Trả lương qua tài khoản: Còn nhiều cái khó

Trả lương qua tài khoản: Còn nhiều cái khó
TP - "Tôi cho rằng việc thực hiện trả lương qua tài khoản hiện nay cũng mới chỉ là giai đoạn bắt đầu để tập cho người dân một thói quen sử dụng tiền qua tài khoản"- bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng VN nói.
Trả lương qua tài khoản: Còn nhiều cái khó ảnh 1
Công nhân khu công nghiệp Thăng Long – TP Hà Nội, rút tiền bằng thẻ ATM

Từ 1/1/2008, một số cơ quan đã trả lương cho người hưởng lương từ ngân sách qua tài khoản. Tuy nhiên, 2 tuần trở lại đây việc người sử dụng thẻ rút tiền từ máy ATM gặp phải tình trạng hệ thống nhiều lúc báo lỗi hoặc phải chạy đôn đáo đi tìm máy ATM đúng của ngân hàng phát hành thẻ đã khiến họ thấy bất tiện. Tiền phong đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam về vấn đề này.

Thưa bà, có phải tình trạng báo lỗi của máy ATM là do số lượng máy ATM  trong hệ thống ngân hàng hiện nay còn ít, lại khá phân tán dẫn đến việc “nghẽn mạch” khi số người dùng quá lớn?

Tính đến 31/12/2007, cả nước có 32 ngân hàng phát hành thẻ, với tổng số lượng 8,3 triệu thẻ; 4.300 máy ATM; 23.000 điểm mua bán hàng hóa dịch vụ có chấp nhận thanh toán bằng thẻ (POS).

Như vậy, số lượng máy ATM có thể nói là còn khiêm tốn. Nhưng nói cụ thể rằng do việc ít máy ATM mà gây ra lỗi (nghẽn mạch chẳng hạn) chiếm tỷ lệ bao nhiêu thì chưa thống kê được.

Cũng có nguyên nhân từ chính người dùng do chưa có thói quen sử dụng hết các tiện ích của thẻ, mà chỉ dùng để rút tiền mặt từ máy ATM. Người dùng thẻ (như lao động ở khu công nghiệp, cơ quan, người về hưu chẳng hạn) hầu như chưa có thói quen thanh toán các chi phí qua thẻ, mà cứ nhận lương xong là đem thẻ rút hết tiền mặt.

Một hạn chế khác là số lượng các điểm bán hàng chấp nhận thanh toán thẻ (POS) cũng còn ít, mà chủ yếu  lại đặt ở những nơi như siêu thị -là chỗ mà những người lương trung bình và thấp ít khi vào.

Chỗ mua bán của những người thu nhập thấp-dù được trả lương qua tài khoản- là chợ thì lại thanh toán bằng tiền mặt. Vì vậy họ cũng phải rút tiền mặt, chứ không thanh toán bằng thẻ. Nhiều người rút tiền cùng lúc thì cũng gây nghẽn mạch!

Các ngân hàng phát hành thẻ đã có liên minh thẻ và mới  đây có việc ký kết liên thông với nhau để một  thẻ có thể rút tiền được tại  các máy ATM của các ngân hàng khác nhau. Sao  chưa thấy cải thiện hơn việc thuận tiện cho người dân?

Tôi cho rằng việc thực hiện trả lương qua tài khoản hiện nay cũng mới chỉ là giai đoạn bắt đầu để tập cho người dân một thói quen sử dụng tiền qua tài khoản (không dùng tiền mặt). Chứ để có thể  dùng thẻ đem đi mua bán, thanh toán khắp nơi như các nước thì còn cần một thời gian đáng kể nữa.

Việc liên thông hệ thống thanh toán bằng thẻ  ATM thì phải có thời gian chạy thử, chứ không phải cứ tuyên bố xong là áp dụng được ngay. Hiện đang chạy thử thẻ của các ngân hàng nông nghiệp, công thương, đầu tư…có thể rút tiền lẫn nhau từ máy ATM. Những loại thẻ của  các ngân hàng trong liên minh SmartLink cũng rút tiền được từ các máy ATM của nhau…

Còn một vấn đề nữa là người hưởng lương từ ngân sách dùng thẻ ATM thì thường cơ quan trả lương chỉ định ngân hàng và vì thế thường gặp bất tiện như nơi ở, nơi làm việc không có máy ATM của Ngân hàng đó?

Đúng là đang có chuyện như thế. Thí dụ, như phường tôi chẳng hạn, người hưởng lương hưu qua tài khoản là cứ bắt dùng thẻ của ngân hàng nông nghiệp, tôi đã có thẻ của ngân hàng đầu tư rồi, tôi đề nghị cho lĩnh lương vào tài khoản này, nhưng được trả lời là không.

Theo tôi, lẽ ra nên cho đối tượng được trả lương qua tài khoản được lựa chọn ngân hàng phát hành thẻ để thuận tiện cho người được trả lương qua tài khoản.

Cảm ơn bà! 

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).