TPHCM yêu cầu Samco sớm đưa Bến xe Miền Đông mới vào hoạt động

TPHCM yêu cầu Samco sớm đưa Bến xe Miền Đông mới vào hoạt động
TPO - TPHCM yêu cầu Sở Giao thông Vận tải sớm xem xét giải trình của Samco, hướng dẫn doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thống nhất thời điểm đưa Bến xe Miền Đông mới đi vào hoạt động giai đoạn 1.

Liên quan đến những vướng mắc tại Bến xe Miền Đông mới, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải sớm xem xét giải trình của Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải TNHH MTV (Samco), hướng dẫn doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thống nhất thời điểm đưa Bến xe Miền Đông mới đi vào hoạt động giai đoạn 1.

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã có văn bản thông báo về việc di dời các tuyến vận tải hành khách từ Bến xe Miền Đông hiện hữu sang Bến xe Miền Đông mới hoạt động giai đoạn 1.

Trước đó, sau khi Sở Giao thông Vận tải TPHCM có báo cáo gửi UBND TPHCM về việc Bến xe miền Đông mới chưa đủ điều kiện đi vào hoạt động, Samco đã có công văn gửi UBND TPHCM giải trình về các vấn đề này.

Theo giải trình của Samco, hiện nay đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ và gửi Cục Thuế TPHCM về việc giảm, miễn tiền thuê đất dự án Bến xe Miền Đông mới và giải trình thực hiện bổ túc hồ sơ để xác định nghĩa vụ tài chính tiền thuê đất tại khu vực này. Cụ thể, Samco dự kiến ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên Môi trường trong tháng 8.

Về vấn đề đảm bảo chất lượng công trình, theo Samco nhà ga Bến xe Miền Đông mới là công trình dân dụng, cấp 1 thuộc chức năng quản lý chuyên ngành của Bộ Xây dựng. Theo đó, nhà ga bến xe mới gồm 2 tầng hầm và 4 tầng nổi đã đạt chất lượng và được Bộ Xây dựng nghiệm thu.

Tầng 2, 3, 4 không thuộc phần bắt buộc hoàn thiện khi đưa bến xe vào khai thác. Tuy nhiên Samco vẫn hoàn thiện nội thất theo nhu cầu, tiến độ khai thác nhằm hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, Samco cho rằng việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của bến xe mới.

Đối với nhà điều hành xe buýt, hiện Samco đã có phương án thiết kế, nhưng chưa xác định được phương án đầu tư. Tuy nhiên các đề án đưa ra chưa phù hợp với quy định của luật. Do đó, Samco kiến nghị UBND TPHCM giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất phương án giải quyết.

TPHCM yêu cầu Samco sớm đưa Bến xe Miền Đông mới vào hoạt động ảnh 1 Bến xe Miền Đông mới vẫn chưa hẹn ngày đưa vào khai thác.

Đồng thời, đơn vị chủ đầu tư cũng đưa ra các phương án đề xuất về việc mở rộng đường giao thông tạm cho người dân khu vực lưu thông thuộc đường nội bộ D11, E3 cùng kiến nghị việc đẩy nhanh sớm hoàn thành các công trình giao thông kết nối.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, theo dự kiến, Bến xe Miền Đông mới sẽ được đưa vào hoạt động giai đoạn 1 vào ngày 15/8 nhưng chủ đầu tư xin tạm hoãn cho đến khi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM có chỉ đạo mới. Samco cho biết, với mong muốn chung tay góp sức vào việc chống ùn tắc giao thông của TPHCM, Samco xin ý kiến đưa Bến xe Miền Đông mới vào hoạt động giai đoạn 1 vào ngày 15/8.

Bến xe Miền Đông mới nằm ở quận 9, TPHCM có tổng diện tích 16ha với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Bến xe Miền Đông mới khởi công từ tháng 4/2017 từng được kỳ vọng sẽ đưa vào sử dụng dịp Tết Nguyên đán 2018. Thời gian dự kiến tiếp theo là quý 1/2019 rồi ngày 15/8/2019 nhưng đến nay vẫn chưa biết ngày nào mới đưa vào khai thác.

MỚI - NÓNG