TPP sẽ kích thích nguồn đầu tư và viện trợ vào Việt Nam

TPP sẽ kích thích nguồn đầu tư và viện trợ vào Việt Nam
TPO - Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Ngoại thương Hà Nội, việc tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ kích thích nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), viện trợ ODA vào Việt Nam, đặc biệt là luồng vốn tới từ Hoa Kỳ, Singapore, New Zealand.

Song, do Việt Nam tham gia đàm phán trong chưa đầy 5 năm, nên TPP có tác động mạnh hơn đến luồng thương mại nhập khẩu, khi các nước TPP bắt đầu để ý và đầu tư vào Việt Nam.

Trong tương lai gần, theo nhóp tác giả, hiệp định TPP có thể giúp Việt Nam chuyển hướng thương mại từ các nước láng giềng sang các nước thành viên TPP.

“Tuy nhiên, yếu tố khoảng cách địa lý ảnh hưởng lớn đến xuất - nhập khẩu, cho thấy chi phí vận tải vẫn là rào cản lớn để các nước TPP giao thương với Việt Nam”, tác giả Nguyễn Ngọc Lan, tới từ Đại học Ngoại thương đánh giá. 

Tuy nhiên, nếu tính theo các mặt hàng, thương mại song phương chỉ có lợi đối với các sản phẩm dệt may, nguyên liệu thô, nhiên liệu thô và lương thực thực phẩm (nếu nước đối tác là thành viên của đàm phán TPP).

Đánh giá trên được đưa ra trong nghiên cứu “Các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ tập trung thương mại của Việt Nam với TPP”, của nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội. Nghiên cứu vừa giành giải Nhất tại Hội thảo Khoa học sinh viên 5 trường: ĐH Ngoại thương, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, ĐH Huế và Học viện Ngoại giao, diễn ra sáng 23/5, tại Học viện Tài chính.

MỚI - NÓNG