Vụ quy hoạch kiốt bám đường trăm tỷ giữa Thủ đô:

Trái quy hoạch, Sở TN&MT vẫn đề nghị thành phố chấp thuận

Tuyến đường đầu tư gần 200 tỷ đồng nhưng Sở TN&MT Hà Nội chủ trì đề nghị UBND TP cho phép xây dựng các kiốt bán thực phẩm bám đường.
Tuyến đường đầu tư gần 200 tỷ đồng nhưng Sở TN&MT Hà Nội chủ trì đề nghị UBND TP cho phép xây dựng các kiốt bán thực phẩm bám đường.
TPO - Trong vụ việc quy hoạch dãy kiốt bán thực phẩm sạch cạnh đường Nguyễn Hoàng, các thông tin mới hé lộ cho thấy: Phương án này trái với quy hoạch sử dụng đất được UBND TP phê duyệt nhưng Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) Hà Nội vẫn tham mưu cho lãnh đạo UBND TP Hà Nội thông qua. Không chỉ một điểm, Sở này còn đồng ý với việc xây dựng 10 điểm kiốt bán thực phẩm sạch khác, quá nửa trái với quy hoạch.

Như Tiền Phong phản ánh, tháng 4/2017, Sở TNMT Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao chủ trì kiểm tra kế hoạch sử dụng đất tại một số vị trí xây dựng hệ thống cửa hàng, kiốt kinh doanh thực phẩm sạch theo đề nghị của UBND quận Nam Từ Liêm.

Với khu đất hơn 1.000 m2 cạnh đường Nguyễn Hoàng, thuộc Tổ dân phố số 6, phường Mỹ Đình 2, sau khi kiểm tra, Sở này xác nhận: Theo quy hoạch xây dựng phân khu đô thị H-2, thuộc ô quy hoạch K1-6 có chức năng làng xóm hiện có. Về quy hoạch sử dụng đất, khu đất này được quy hoạch là đất ở đô thị.

Điều đó có nghĩa là diện tích đất này không được quy hoạch làm đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện UBND phường Mỹ Đình 2 khẳng định: Diện tích này hiện là đất nông nghiệp, đã có thời kỳ được quy hoạch làm vườn hoa, công viên.

Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông – GĐ Sở TN&MT vẫn ký, đề nghị thành phố xem xét chấp thuận chủ trương để khu đất này thành các cửa hàng, kiốt bán thực phẩm sạch.

Đáng nói hơn, ngoài khu đất trên đường Nguyễn Hoàng, Sở TN&MT Hà Nội cũng chủ trì kiểm tra 10 điểm khác thuộc quận Nam Từ Liêm được đề nghị làm cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, tổng cộng 11 điểm.

Qua kiểm tra, Sở này phát hiện có 5/11 điểm phù hợp với quy hoạch. Tuy nhiên, tại văn bản báo cáo lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Sở này vẫn đề nghị UBND thành phố chấp thuận về chủ trương đối với đề nghị của UBND quận Nam Từ Liêm (quận này đề nghị toàn bộ 11 điểm xây dựng kiốt kinh doanh thực phẩm sạch).

Trái quy hoạch, Sở TN&MT vẫn đề nghị thành phố chấp thuận ảnh 1 Sở TN&MT Hà Nội tham mưu cho lãnh đạo UBND TP hợp thức hoá ki ốt bám đường Nguyễn Hoàng mới mở với chi phí gần 200 tỷ đồng

Ông Phạm Sỹ Liêm, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, việc quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp, đất công bám mặt đường mới xây dựng như Nguyễn Hoàng, thể hiện tầm nhìn ngắn hạn vì không đảm bảo mỹ quan và trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Ông Liêm cho rằng, đường đô thị hiện đại tại các nước phát triển hướng tới việc tạo các toà nhà chung cư quy mô, các công viên, siêu thị lớn chứ không phải là cách tạo ra các cửa hàng nhỏ lẻ, hướng thẳng, xung đột với đường giao thông.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Đông, GĐ Sở TNMT Hà Nội cho hay, ông Bùi Duy Cường, Phó Giám đốc Sở này trực tiếp xử lý các nội dung nêu trên.

Trả lời về các bất cập xảy ra khi quy hoạch các kiốt bám đường mới mở, đầu tư với kinh phí lớn như trên, ông Cường lại cho rằng: Liên ngành chỉ đồng ý về chủ trương, yếu tố giao thông đô thị sẽ xem xét cụ thể ở bước thực hiện dự án. Nếu yếu tố giao thông, đô thị không đạt sẽ thay đổi chủ trương.

Tuyến đường Nguyễn Hoàng dài hơn 1,5 km, tổng mức đầu tư hơn 180 tỷ đồng, thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nối từ đường Phạm Hùng ra đường Lê Đức Thọ. Đây được coi là tuyến đường tạo động lực để phát triển bộ mặt đô thị quận Nam Từ Liêm. Tuy nhiên, đi dọc con đường hiện nay hầu hết là những toà nhà riêng lẻ bám đường, thậm chí hình thành nên cả một dãy cửa hàng luộm thuộm, nhếch nhác. Điển hình nhất là đoạn từ số nhà 5 đến số nhà 59 dài hơn 200 m (nguồn gốc đất nông nghiệp đang đề nghị quy hoạch thành dãy kiốt như trên) tồn tại hàng dãy ki ốt bán thực phẩm, cơm, phở, bia hơi xen kẽ với các cửa hàng thu mua phế liệu, bình ắc quy, rửa xe… Trước dãy quán này, xe máy dựng kín vỉa hè và ô tô đỗ dưới lòng gây cản trở giao thông. Theo phản ánh của người dân, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 cũng có người nhà xây dựng kiốt tại khu vực đất nông nghiệp này.
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

GS Đặng Hùng Võ đề xuất nên có quy định chặt chẽ về 10% quỹ đất dịch vụ (ảnh minh họa)

Nhập nhằng các dự án sân golf

TP - Với hàng loạt sân golf được cấp phép thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, cần có cơ chế quản lý chặt bất động sản nghỉ dưỡng “ăn theo” sân golf, áp thuế như đất dịch vụ - thương mại thông thường.
Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Chủ đầu tư dự án Haborizon Nha Trang cho máy móc san lấp đồi núi khi chưa có giấy phép xây dựng

Bất ngờ được điều chỉnh quy hoạch?

TP - Dự án khu biệt thự Haborizon Nha Trang cho nổ mìn phá đá làm hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sống trong cảnh “bất an” (Tiền Phong ngày 8/4 đã có bài phản ánh) chưa có trong quy hoạch chung của thành phố Nha Trang, bất ngờ được điều chỉnh quy hoạch sau nhiều năm không được cấp phép xây dựng.