Vụ Vedan nhận giải “Sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”

Trách nhiệm = tranh công + đổ lỗi

Trách nhiệm = tranh công + đổ lỗi
TP - Chiều 27/10, TS Bùi Văn Quyền, Vụ trưởng-Trưởng đại diện Bộ KH&CN phía Nam chủ trì cuộc gặp mặt báo chí thông tin thêm về những dích dắc liên quan đến việc Vedan nhận giải thưởng. Dù BTC thừa nhận Vedan được trao giải nhưng vẫn còn nhiều điều ẩn khuất…

>> Thu hồi 3 giấy chứng nhận "vì sức khỏe cộng đồng" của Vedan

Trách nhiệm = tranh công + đổ lỗi ảnh 1
Bà Sinh, ông Quyền trong cuộc họp báo - Ảnh: P.V

Tại nhân viên?

Ông Quyền và bà Nguyễn Thị Sinh (GĐ Trung tâm Tư vấn Phát triển Thương hiệu và Chất lượng - NATUSI, đơn vị đồng tổ chức giải thưởng) khẳng định việc Vedan có ba giấy chứng nhận (GCN) giải thưởng trên là có thật và xin nhận trách nhiệm về việc này.

Đáng ngạc nhiên là bà Sinh thừa nhận giải thưởng này không được trao cho Vedan khi buổi lễ đang diễn ra mà  à được trao ở hậu trường sau khi buổi lễ kết thúc!

Cán bộ sai phạm phải bị xử lý

Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội cho biết, giải thưởng phải tôn trọng giá trị xã hội và giá trị thực tế.

Vedan vẫn đang nợ nông dân Việt Nam, vẫn chưa khắc phục hết hậu quả về môi trường do Cty gây ra. Tôi không có bằng chứng về việc đóng tiền, mua bán giải thưởng. Nhưng rõ ràng là phải rút kinh nghiệm trong việc trao giải.

Việc trao giải cho Cty Vedan đã gây phản cảm trong dư luận, cán bộ có sai phạm phải bị xử lý.

Tôi rất bất ngờ

Trả lời về thông tin Cty Vedan được trao giải, Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên cho biết, ông rất bất ngờ và cũng chỉ biết thông tin này qua báo chí.

Hiện nay, Bộ TN&MT chỉ có một giải thưởng chính thức về môi trường cho các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động tốt. Giải thưởng này được trao một lần vào ngày Môi trường Thế giới (5/6) cho 10 cá nhân và 10 tổ chức.

Trả lời câu hỏi nếu Cty Vedan đăng ký dự giải thì có cơ hội được nhận giải này không, ông Phạm Khôi Nguyên khẳng định: So với các tiêu chí của Bộ thì chắc chắn Vedan không thể được trao giải.  

Tuy nhiên, ông Quyền cho là lỗi của NATUSI đã nhầm lẫn khi trao GCN cho Vedan vì Cty này không được xét thưởng trao giải. Còn bà Sinh thì biện hộ đó là lỗi của nhân viên dưới quyền.

Theo bà Sinh thì nhân viên in GCN căn cứ vào danh sách đề cử có tên Vedan để in tên trên giấy GCN đã được Cục phó Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hoàng Thủy Tiến ký khống chứ không in theo danh sách được trao giải!

Sau đó, tại buổi lễ trao giải ngày 11/10 tại Nhà hát TPHCM do quá đông doanh nghiệp nên không kiểm soát kỹ, GCN lại trao tại bàn Ban Tổ chức nên không phát hiện ra sai sót trên.

Tuy nhiên bà Sinh đã lúng túng và trả lời không thỏa đáng câu hỏi của Tiền Phong về việc tại sao chỉ có mình Vedan được trao lầm và trên trang web của NATUSI, các thông cáo báo chí, mail gửi khắp nơi, danh sách doanh nghiệp đoạt giải đăng trên một tờ báo hàng ngày cũng có tên Vedan.

Hơn nữa, tối 26/10 bà Sinh đã lớn tiếng “Phía Vedan đã xác nhận rằng họ có tham gia nhưng không đạt giải và sẽ có xác nhận trong nay mai”.

Chiều 26/10, chính ông Bùi Văn Quyền khẳng định về nguyên tắc giấy trao tặng phải có hai người đồng ký tên là ông và ông Hoàng Thủy Tiến. Tuy nhiên GCN trao cho Vedan chỉ có mình ông Tiến ký!

Chiều 27/10, bà Sinh biện bạch là ông Tiến ký một mình cho phù hợp với nhóm hàng của Vedan. Bà Sinh còn cho biết thêm ông Tiến ký khống mà không biết sẽ in tên Vedan vào GCN.

Sáng 27/10, ông Tiến cũng xác nhận với Tiền Phong như trên. Tuy nhiên, ông Tiến lại nói: “Danh hiệu Ban tổ chức xét cho Vedan chỉ dành cho sản phẩm chứ không phải giải thưởng cho áp dụng quy trình sản xuất”...

Thu hồi GCN không dễ

Theo bà  Sinh, sáng 27/10, Ban tổ chức đã làm việc với Vedan và yêu cầu Vedan trả lại ba giấy chứng nhận. Tuy nhiên Vedan phản ứng vì lo ngại  bị dư luận đánh giá xấu về chất lượng sản phẩm của mình và mọi việc chờ Tổng GĐ đi nước ngoài về quyết định.

Tạm đình chỉ công tác Cục Phó Cục VSATTP

Về vấn đề Cục VSATTP (Bộ Y tế) đóng dấu cấp Giấy chứng nhận giải thưởng “Sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng” cho Cty Vedan, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cho biết, đã xin ý kiến Bộ trưởng Bộ Y tế và ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Hoàng Thủy Tiến, Cục Phó Cục VSATTP từ chiều ngày 27/10.

Ông Tiến bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, giải trình về vấn đề liên kết với cơ quan đại diện phía Nam của Bộ KH&CN và Trung tâm Tư vấn Phát triển Thương hiệu TPHCM trao giải thưởng “Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.

Bà Sinh cho rằng, nếu Vedan không trả thì Bộ KH&CN sẽ ra quyết định thu hồi. Chiều 27/10, Bộ KH&CN thừa nhận đây là một sai sót lớn của Ban Tổ chức giải thưởng trên.

Bộ KH&CN chỉ đạo Ban Tổ chức giải thưởng  khẩn trương chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận, công bố công khai; yêu cầu các cá nhân có liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

Dẫu thế ông Yeh Sheau Yeh, Giám đốc Văn phòng Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam khẳng định: “Cty Vedan đủ tiêu chuẩn thì các cơ quan này mới cấp GCN. Người ta trao thì Vedan nhận, Vedan không xin.

Chúng tôi đã nộp 15 triệu đồng để được xét trao giải, 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt theo kêu gọi của NATUSI. Chính Ban Tổ chức đã gửi giấy mời chúng tôi đến trao giải tận tay.

Vedan không gian trá và cũng chẳng có lỗi gì trong việc nhận giải thưởng này. Nay chỉ vì lý do nhầm lẫn mà thu hồi lại giấy chứng nhận này thì ai sẽ chịu trách nhiệm trước việc mất uy tín của Vedan trong khi Vedan đã mất nhiều uy tín trong vụ ô nhiễm môi trường.

Ban Tổ chức nói thu thì đó là việc của họ. Không phải muốn thu là thu mà phải chờ ý kiến của nhiều cơ quan khác nhau”.

Tự do, không kiểm tra, không giám sát

Tại Hà Nội, chiều qua, Bộ KH&CN, đại diện là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng đã tổ chức họp báo xung quanh vụ việc Vedan được trao thưởng.

Ông Ngô Quý Việt, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, chủ trì buổi họp báo, khẳng định: BTC không gồm có Bộ KH&CN. Bộ không tham gia và không biết gì về giải thưởng này. Cơ quan đại diện Bộ là văn phòng phía Nam có phối hợp tổ chức giải thưởng nhưng không thể vì thế mà nói là cả Bộ cùng phối hợp tổ chức được.

Bộ cũng không hề được báo cáo gì về giải thưởng này. Bộ phải chờ giải trình từ cơ quan đại diện phía Nam mới có thể khẳng định được BTC gồm những ai, sai phạm đến đâu, từ đó sẽ có các hình thức xử lý thích hợp.

Trước khi giải thưởng này được tổ chức, việc cá nhân, đơn vị đứng ra tổ chức giải thưởng là tự do, không có ai kiểm tra, giám sát! 

Trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định đây không phải là giải thưởng của Bộ. Bà Nguyễn Thị Sinh cho rằng có thể do Thứ thưởng Quân ở quá xa nên không thể nắm hết bản chất vấn đề. “Giải lớn như thế này, nếu không có sự hỗ trợ của Bộ KH&CN thì làm sao thực hiện được”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn:

Lãnh đạo cục tham gia, tôi không được biết

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, việc tham gia tổ chức giải thưởng của ông Hoàng Thủy Tiến - Cục phó Cục VSATTP ông không được biết.

Trách nhiệm = tranh công + đổ lỗi ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn
Việc trao giải thưởng cho Vedan Bộ có biết và có chủ trương tham gia tổ chức?

Về trường hợp này, bản thân tôi cũng không biết và Bộ Y tế cũng không biết. Trong các cuộc giao ban vào thứ Hai hàng tuần thì Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (VSATTP) không có báo cáo về vấn đề này. Khi đọc báo tôi biết việc này và đề nghị Cục trưởng kiểm tra giải quyết.

Lãnh đạo Bộ đã yêu cầu Cục VSATTP báo cáo ra sao?

Cục VSATTP đã có báo cáo giải trình với tôi, nhưng vấn đề tham gia tổ chức giải thưởng của Cục phó, tôi không được biết. Còn nếu báo cáo thì chắc chắn tôi đã cho ngừng rồi vì thực tế tôi đã cho dừng nhiều trường hợp tương tự, vì tham gia không đúng chức năng, nhiệm vụ.

Như ông nói, Bộ không chủ trương làm việc này, nhưng Cục VSATTP đã thực hiện. Vậy Bộ sẽ xử lý  vụ việc này ra sao?

Tôi cho rằng, cần xem xét bài bản vấn đề. Thứ nhất là xem Ban Tổ chức giải thưởng do ai ký thành lập. Tôi thấy, trên thực tế không có bất kỳ một loại mẫu giấy tương tự như thế này được các tổ chức dùng để tặng cho ai.

Thứ hai nữa là với các doanh nghiệp đang vi phạm và đang trong quá trình giải quyết sai phạm thì tốt nhất không nên có bất kỳ một giải thưởng gì. Vì vậy tôi yêu cầu anh Tiến giải trình.

Trong trường hợp này, xét ở nhiều góc độ giấy chứng nhận có dấu của Cục VSATTP cấp cho Vedan chẳng theo một quy chuẩn nào. Và việc chúng ta cần làm là “vô hiệu hóa” chúng. Hoặc thu hồi, hoặc rút chứng nhận đã cấp cho Vedan...?

Tôi nghĩ giấy này chẳng có giá trị gì về mặt pháp lý cả. Vì trong danh mục khen thưởng không có loại giấy này.

Chắc chắn chúng tôi yêu cầu anh Tiến giải trình đầy đủ và đưa ra đề xuất làm thế nào để xử lý những giấy chứng nhận đó. 

Sau vụ việc này, Bộ Y tế có chỉ đạo Cục VSATTP như thế nào trong việc tham gia tổ chức trao tặng các giải thưởng?

Từ năm ngoái tôi đã chỉ đạo đối với tất cả các giải thưởng, các hoạt động liên quan đến VSATTP thì phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Vì thế rất nhiều cuộc các đơn vị tự nghĩ ra, mời tham gia thậm chí có giải đã thành lập ban tổ chức, đã triển khai các hoạt động tôi cũng chỉ đạo dừng lại, không làm nữa.

Cảm ơn ông.   

 Phùng Sưởng
Thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng kết luận cuộc họp

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội không giãn cách, phong toả một cách cực đoan

TPO - “Thành phố không giãn cách, phong toả một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế- xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố. Làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nêu.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét dừng hoạt động các quán bia hơi

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt các quy định phòng chống dịch COVID-19, như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập đông người. Ông Chu Ngọc Anh kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…