Trả tự do tại tòa nam sinh viên nghiện game giết người

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Trọng tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.
Bị cáo Trọng tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.
TPO - Vốn là một sinh viên học giỏi nhưng vì nghiện game, muốn thể hiện mình là game thủ vô địch nên bị cáo đã nảy sinh ý định giết người thật ngoài đời...

Ngày 22/3, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm (lần 2) bị cáo Phạm Văn Trọng (28 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến cuối năm 2012, Trọng thường xuyên lên mạng Internet chơi game Travian trực tuyến và nghiện game này. Muốn thể hiện mình là game thủ vô địch nên vào khoảng tháng 4/2013, Trọng nảy sinh ý giết người để gia nhập “Hội” trên game. Tuy nhiên, nam thanh niên không xác định được mục đích ý nghĩa của “Hội” đó là gì, do ai quản lí.

Vào khoảng 18h30 phút ngày 12/6/2013, Trọng chuẩn bị một 2 cây dao Thái Lan và một số vật dụng cá nhân đựng trong ba lô, rồi đi bộ từ đường 30/4 hướng về quận Cái Răng, TP Cần Thơ tìm người để giết. Đến cầu Đầu Sấu (thuộc phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Trọng gặp và yêu cầu tài xế xe ôm Nguyễn Thanh Tâm (47 tuổi, ngụ xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) chở mình đến Quốc lộ 61C hướng về TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) với mục đích: tìm đoạn đường vắng thuận lợi để sát hại anh Tâm.

Khi xe chạy đến ấp Nhơn Thuận (xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), Trọng kêu anh Tâm dừng xe và lấy 50.000 đồng trả cho anh này. Sau khi anh Tâm chuẩn bị cài số xe để chạy, Trọng lấy dao đã giấu sẵn trong người ra, đâm vào vùng lưng, mặt và cổ của nạn nhân.

Trong lúc giằng co, anh Tâm giật được cây dao trên tay Trọng, rồi xe chạy đến Công an phường Ba Láng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) trình báo.

Riêng Trọng, sau khi gây án bị cáo đã bỏ trốn. Tuy nhiên, chưa đi được xa thì bị Công an huyện Phong Điền cùng quần chúng nhân dân phát hiện bắt giữ.

Trả tự do tại tòa nam sinh viên nghiện game giết người ảnh 1 Sau khi khấu trừ thời gian tạm giam và thời gian bắt buộc chữa bệnh, HĐXX đã tuyên trả tự do cho Trọng tại tòa - Ảnh: Kim Hà.

Kết quả giám định thương tích kết luận, sức khỏe của anh Tâm bị giảm do thương tích mà Trọng gây ra là 25%.

Quá trình điều tra, qua giám định xác định Trọng bị mắc bệnh tâm thần nên VKSND TP Cần Thơ đã ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị cáo từ ngày 14/10/2013 - 15/12/2015. Sau khi tình trạng bệnh của Trọng đã ổn định, vụ án được phục hồi điều tra.

Đến ngày 11/4/2016, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm tuyên phạt Trọng 7 năm tù về tội “Giết người”. Tuy nhiên, đến ngày 27/7/2017, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm để xác định lại tình trạng tâm thần của bị cáo tại thời điểm gây án.

Căn cứ kết luận giám định pháp y tâm thần, VKSND TP Cần Thơ một lần nữa áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Trọng.

Đến ngày 28/8/2020, Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hoà kết luận Trọng bị bệnh tâm thần phân liệt, hiện tại bệnh đã ổn định và có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi để làm việc với cơ quan pháp luật nên ngành chức năng đã phục hồi điều tra vụ án. Quá trình này, Trọng đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

HĐXX nhận định, do nghiện game và hoang tưởng về ý định giết người mà bị cáo đã vô cơ dùng dao đâm nhiều nhát vào những vùng trọng yếu của bị hại được xác định có tính chất côn đồ. Việc bị hại không tử vong là do ngoài ý muốn của bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trọng 7 năm 9 tháng 9 ngày tù. Đồng thời, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền hơn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, thời hạn chấp hành tù có khẩu trừ thời gian tạm giam và thời gian bắt buộc chữa bệnh nên HĐXX đã tuyên trả tự do cho Trọng tại tòa.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.