Trả lương hưu có 'ăn theo' hộ khẩu?

Trả lương hưu có 'ăn theo' hộ khẩu?
TP - Ngay sau khi Luật Cư trú có hiệu lực (1/7/2007), nhiều bạn đọc phản ánh: Khi nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng đang “ăn theo” hộ khẩu.
Trả lương hưu có 'ăn theo' hộ khẩu? ảnh 1
Ông Nguyễn Anh Minh

Quy định này đã và đang gây không ít khó khăn đối với các đối tượng (vì nhiều lý do) phải di chuyển đến địa phương mới tạm trú.

Để trả lời thắc mắc bạn đọc, Tiền Phong trao đổi với ông Nguyễn Anh Minh - Q. Trưởng Ban chế độ, chính sách (thuộc BHXH Việt Nam) xung quanh vấn đề này.

Ông Minh cho biết: Từ trước đến nay, việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho các đối tượng không phụ thuộc vào hộ khẩu.

Theo Công văn 683 (22/3/2004) về việc chi trả lương hưu cho đối tượng tại nơi tạm trú của BHXH Việt Nam thì những người đang hưởng chế độ hưu trí (quân đội, công nhân viên chức) di chuyển từ tỉnh, thành phố này sang tỉnh, thành phố khác (thời hạn từ 3 tháng trở lên) đều được giải quyết khi đủ các điều kiện:

Đối tượng phải có giấy đăng ký tạm trú do cơ quan công an cấp; đối tượng chỉ được nhận lương hưu ở nơi tạm trú theo thời hạn ghi trên giấy đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, khi giấy đăng ký tạm trú hết thời hạn, đối tượng có nhu cầu lĩnh tiếp lương hưu ở nơi tạm trú phải xuất trình giấy gia hạn tạm trú hoặc giấy tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp mới thay cho giấy tạm trú cũ.

Nhưng có khá nhiều người khi về hưu chuyển đến nơi cư trú mới (về ở với con cái, về quê…), nên khi đó việc lĩnh lương hưu theo hộ khẩu thường trú gặp rất nhiều khó khăn, thưa ông?

Tôi cho là việc lĩnh lương hưu khi chuyển đến nơi cư trú mới không có gì khó khăn cả. Bởi vì, từ 1/1/2007 khi thực hiện Luật BHXH, theo quy định tại quyết định 815 (6/6/2007) của BHXH Việt Nam, đối tượng nào di chuyển hồ sơ hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp BHXH không bắt buộc phải có hộ khẩu.

Đối tượng chỉ cần làm đơn đề nghị gửi BHXH tỉnh, thành phố nơi đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (theo mẫu có sẵn của BHXH Việt Nam) và đơn đó phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú mới; hồ sơ hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp BHXH hàng tháng; giấy giới thiệu trả lương hưu và trợ cấp BHXH; giấy giới thiệu di chuyển.  

Trước đây, đối tượng ở địa phương nào, địa phương đó phải có trách nhiệm quản lý. Một địa phương không thể quản lý các đối tượng khi mà họ không có mặt hoặc không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó.

Việc căn cứ vào hộ khẩu là nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng: chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hai lần tại hai địa điểm; ngăn chặn tình trạng đối tượng đã chết mà vẫn tiếp tục được chi trả.

+ Theo quy định mới của Luật Cư trú, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH sẽ có gì thay đổi thưa ông?

- Quy định của Luật Cư trú sẽ tạo nhiều thuận lợi cho ngành BHXH trong việc chi trả lương, chế độ BHXH đối với đối tượng tạm trú, tạm vắng (hiện có khoảng 300 nghìn người).

Từ trước đến nay, nếu có phát sinh vấn đề liên quan đến việc chi trả lương và trợ cấp BHXH chắc cũng chỉ liên quan tới loại đối tượng này. Tuy nhiên, do sự thông thoáng của Luật Cư trú, từ 1/7/2007 trở đi, các đối tượng tạm trú hợp pháp 1 năm trở lên được đăng ký hộ khẩu, chúng tôi sẽ chuyển hẳn hồ sơ đến địa phương mới và đối tượng sẽ nhận lương hưu và trợ cấp BHXH tại địa phương đó theo thủ tục như tôi đã nói ở trên.

Hiện, cả nước có khoảng 1,5 triệu người nhận lương hưu; trong đó, có 3.000 đối tượng thuộc diện tạm trú, tạm vắng. 500.000 người được nhận trợ cấp BHXH gồm 4 đối tượng: trợ cấp tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp; mất sức lao động; trợ cấp tuất hàng tháng.

Ngoài ra, còn có một số đối tượng khác như: chế độ đối với những người được hưởng trợ cấp theo quyết định 91 của Thủ tướng Chính phủ; chế độ đối với cán bộ xã -  phường -  thị trấn (hiện đã áp dụng theo chế độ hưu trí)… 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị Đào Mạnh Hùng (bìa phải) kiểm tra công trình nước sạch tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô. Ảnh: N.Đ

Đồng bào Vân Kiều ở Thúc đã có nước sạch sinh hoạt

TPO - Quỹ Thiện Tâm đã tài trợ xây dựng hệ thống nước sạch phục vụ dân sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều tại thôn Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị); giải quyết tình trạng người dân ở đây phải đi lấy nước sinh hoạt ở các khe, suối vừa xa, nguy hiểm lại không đảm bảo vệ sinh.