Trách nhiệm ở đâu?

Trách nhiệm ở đâu?
TP - Đón trước thời điểm phê duyệt Vân Đồn trở thành đặc khu, những năm qua hàng loạt “đại gia” đã chiếm đảo, xây biệt phủ giữa vịnh Bái Tử Long.

Gần chục hòn đảo trên vịnh Bái Tử Long vẫn đang hiện diện những công trình xây dựng trái phép, dù không ít lần chính quyền chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm. Các đảo này được các đại gia bỏ tiền đầu tư và tự đổi tên thành đảo ông Chương, ông Duy, ông Dũng... Đó là những cái tên khá nổi ở trong giới làm ăn ở đất mỏ.

Cách đây hơn chục năm, nhiều người dân nghèo chen chúc nhau trong phố, các đại gia (nhiều người giàu lên từ than) đã tính đến chuyện ra vịnh chọn đảo làm “vương quốc” cho riêng mình.
Mỗi người cứ một sở thích người chọn đảo lớn để tiện bề phát triển làm ăn, người chọn đảo bé cho dễ đầu tư, có người chọn một góc đảo để vui chơi tiệc tùng. Đa số đều được bảo hộ bởi “lá bùa” nuôi trồng thủy sản, kết hợp trồng rừng... 

Để xảy ra hậu quả phát triển bừa bãi như bây giờ là do lúc bấy giờ, chính quyền đã làm ngơ hoặc buông lỏng. Không có phản ứng cũng chẳng ý kiến gì về việc đại gia “chiếm” đảo. Chỉ đến khi họ xây dựng đồ sộ, báo chí vào cuộc chính quyền mới lôi mấy ông quan xã “tế thần” vì tội không quản lý được đất đai.

Nhưng cái khó không phải ở việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm mà là trách nhiệm thuộc về ai?

Đáng nói nhất là Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, dù biết việc xây dựng trên đảo là vi phạm, là sai, nhưng lại đồng ý phê duyệt dự án để “chữa cháy” cho hàng loạt công trình. Hậu quả, trên giấy chỉ xin một nhưng các đại gia đã xây mười. Cưỡng chế, phá dỡ… rất khó khăn.
Tình trạng buông lỏng quản lý trật tự xây dựng, sử dụng đất đai trên các đảo vì thế ngày càng nghiêm trọng.

Tại Vân Đồn, không chỉ một vài hòn đảo được phê duyệt làm dự án, mà hàng chục héc-ta đất rừng giữa trung tâm huyện cũng được Ban này phê duyệt dự án để rồi xây “biệt phủ”.

Ban quản lý khu kinh tế phê duyệt dự án, khi xảy ra sai phạm thì không hề thấy trách nhiệm ở đâu.

Đã đến lúc tỉnh Quảng Ninh cần nhìn thẳng vào sự việc, đồng hành cùng các sở ban ngành và chính quyền huyện Vân Đồn, tìm cách tháo gỡ, xử lý vi phạm trước khi sự việc trở nên quá phức tạp.

MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.