Trái bóng chính thức của World Cup 2022 sẽ giúp xác định việt vị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - FIFA xác nhận sẽ sử dụng công nghệ xác định việt vị bán tự động tại World Cup 2022 diễn ra vào cuối năm nay. Theo đó, trái bóng chính thức World Cup sẽ đóng vai trò quan trọng.
Trái bóng chính thức của World Cup 2022 sẽ giúp xác định việt vị ảnh 1

Công nghệ xác định việt vị bán tự động sử dụng 12 camera chuyên dụng được gắn bên dưới mái nhà của sân vận động để theo dõi trái bóng và vị trí cầu thủ với tần suất 50 lần mỗi giây để tính toán vị trí chính xác của họ trên sân.

'Al Rihla' - trái bóng chính thức của World Cup 2022, sẽ được trang bị cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) bên trong quả bóng. Cảm biến này gửi dữ liệu mỗi giây đến phòng điều hành cho phép xác định vị trí trái bóng. Những dữ liệu này sẽ cảnh báo cho phòng điều hành VAR khi có bất kỳ cầu thủ tấn công nào đang trong tư thế việt vị, ngay lúc trái bóng đến chân cầu thủ đó.

Các trợ lý trọng tài video sẽ trực tiếp xem lại tình huống việt vị trước khi báo cho trọng tài chính. Sau khi xác nhận việt vị, các dữ liệu vị trí sẽ được dựng thành một hình ảnh 3D chi tiết vị trí các bộ phận cơ thể khiến cầu thủ việt vị. Hình ảnh 3D này được chiếu trực tiếp ở sân vận động và trên sóng truyền hình. Công nghệ này sẽ giúp cho việc xác định tình huống việt vị nhanh chóng và chính xác hơn

“Tại World Cup 2018, FIFA đã dũng cảm sử dụng công nghệ VAR và đó là thành công không thể chối cãi. Công nghệ việt vị bán tự động là bước tiến mới sau 3 năm nghiên cứu và thử nghiệm. Chúng tôi muốn người hâm mộ thế giới thấy được lợi ích của công nghệ này. FIFA cam kết áp dụng công nghệ để cải thiện các trận đấu ở mọi cấp độ”, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết.

MỚI - NÓNG
TPHCM: Phụ huynh than phiền nhà vệ sinh dơ bẩn, các loại phí đầu năm học quá lớn
TPHCM: Phụ huynh than phiền nhà vệ sinh dơ bẩn, các loại phí đầu năm học quá lớn
TPO - Theo khảo sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB MTTQ VN) TPHCM, có 14,4% ý kiến phụ huynh phản ánh tình trạng nhà vệ sinh dơ bẩn, căng tin chưa đáp ứng yêu cầu; 6,6% ý kiến cho rằng các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm học ngoài học phí là quá lớn; 8,2% ý kiến cho rằng việc học vẫn còn áp lực trong thi cử, chương trình học còn nặng nề…