Trách nhiệm của lãnh đạo Cục đến đâu?

Trách nhiệm của lãnh đạo Cục đến đâu?
TP - Liên quan vụ Phạm Thanh Hải kế toán Cục Điện ảnh ôm 42 tỷ đồng bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi gian lận của Hải diễn ra từ năm 2009 đến tháng 5-2011. Lãnh đạo, chủ tài khoản Cục Điện ảnh được xác định có trách nhiệm liên đới vì để cấp dưới qua mặt một thời gian dài mà không phát hiện được.

Vụ kế toán Cục Điện ảnh ôm 42 tỷ đồng bỏ trốn:

Trách nhiệm của lãnh đạo Cục đến đâu?

Kế toán Cục Điện ảnh ôm hơn 40 tỷ đồng bỏ trốn
> Cục trưởng, Cục phó Điện ảnh đồng loạt từ chức
> Điện ảnh trong vùng thảm họa

Ngày 14-9, một cán bộ Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Bộ Công an cho biết, sau một thời gian điều tra, đến nay đã xác định được thủ đoạn rút ruột tiền từ tài khoản Cục Điện ảnh của bị can Phạm Thanh Hải (SN 1977). Cụ thể, lợi dụng kẽ hở trong quản lý tài chính của Cục Điện ảnh, Hải đã làm giả nhiều bộ hồ sơ ủy nhiệm chi, giả chữ ký chủ tài khoản, lấy danh nghĩa kế toán trưởng để chuyển tiền từ tài khoản cơ quan sang một ngân hàng khác, sau đó rút tiền mặt. Hành vi gian lận của Hải diễn ra từ năm 2009 đến khoảng tháng 5-2011 mới được Cục Điện ảnh phát hiện khi ông này nghỉ việc không lý do, bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Sau khi nắm được thông tin vụ việc, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét đối với Phạm Thanh Hải về hành vi giả mạo giấy tờ nhằm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hải đã tính toán, chuẩn bị khá kỹ trước khi rút tiền cơ quan, nên việc khám xét nơi ở, nơi làm việc của Hải không thu được nhiều chứng cứ.

Vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra, song CQĐT bước đầu xác định, lãnh đạo, chủ tài khoản Cục Điện ảnh không tránh khỏi trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc. “Vào cuối năm, các cơ quan, đơn vị khối hành chính sự nghiệp phải báo cáo quyết toán, xuất toán với cơ quan quản lý tài chính cấp trên và lãnh đạo đơn vị đều biết rõ số tiền ở trong tài khoản còn nhiều hay ít hoặc đã chi như thế nào. Hành vi gian lận của Hải kéo dài trong 3 năm mới bị lộ, chủ tài khoản, thủ trưởng cơ quan là người chịu trách nhiệm trước tiên”- một cán bộ điều tra nói.

CQĐT cũng đang xem xét, kiểm tra các nguồn tiền bất thường được chuyển tới tài khoản của người thân bị can Phạm Thanh Hải. Nếu xác định nguồn tiền được chuyển trong thời gian Hải có hành vi phạm pháp, tài khoản nhận tiền sẽ bị niêm phong để điều tra.

Mới đây, ông Lại Văn Sinh, Cục trưởng và ông Lê Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh đã nộp đơn từ chức lên Bộ trưởng VH-TT&DL. Bộ VH-TT&DL đã thành lập đoàn công tác do ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ chỉ đạo để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ việc. Dự kiến lịch làm việc diễn ra trong vòng 10 ngày, bắt đầu từ 12-9. Trên cơ sở kiểm tra, Bộ trưởng sẽ xem xét và có chấp nhận việc từ chức của 2 cán bộ lãnh đạo Cục hay không.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Vé xe khách điện tử được triển khai từ ngày 1/7. Ảnh: HỮU HUY
Lúng túng với vé xe điện tử
TP - Qua 3 ngày triển khai vé xe khách điện tử ở Bến xe Miền Đông (TPHCM), một số nhà xe cho biết còn nhiều vướng mắc. Trong khi đó, nhiều hành khách nói rằng phải chờ lâu mới mua được vé vì hệ thống liên tục báo lỗi.