ gặp khó khăn trên đường trở về tim, dẫn đến sưng các chi. Ngoài ra, suy giảm lưu lượng máu dễ làm xuất hiện cục máu đông ở chân hay tâm nhĩ phải, từ đó đi đến phổi hoặc thậm chí đến não gây đột quỵ.

Phương pháp điều trị tâm nhĩ phải lớn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh nhân. Bác sĩ có thể sửa lại van tim hoặc điều chỉnh lưu lượng máu. Trong trường hợp người đàn ông này, bác sĩ chỉ định không phẫu thuật mà sử dụng thuốc chống đông máu thay thế. Hiện nay, bệnh nhân đã khỏe lại và sinh hoạt bình thường.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Lần đầu tiên tại Việt Nam cứu được sản phụ gặp tai biến cực kỳ hiếm gặp sau sinh

TPO - Các bác sĩ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo ca lâm sàng hiếm gặp, lần đầu tiên được can thiệp thành công tại Việt Nam. Sau 90 phút “đấu trí” với tử thần, các bác sĩ đã “giành” lại sự sống từ lưỡi hái tử thần cho sản phụ 33 tuổi trở lại với 3 con thơ.
Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

Hai bệnh nhân COVID-19 tử vong

TPO - Chiều 20/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 2 ca tử vong 65 và 66 là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19.