Trà Vinh thông tin vụ 10.000 công nhân mất việc cận Tết

TPO - Chiều ngày 31/1, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo thông tin chính thức về việc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong công bố cho thôi việc 10.142 lao động.

Báo cáo về vụ việc, ông Nguyễn Văn Út – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh cho biết, Cty TNHH Giày da Mỹ Phong hoạt động từ năm 2005 đến nay. Tổng số lao động hiện có 19.857 người (Trong đó: Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn:15.635 người, xác định thời hạn: 4.222 người; Số lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ BHXH: 627 người (nghỉ thai sản); Số lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động: 12 người.

Lý do công ty cho thôi việc lao động là do khách hàng lớn nhất của công ty là Công ty Payless (chiếm hơn 70% tổng số lượng đơn hàng của Cty) có nguy cơ phá sản và hiện nợ Cty gần 100.000.000 USD  gây tổn thất lớn trong hoạt động kinh doanh nên cty phải thu hẹp quy mô sản xuất dẫn đến phải giảm bớt 10.142 lao động.

Sau khi nhận được thông tin về việc cho thôi việc đối với số lượng lao động lớn. Sở LĐTB&XH phối hợp với các ngành liên quan và UBND 2 huyện (Tiểu Cần, Trà Cú) đã trực tiếp làm việc với Ban giám đốc Cty.

Theo đó, Giám đốc Cty cam kết chi trả chế độ trợ cấp cho người lao động bị cắt giảm đúng quy định của luật lao động và thông báo chi tiết các khoản trợ cấp, phụ cấp mà người bị chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng; tiền lương và các khoản phụ cấp (theo lương) trong thời gian ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp mất việc làm theo quy định; đồng thời không được chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai và đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Sáng nay, Cty thông báo đã thực hiện xong việc chi trả các khoản tiền lương, tiền thưởng Tết, tiền lương ngừng việc trước khi chấm dứt hợp đồng lao động và tiền trợ cấp mất việc cho người lao động có thời gian không tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, ngày 23/1 đã phát xong tiền thưởng Tết, ngày 30/1 đã phát xong tiền tạm ứng tiền lương tháng 1/2019, mức tạm ứng tùy theo mức lương của từng người, thấp nhất là 2,6 triệu đồng; ngày 9/2 sẽ thanh toán phần còn lại của tiền lương tháng 1. Ngày 31/1 đã phát tiền lương tháng 2 (tháng nghỉ việc chờ thanh lý hợp đồng lao động) và chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động đối với thời gian làm việc cho công ty mà chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Sau ngày 28/2 sẽ phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh chốt sổ bảo hiểm và hỗ trợ công nhân đăng ký hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm. 

“Chúng tôi tổ chức hướng dẫn người lao động lập hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp với Trung tâm dịch vụ việc làm Trà Vinh. Giám sát Cty thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm xã hội với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh, ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, giấy chứng nhận thời gian trả lương, đóng đầy đủ số tiền BHXH, BHTN cho cơ quan BHXH tỉnh Trà Vinh” – ông Út nói.

Ngoài ra, Sở LĐTB&XH, ban quản lý khu kinh tế đã thống kê được nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp của tỉnh năm 2019 là khoảng 3.500 lao động; đồng thời trung tâm dịch vụ việc làm của Sở LĐTB&XH đã liên hệ với các doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… nắm được nhu cầu cần tuyển ngay sau dịp Tết Nguyên Đán khoảng 6.000 lao động. Từ đó, Sở LĐTB&XH sẽ tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm tại ba phân xưởng của công ty ngay sau Tết Nguyên Đán để giới thiệu người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoại tỉnh.

Bên cạnh đó, tổ chức dạy nghề và hỗ trợ vốn tạo việc làm tại gia đình cho những người lao động có nhu cầu; đồng thời tổ chức đào tạo nghề cho những người có nhu cầu chuyển đổi nghề để tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. 

Trà Vinh thông tin vụ 10.000 công nhân mất việc cận Tết ảnh 1 Lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Anh Dũng – PCT UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, vừa qua ông đã trực tiếp cũng với tổ công tác liên ngành của tỉnh xuống làm việc với Cty.

“Cty TNHH giày da Mỹ Phong mong muốn tỉnh hỗ trợ và giải thích cho công nhân hiểu đây là sự cố ngoài ý muốn của doanh nghiệp và ngoài ý muốn của địa phương” – ông Dũng thông tin.

Cũng theo ông Dũng, hiện nay doanh nghiệp vẫn cố gắng bằng mọi cách để từng bước phục hồi lại Cty. Bởi vì phía Cty đối tác ở Mỹ đã phá sản khiến 70% lượng hàng xuất khẩu của Cty không tiêu thụ được. Hiện đơn hàng còn lại khoảng 30%, nên phía cty muốn giữ lại số công nhân này để duy trì hoạt động 30% đó rồi tìm các đối tác khác.

Trà Vinh thông tin vụ 10.000 công nhân mất việc cận Tết ảnh 2 Sáng ngày 31/1, nhiều công nhân đến Cty TNHH Giày da Mỹ Phong để nhận tiền kết thúc hợp đồng lao động.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 29/1 Cty TNHH Giày da Mỹ Phong ra thông báo cho thôi việc hơn 10.000 công nhân, khiến họ vô cùng hoang mang vì cuộc sống gia đình chỉ dựa vào đồng lương này là chính.

Trà Vinh thông tin vụ 10.000 công nhân mất việc cận Tết ảnh 3 Nhiều công nhân ngậm ngùi xem danh sách cho thôi việc. - Ảnh NH.

Được biết, Cty TNHH Giày da Mỹ Phong có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan), được thành lập năm 2005, chủ yếu sản xuất giày nữ qua thị trường Âu Mỹ. Cty này có 3 phân xưởng đặt tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà cú, hiện tại có trên 19.000 công nhân và hơn một nửa trong số này phải nghỉ việc từ tháng 2 tới. Lý do cho công nhân thôi việc là vì đối tác tại Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Cty không được tiêu thụ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.