Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi?

Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi?
TP - “Nói bộ máy hành chính “hành dân là chính”, tôi nghĩ nói như vậy không đúng với thực tiễn mà là một sự áp đặt. Tôi xin trao đổi thẳng thắn như thế, chúng ta nên nói một cách công bằng, đúng thực tế”.
Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi? ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời trước Quốc hội. Ảnh: Nhật Anh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy khi trả lời chất vấn của ĐBQH sáng qua (13/11).

Đẩy mạnh cải cách hành chính

ĐB Vũ Hồng Anh (TP Hà Nội) chất vấn: “Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2008 và nhiệm vụ năm 2009, Thủ tướng thừa nhận cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu là khâu đột phá, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa công khai, minh bạch. Thủ tướng đề xuất những giải pháp gì nhằm làm thay đổi một cách cơ bản nền hành chính quốc gia theo hướng hành chính phục vụ nhân dân, chứ không phải hành dân là chính?”.

Trước câu hỏi thẳng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng trả lời rất thẳng: Cải cách hành chính so với yêu cầu, mong muốn thì chưa đạt, nhưng phải nói công bằng chúng ta đã có bước tiến dài. Cải cách hành chính trên tổng thể các mặt, bao gồm cải cách về thể chế, chúng ta đã có bước tiến dài: Cải cách về thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, cải cách về tài chính công.

Đây là các nội dung chủ yếu trong cải cách hành chính, chúng ta làm được nhiều việc. Những cái đó đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhưng so với yêu cầu thì chúng tôi thấy chưa đạt yêu cầu, chưa thực sự là khâu đột phá, nên phải làm tiếp nhiều việc.

Chúng ta sẽ tiếp tục rà soát để hoàn thiện thể chế, làm sao thể chế này cho phù hợp hơn với điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, làm cho nền kinh tế vận hành một cách năng động hiệu quả hơn.

“Đảng, Nhà nước ta làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, đạt nhiều thành tựu, kết quả, nhưng bên cạnh đó cũng còn có một bộ phận nào đó chưa đạt thì chúng ta phải tiếp tục kiện toàn, phải tiếp tục xây dựng.

Bây giờ nói bộ máy hành chính “hành dân là chính”, tôi nghĩ nói như vậy không đúng với thực tiễn mà là một sự áp đặt, như vậy không được. Tôi xin trao đổi thẳng thắn như thế, chúng ta nên nói một cách công bằng, đúng thực tế” - Thủ tướng nói.

Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi? ảnh 2Chúng tôi nhìn thẳng thắn, nghiêm túc và sau mỗi lần như thế tôi thấy có bước tiến bộ. Ngay các thành viên Chính phủ khi trả lời chất vấn hay báo cáo vấn đề thì bên cạnh cái được cần phát huy, cái chưa được thì các đồng chí Bộ trưởng cũng rất nghiêm túc nhìn nhận và có giải pháp khắc phục. Tôi cho đó là thái độ đúng đắn, cách mạng, cần thiếtTrách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi? ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Về đấu tranh chống tham nhũng, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nêu ra một vấn đề khá gay gắt - vụ việc Cty PCI: “Đề nghị Thủ tướng cho biết tiến độ, kết quả phối hợp của cơ quan điều tra Việt Nam với cơ quan điều tra Nhật Bản trong việc điều tra những cáo buộc trong vụ án đưa và nhận hối lộ có liên quan đến cán bộ ta của một số lãnh đạo của Cty PCI?”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn: Khi báo chí Nhật Bản đưa tin việc hối lộ, tham nhũng liên quan đến một cán bộ quan chức của Việt Nam, chúng tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại giao liên hệ với bạn ngay, yêu cầu chuyển hồ sơ để xử lý.

Phía bạn một thời gian dài mới gửi hồ sơ, nhưng hồ sơ đó cũng chưa đủ cơ sở pháp lý, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra tiếp nhận, phối hợp để làm rõ vấn đề này, làm rõ tới đâu sẽ xử lý đúng theo pháp luật.

“Tôi cũng trực tiếp yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra, trên cơ sở kết quả điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Để ngăn chặn tiêu cực trong việc sử dụng ODA của Nhật Bản, 2 bên đã lập Ủy ban phối hợp để ngăn ngừa tiêu cực xảy ra trong viện trợ ODA, đầu tư ODA của Nhật Bản đối với Việt Nam”- Thủ tướng nói.

Trách nhiệm “nhạc trưởng”

Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi? ảnh 4
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) dùng cách nói hình ảnh để chất vấn: “Các Bộ trưởng phụ trách các ngành đã nhận trách nhiệm của mình, là người đứng đầu Chính phủ như các vị đại biểu Quốc hội đã nói là nhạc trưởng, khi các nhạc công có lỗi thì nhạc trưởng có nhận trách nhiệm hay không?”.

“Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng chịu trách nhiệm lãnh đạo các mặt công tác của các thành viên Chính phủ. Các thành viên Chính phủ làm được, làm tốt, Thủ tướng cũng có phần trong đó, còn các thành viên Chính phủ làm chưa được, chưa tốt thì Thủ tướng Chính phủ cũng có trách nhiệm”- Thủ tướng Dũng thẳng thắn.

Thủ tướng khẳng định: “Báo cáo trước Quốc hội, chúng tôi cũng nêu 7 nhóm tồn tại, yếu kém, khuyết điểm trong đó có phần trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thái độ của Chính phủ là nhìn thẳng vào tồn tại, yếu kém, khuyết điểm, phân tích rõ nó để khắc phục, sửa chữa để phục vụ dân tốt hơn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện

Hà Nội lập thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận, huyện

TPO - Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay thành phố đang tổ chức 22 chốt kiểm dịch. Thực hiện Chỉ thị 17, Sở đang phối hợp với Công an thành phố dự kiến bố trí thêm 30 chốt của thành phố và 26 chốt quận huyện để đảm bảo kiểm soát hoạt động hàng ngày theo đúng quy định.
Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

TPO - Sáng 24/7, hàng nghìn phương tiện vẫn ùn ùn đổ về cửa ngõ Thủ đô, song 100% phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch (trừ một số trường hợp xe "luồng xanh"), khiến giao thông ùn tắc kéo dài 3-4km. Nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bức xúc vì thông báo giãn cách được công bố ban đêm và áp dụng ngay từ 6h sáng hôm sau, thời điểm này họ chưa kịp cập nhật thông tin.