Trái tim khổng lồ trong ngực người đàn ông

Ảnh chụp X quang cho thấy trái tim chiếm 82% lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: The New England Journal of Medicine.
Ảnh chụp X quang cho thấy trái tim chiếm 82% lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: The New England Journal of Medicine.
Nhập viện cấp cứu trong tình trạng tay chân sưng lớn, người đàn ông 57 (Anh) tuổi được phát hiện có trái tim lớn chiếm hơn 80% lồng ngực.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy tỷ lệ tim - lồng ngực của nam bệnh nhân giấu tên là 0,82 với tâm nhĩ bên phải "lớn bất thường". Thông thường tỷ lệ tim - lồng ngực nhỏ hơn 0,5, có nghĩa tim chiếm ít hơn 50% chiều rộng lồng ngực.

Chia sẻ với Live Science, bác sĩ tim mạch David Majdalany từ Bệnh viện Cleveland (Mỹ) cho biết đây là trường hợp rất hiếm gặp. Tâm nhĩ phải tăng kích cỡ có thể do bẩm sinh hoặc các vấn đề liên quan đến huyết áp, van tim, mạch máu.

Tâm nhĩ phải lớn đi kèm huyết áp tăng, máu sẽ gặp khó khăn trên đường trở về tim, dẫn đến sưng các chi. Ngoài ra, suy giảm lưu lượng máu dễ làm xuất hiện cục máu đông ở chân hay tâm nhĩ phải, từ đó đi đến phổi hoặc thậm chí đến não gây đột quỵ.

Phương pháp điều trị tâm nhĩ phải lớn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh nhân. Bác sĩ có thể sửa lại van tim hoặc điều chỉnh lưu lượng máu. Trong trường hợp người đàn ông này, bác sĩ chỉ định không phẫu thuật mà sử dụng thuốc chống đông máu thay thế. Hiện nay, bệnh nhân đã khỏe lại và sinh hoạt bình thường.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

Năm ca tiên lượng tử vong, trong đó 3 ca không có bệnh nền, trở nặng nhanh

TPO - Bộ Y tế cho biết cả nước hiện có gần 6.000 bệnh nhân đang điều trị tại 106 cơ sở y tế. Trong số này có 3.283 có biểu hiện lâm sàng nhẹ, 107 ca tiên lượng nặng, 138 ca nặng phải thở ôxy, 39 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập và 12 ca nguy kịch phải đặt ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Hiện có 5 bệnh nhân tiên lượng nguy cơ tử vong cao.
Nhiều trường hợp phát hiện ca nhiễm khi người dân đến khám sàng lọc ở bệnh viện

TPHCM: Còn những mầm bệnh len lỏi âm thầm trong cộng đồng

TPO - "Mầm bệnh hiện nay đang được đánh giá là âm thầm lây lan trong cộng đồng. Cụ thể là khi truy vết chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng, phát hiện những trường hợp F4, F5 trước đó đã đưa đi cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa", ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc HCDC, cho hay. 
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ

Gia Lai lên kế hoạch lập bệnh viện điều trị COVID-19 ở vùng biên với Campuchia

TPO - Do có đường biên giới với Campuchia dài khoảng 90km, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nước láng giềng này, tỉnh Gia Lai đang lên kế hoạch mở rộng các khu cách ly tập trung và thành lập các bệnh viện điều trị COVID-19 khu vực biên giới nhằm chủ động, sẵn sàng trong phòng chống dịch.
TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần để phòng COVID-19

Vì sao TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần?

TPO - TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm; nhưng là thời điểm vừa đủ để ngành chức năng đánh giá dịch bệnh. Mỗi tuần, TPHCM sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định tăng cấp hay giảm cấp…