Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi?

Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi?
TP - “Nói bộ máy hành chính “hành dân là chính”, tôi nghĩ nói như vậy không đúng với thực tiễn mà là một sự áp đặt. Tôi xin trao đổi thẳng thắn như thế, chúng ta nên nói một cách công bằng, đúng thực tế”.
Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi? ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời trước Quốc hội. Ảnh: Nhật Anh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói như vậy khi trả lời chất vấn của ĐBQH sáng qua (13/11).

Đẩy mạnh cải cách hành chính

ĐB Vũ Hồng Anh (TP Hà Nội) chất vấn: “Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2008 và nhiệm vụ năm 2009, Thủ tướng thừa nhận cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu là khâu đột phá, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa công khai, minh bạch. Thủ tướng đề xuất những giải pháp gì nhằm làm thay đổi một cách cơ bản nền hành chính quốc gia theo hướng hành chính phục vụ nhân dân, chứ không phải hành dân là chính?”.

Trước câu hỏi thẳng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng trả lời rất thẳng: Cải cách hành chính so với yêu cầu, mong muốn thì chưa đạt, nhưng phải nói công bằng chúng ta đã có bước tiến dài. Cải cách hành chính trên tổng thể các mặt, bao gồm cải cách về thể chế, chúng ta đã có bước tiến dài: Cải cách về thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, cải cách về tài chính công.

Đây là các nội dung chủ yếu trong cải cách hành chính, chúng ta làm được nhiều việc. Những cái đó đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhưng so với yêu cầu thì chúng tôi thấy chưa đạt yêu cầu, chưa thực sự là khâu đột phá, nên phải làm tiếp nhiều việc.

Chúng ta sẽ tiếp tục rà soát để hoàn thiện thể chế, làm sao thể chế này cho phù hợp hơn với điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, làm cho nền kinh tế vận hành một cách năng động hiệu quả hơn.

“Đảng, Nhà nước ta làm hết sức mình để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, đạt nhiều thành tựu, kết quả, nhưng bên cạnh đó cũng còn có một bộ phận nào đó chưa đạt thì chúng ta phải tiếp tục kiện toàn, phải tiếp tục xây dựng.

Bây giờ nói bộ máy hành chính “hành dân là chính”, tôi nghĩ nói như vậy không đúng với thực tiễn mà là một sự áp đặt, như vậy không được. Tôi xin trao đổi thẳng thắn như thế, chúng ta nên nói một cách công bằng, đúng thực tế” - Thủ tướng nói.

Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi? ảnh 2Chúng tôi nhìn thẳng thắn, nghiêm túc và sau mỗi lần như thế tôi thấy có bước tiến bộ. Ngay các thành viên Chính phủ khi trả lời chất vấn hay báo cáo vấn đề thì bên cạnh cái được cần phát huy, cái chưa được thì các đồng chí Bộ trưởng cũng rất nghiêm túc nhìn nhận và có giải pháp khắc phục. Tôi cho đó là thái độ đúng đắn, cách mạng, cần thiếtTrách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi? ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Về đấu tranh chống tham nhũng, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nêu ra một vấn đề khá gay gắt - vụ việc Cty PCI: “Đề nghị Thủ tướng cho biết tiến độ, kết quả phối hợp của cơ quan điều tra Việt Nam với cơ quan điều tra Nhật Bản trong việc điều tra những cáo buộc trong vụ án đưa và nhận hối lộ có liên quan đến cán bộ ta của một số lãnh đạo của Cty PCI?”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn: Khi báo chí Nhật Bản đưa tin việc hối lộ, tham nhũng liên quan đến một cán bộ quan chức của Việt Nam, chúng tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại giao liên hệ với bạn ngay, yêu cầu chuyển hồ sơ để xử lý.

Phía bạn một thời gian dài mới gửi hồ sơ, nhưng hồ sơ đó cũng chưa đủ cơ sở pháp lý, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra tiếp nhận, phối hợp để làm rõ vấn đề này, làm rõ tới đâu sẽ xử lý đúng theo pháp luật.

“Tôi cũng trực tiếp yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra, trên cơ sở kết quả điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Để ngăn chặn tiêu cực trong việc sử dụng ODA của Nhật Bản, 2 bên đã lập Ủy ban phối hợp để ngăn ngừa tiêu cực xảy ra trong viện trợ ODA, đầu tư ODA của Nhật Bản đối với Việt Nam”- Thủ tướng nói.

Trách nhiệm “nhạc trưởng”

Trách nhiệm nhạc trưởng thế nào khi nhạc công có lỗi? ảnh 4
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) dùng cách nói hình ảnh để chất vấn: “Các Bộ trưởng phụ trách các ngành đã nhận trách nhiệm của mình, là người đứng đầu Chính phủ như các vị đại biểu Quốc hội đã nói là nhạc trưởng, khi các nhạc công có lỗi thì nhạc trưởng có nhận trách nhiệm hay không?”.

“Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng chịu trách nhiệm lãnh đạo các mặt công tác của các thành viên Chính phủ. Các thành viên Chính phủ làm được, làm tốt, Thủ tướng cũng có phần trong đó, còn các thành viên Chính phủ làm chưa được, chưa tốt thì Thủ tướng Chính phủ cũng có trách nhiệm”- Thủ tướng Dũng thẳng thắn.

Thủ tướng khẳng định: “Báo cáo trước Quốc hội, chúng tôi cũng nêu 7 nhóm tồn tại, yếu kém, khuyết điểm trong đó có phần trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thái độ của Chính phủ là nhìn thẳng vào tồn tại, yếu kém, khuyết điểm, phân tích rõ nó để khắc phục, sửa chữa để phục vụ dân tốt hơn”.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.